Tuesday 20 May 2008

Mango Panna Cotta with Mango-Lime Sauce

หน้านี้มะม่วงออกเยอะนะคะ ราคาก็ไม่ได้แพงม่าม้าของก้อยก็เลยขยันซื้อมาไว้ติดบ้าน ซื้อบ่อยมากจนกินไม่ทันค่ะ ข้าวเหนียวมะม่วงก็ทำแล้ว กินสด ๆ ก็แล้ว แจกก็แล้ว ยังคงเหลืออีกบานเบอะ ก็เลยคิดว่าขอจิ๊กซัก 2 -3 ลูก เอามาทำขนมแบบของเราบ้างดีกว่า มาลงเอยที่ Panna Cotta ค่ะ สูตรนี้เคยทำกินบ่อย ๆ อร่อยติดใจกันทั้งบ้าน ทำคราวนี้ก็เลยดัดแปลงใส่เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สุกลงไปซะหน่อย ให้ได้เคี้ยวเนื้อมะม่วงไปพร้อม ๆ กับเจลลี่ครีมเนื้อนุ่มค่ะ

Mango Panna Cotta with Mango-Lime Sauce

ทำได้ประมาณ 12 ถ้วย ขนาด 6 ออนซ์


Mango-Lime Sauce

ส่วนผสม

เนื้อมะม่วง 50 กรัม
เนื้อมะนาวเขียว 1 ลูก
ผิวมะนาวขูด 1 ลูก
น้ำสะอาด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม

วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกันในหม้อ
2.นำขึ้นตั้งไฟปานกลางให้เดือด
3.เมื่อส่วนผสมเดือดแล้ว ลดไฟลง และเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนได้ซอสที่ข้นขึ้น กะเวลาเอาค่ะ ของต้นฉบับน้องแก้มบอกว่า 15- 20 นาที แต่ก้อยทำนี่เคี่ยวแค่ไม่ถึง 10 นาทีก็เกือบ ๆ ไหม้แล้วค่ะ จากนั้นก็พักไว้ให้เย็นค่ะ

ข้อควรระวัง: มะนาวที่จะนำมาใช้ควรชิมรสดูก่อนนะคะ ให้เลือกลูกที่ไม่มีรสขม ก้อยโชคร้ายนิดหน่อย เพราะมะนาวที่ซื้อมาได้ขมมาทั้งล๊อตเลย T T

ต้นฉบับมาจาก An exotic taste - mango lime macarons บล๊อกน้องแก้ม it_gemmi ค่ะ

Panna Cotta

ส่วนผสม

เจลาตินผง 3 ช้อนชา
นมสด ½ ถ้วย
วิปปิ้งครีม 2 ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
Vanilla paste 1 ช้อนชา
หรือ pure vanilla extract 2 ช้อนชา
หรือ vanilla bean 1 ฝัก

วิธีทำ

1.โรยเจลลาตินผงลงบนนม ทิ้งไว้ 5 นาที

2.ถ้าใช้ฝักวานิลลา ให้ใช้มีดกรีดตรงกลางแล้วขูดเม็ดออกมา ตั้งไฟต้มครีมใส่น้ำตาลและใส่วานิลลาทั้งเม็ดและฝักจนเกือบเดือด พอเริ่มเห็นฟองอากาศผุดขึ้นมาก็ปิดไฟได้ ผสมครีมกับนมแล้วกรอง
** แต่ถ้าใช้แบบ paste หรือ extract ให้ใส่หลังจากส่วนผสมนมแล้ว

3. เทใส่ถ้วยพลาสติกหรือพิมพ์ ที่มีมะม่วงหั่นเต๋าใส่ไว้แล้วถ้วยละประมาณ 1/3 ถ้วย แช่เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง4. จัดเสิร์ฟพร้อม Mango-Lime Sauce ได้เลยค่ะ

ข้อสังเกต: ขนมที่ได้จะมีน้ำจากเนื้อมะม่วงแข็งตัวอยู่ตรงก้นถ้วยเล็กน้อยค่ะ แต่ก็ไม่มีปัญหากับรสชาตินะคะ

ต้นฉบับมาจาก: วานิลลาบีนพานนาค็อตต้า ของพี่แพร chef_umim ค่ะ

Thursday 15 May 2008

Double Chocolate Chip Muffins

ห่างหายจากการอัพบล๊อคไปนานมากค่ะ ไม่ได้ป่วย ไม่ได้งานยุ่ง เรื่องของเรื่องคือขี้เกียจล้วน ๆ 555 มาคราวนี้เอาสูตรมัฟฟินแสนอร่อยมาฝากค่ะ ทำไป 2 รอบแล้ว ทั้งแบบตามสุตรและแบบส่วนผสมตามมีตาม
เกิด ^ ^ รูปที่เอามาให้ดูนี้มาจากการทำรอบแรกค่ะ สูตรมาจากหนังสือ Bakery in my heart ค่ะ
Double Chocolate Chip Muffins
มัฟฟินขนาดมาตรฐาน 12 ชิ้น

