Friday 19 December 2008

Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party: Mint Chocolate Chip & Cherry Sauce Panna Cotta


ขอสารภาพก่อนเลยว่าตอนที่ได้รับโจทย์จากน้องบอลเนี่ยอึ้งมาก ๆ เพราะ no idea สุด ๆ ไม่รู้ว่าจะทำไรดี แต่เราก็ไม่วายมีคนช่วยคิดแทนค่ะ ก็บรรดาพี่ ๆ น้อง ๆ สมาชิกฟาร์มเนี่ยหล่ะนะ นำเหนอให้เราทำเค้กกล้วยหอมสารพัดแบบเลย ต้องขอบพระคุณอย่างสูงนะยะ :P เห็นหน้าเราเป็นเจ้าแม่เค้กกล้วยหอมไปซะแล้ว คิดไปคิดมาก็มาลงตัวที่ขนมหวานแบบอิตาเลียน หวาน ๆ หอม ๆ นุ่มลิ้นค่ะ ใกล้คริสต์มาสทั้งทีก็ขอฉลองด้วยขนมสีเขียวแดง แถมช็อกโกแลตของชอบของคนทำให้อีกอย่างนึงค่ะ Mint Chocolate Chip & Cherry Sauce Panna Cotta ่ะ

โดยส่วนตัวแล้วก้อยชอบกิน Panna Cotta แบบที่ไม่แข็งมากค่ะ นุ่ม ๆ อยู่ตัวนิดหน่อยกำลังดี หัวใจสำคัญก็อยู่ที่ปริมาณเจลาตินที่เราใส่ค่ะ ใส่มากก็ดึ๋งมาก ใส่น้อยก็จะไม่อยู่ตัว เอาเป็นว่าชอบแบบไหนก็ใส่แบบนั้นดีกว่าเนอะ

ตอนแรกไม่คิดหรอกค่ะว่าจะทำขนมตัวนี้ บังเอิญมาก ๆ ที่โฮสต์ทำเจลลี่ไงคะ ก้อยก็เลยขอก๊อบไอเดียซะหน่อย บอกแล้วว่าเรา no idea จริง ๆ สูตรนี้เคยลองทำครั้งนึงแล้วแต่ไม่ประทับใจเท่าไหร่ เพราะว่าตอนนั้นหาน้ำเชื่อมกลิ่นมินท์แบบหอม ๆ ซ่า ๆ ไม่ได้ จนกระทั่งได้ไป grocery shopping กะเจ้าบัวและตัวโต น้องสาวเราก็เลยแนะนำของดีให้พี่สาวค่ะ

พอตัดสินใจได้ว่าจะทำเจ้านี่ก็ไปค้นหาแก้วช็อตน่ารัก ๆ ในกรุใหญ่เลยค่ะ หาได้ไม่กี่อันเอง แล้วจะทำไงดีหล่ะเนี่ย 555 ไม่ยากค่ะ ก็ไปถอยมาใหม่ สิเนอะ ไม่เห็นจะยากเลย เรื่องซื้อแก้วเนี่ย งานถนัดค่ะ ไปเลือกได้มาอยากละนิดละหน่อยค่ะั ระหว่างซื้อก็เม้าท์กะเพื่อนอินไปด้วย เพื่อนเราก็ไม่ห้ามปรามกันเลยค่ะ ยุใหญ่เลย ช่างเป็นเพื่อนที่น่ารักจริง ๆ นะตัวเอง


สูตรนี้ปรับมาจากนิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 14/02 ประจำเดือน ตุลาคม 2007 ค่ะ เจ้าของสูตรคือ คุณยุวพร เตชะสุริยะมณี เจ้าของร้านเบเกอรี่บรรยากาศน่ารัก ๆ ที่ชื่อ Melting Moments ก้อยใช้ Hot Fudge Sauce และ Cherry Filling สำเร็จรูปค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจจะทำซอสเองก็ไม่ยากนะคะ ตัวฟัดจ์เนี่ยก็แค่ละลาย semi-sweet chocolate กับ whipping cream สัดส่วน 1:1 ค่ะ