ส่วนผสม
150 กรัม Dark chocolate
80 กรัม เนยจืด
120 กรัม น้ำตาลทราย
2 ฟอง ไข่ไก่เบอร์ 2
2 ข้อนชา กลิ่นวานิลลา
200 กรัม แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา
½ ช้อนชา เกลือป่น
180 กรัม นมสด
1 ถ้วยบรรจุ sour cream
200 กรัม Chocolate Chips

วิธีทำ
1. วอร์มเตาที่ 200 C วางถ้วยจีบลงในพิมพ์มัฟฟินขนาดมาตรฐาน 12 หลุม
2. ละลายช็อกโกแลตกับเนยจืดเข้าด้วยกัน (จะเวฟหรือทำแบบ water-bath ก็ได้) จากนั้นตั้งพักไว้
3. ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
4. เมื่อส่วนผสมช็อกโกแลตอุ่นนิด ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยไข่ไก่และวานิลลา
5. ผสมนมสดและ sour cream ให้พอเข้ากัน พักไว้ จากนั้นผสมแป้ง 1 ใน 3 ส่วนลงในส่วนผสมช็อกโกแลต ตะล่อมเบา ๆ ให้พอเข้ากัน ตามด้วยส่วนผสมนมครึ่งส่วน ต่อด้วยแป้งอีก 1/3 ตามด้วยนมสด แล้วจบด้วยแป้งที่เหลือ
6. ผสมช็อกโกแลตชิปส์ลงในส่วนผสมที่ได้ โดยแบ่งไว้โรยหน้า 1/3 ส่วน คนเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้วตักลงพิมพ์ โรยหน้าด้วยช็อกโกแลตชิปส์จนทั่ว
7. นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที ถ้าอยากให้นูนสวย ให้อบไฟล่างอย่างเดียวตอน 10 นาทีแรก พอเค้กนูนสวยแล้วจึงเปลี่ยนเป็นบน-ล่างจนกว่าเค้กจะสุก

ปล.สูตรนี้จะรสชาติเข้มข้นช็อกโกแลต ไม่หวานมาก ถ้าใช้ดาร์กช็อคที่เปอร์เซ็นต์โกโก้แมสสูง ๆ ตั้งแต่ 58% ขึ้นไปนะคะ

Friday 2 May 2008

ข้าวจี่เมืองลาว

มีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองลาวเมื่อวันหยุดวันแรงงานที่ผ่านมาค่ะ โดยขับรถข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาวที่เชื่อมระหว่างเมืองเวียงจันทร์กับจังหวัดหนองคาย ทริปนี้บอกได้อย่างเดียวว่ากินกระจายมาก ๆๆ ประเทศลาวมีของกินหลากหลายมากค่ะ ทั้งแบบคล้าย ๆ อีสานบ้านเรา แบบเวียดนาม แบบฝรั่งเศส ก้อยก็ไม่พลาดที่จะชิมมาซะเกือบทุกอย่าง ตามประสาคนช่างกิน วันนี้มีของกินอร่อย ๆ ทำง่าย ๆ มาแนะนำให้ลองทำกินดูกันค่ะ วัตถุดิบหลักคือขนมปังบาเก็ต...แต่คนลาวเรียก "ข้าวจี่" ก้อยเดาเอาว่าที่เค้าเรียกแบบนี้คงเป็นเพราะเวลาจะกินนี่เค้าจะเอาไปจี่กับไฟบนเตาถ่านให้กรอบ ๆ หอม ๆ ก่อนมั้งคะ


ข้าวจี่เมืองลาว-บาเก็ตเมืองน้ำหอม

ส่วนผสม

ข้าวจี่/บาเก็ต

เพสโต้ซอสแบบเผ็ด

มะเขือเทศฝานบาง

มอสซาเรลลาชีส

sea salt

extra virgin olive oil

italian seasoning

วิธีทำ

1. ทาเพสโต้ซอสลงบนข้าวจี่ วางทับด้วยมะเขือเทศ โรยชีสปิดทับให้ทั่ว เยอะๆ เลยค่ะ ^^

2. นำเข้าอบให้ชีสเกรียมสวย ถ้าอบเตาดี๊งก็ประมาณ 8-10 นาทีค่ะ วางตะแกรงไว้ชั้นบนสุดนะคะ แต่ถ้าอบเตาอบธรรมดาน่าจะใช้ประมาณ 200 C เวลาก็น่าจะเท่า ๆ กันค่ะ คอยสังเกตดูจากสีของชีสก็พอ จากนั้นโรยด้วย sea salt (ต้องทำตอนร้อน ๆ ค่ะ เกลือจะได้ละลาย) ตามด้วยน้ำมันมะกอก ตบท้ายด้วย italian seasoning เป็นอันเสร็จพิธี หม่ำ ๆ ได้แล้วค่า