ส่วนเชอรี่ซอสเนี่ยก็ใช้เชอรี่ในน้ำเชื่อมค่ะ กรองเอาลูกเชอรี่ออก แล้วนำน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟ แล้วละลายแป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ 1ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่านิดหน่อย พอน้ำเชื่อมเดือดนิด ๆ ก็เทน้ำแป้งลงไป คนเร็ว ๆ จนข้นใส ชิมรสดูถ้าหวานเกินไปก็เติมน้ำมะนาวนิดหน่อยค่ะ


ส่วนผสม

Whipping cream

200 ml

นมสดแบบ whole milk

50 ml

น้ำตาลทราย

25 กรัม

เจลาตินแบบผง

1 ช้อนชา

น้ำเชื่อมกลิ่น pepper mint

2 1/4 ช้อนชา

กลิ่น pepper mint

1 ช้อนชา


ส่วนผสมสำหรับแต่งหน้า

Chocolate chip

Hot Fudge Sauce สำเร็จรูป

Cherry Filling สำเร็จรูป


วิธีทำ

1. ผสม whipping cream 200 ml. กับ นมสด 50 ml. เข้าด้วยกัน


2. ทำการ bloom เจลาติน โดยแบ่งส่วนผสมครีมออกมาประมาณ ¼ ถ้วยตวง หรือ 50 ml. แล้วค่อย ๆ โรยเจลาตินผงลงไปบนครีมให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ขั้นตอนนี้ส่วนผสมครีมต้องเย็นนะคะ

3. นำส่วนผสมครีมที่เหลือไปต้มกับน้ำตาลทรายจนเดือดเล็กน้อย ยกลงจากเตาแล้วใส่เจลาตินที่ทำการ bloom ไว้ลงไป แล้วคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นลง


4. ใส่น้ำเชื่อมและกลิ่น pepper mint ลงไป คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ขั้นตอนนี้ต้องทำในขณะที่ครีมเย็นลงแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นระเหยจากความร้อนค่ะ

5. เทใส่ภาชนะที่ต้องการ แล้วนำไปแช่เย็น ประมาณ 30 นาทีหือช่องแข่ง 10-15 นาที ให้ขนมเซ็ตตัวค่ะ


6. ตกแต่งด้วย Hot Fudge Sauce และ Chocolate Chip หรือ Cherry Filling

Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party: Mint Chocolate Chip & Cherry Sauce Panna Cotta

8 comments:

  1. เรามาแล้วนะ
    น่าทานมากเลยนะจ๊ะน้องสาว

    ReplyDelete
  2. ลืมชมว่ารูปน่ารักมากๆๆๆ
    แล้วก็ตัวอักษรอ่านได้ปรกติจ้า

    ReplyDelete
  3. อิอิ ดีใจจนหน้าบาน(กว่าเดิม)มาก ๆ ค่ะ ขอบอกว่าขนมเราอร่อยมาก ๆ ด้วยนะคะพี่สาว

    ReplyDelete
  4. กรี๊ดดดดดดด ขอหม่ำด้วย หม่ำด้วยคนจ้า หลายแก้วน่าตาน่ารักเต็มไปหมดเลยอ่ะน้องก้อย

    แถมรูปแจ่ม พรีเซ็นต์สวยด้วย ชอบ ๆ

    ReplyDelete
  5. ขอบคุณค่าพี่อากิจัง น้องกำลังพยายามโพสต์ด้วยสปีดเต่าอยู่ค่ะ เหลืออีก 2 อย่างจ้า

    ReplyDelete
  6. หูยยยยยยยย
    คราวนี้พร็อพพร้อมมากเลยพี่
    ไม่เชื่อได้ป่ะว่าอร่อย อยากลองชิมก่อนอ่ะ อิอิ

    ReplyDelete
  7. แก้วสวยจริงๆก้อยน่ารักว่ะ อยากได้ๆๆๆๆๆๆ สมกะที่เลือก สมกะที่เม้าท์เลยนะยะ ชอบๆๆๆๆๆๆ

    ReplyDelete
  8. ลูกบัวเอ๊ย...เรื่องชิมไม่มีปัญหาเลยน้อง แต่พี่ขอไปทำให้กินที่บ้านตัวเองได้อ๊ะป่าว อิอิ

    อิน..เหาะมาอุดรด่วน ๆ ยังเหลือแก้วให้เพื่อนช้อปอีกเยอะ

    ReplyDelete