Tuesday 18 November 2008

Chicken Farm Bakers' Project #4: Christmas Cookies: Hershey’s “Perfectly Chocolate” Chocolate Chip Cookies

เวลาเดือนนึงนี่ผ่านไปเร็วมาก ๆ เลยนะคะ แต่ละเดือนก้อยก็ต้องนั่งลุ้นระทึกกับโจทย์ของ Chicken Farm คือไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัวหรอกค่ะ แต่เวลาที่ต้องทำอะไรแบบมีกำหนดเวลา ก้อยมักจะบังเอิญไม่ว่างทู๊กที ดูอย่างเดือนที่แล้วสิคะ ตัวเองเป็น host แต่โพสต์คนสุดท้าย กลายเป็นเค้กกล้วยหอม "บ๊วย" ไปซะนี่

คราวนี้พี่ตา ผ้าไหมไทย เป็น host ค่ะ พี่ตาฟิตมาก ๆ ให้โจทย์ล่วงหน้า ให้น้อง ๆ ได้เตรียมตัวเตรียมใจ โจทย์เป็นคุ๊กกี้ที่สื่อถึงคริสต์มาสและให้ทำ packaging สำหรับแจกด้วย ด้วยความที่สมาชิกที่บ้าน (ลูกค้าหลักค่ะ) ไม่ค่อยชอบกินขนมที่ใส่ spice มากนัก ก้อยก็เลยอดลองทำสูตรที่พี่ตาให้ไว้ สูตรที่เลือกมาทำนี่เป็นสูตรที่มีความหลังอันน่าประทับใจค่ะ เป็นคุ๊กกี้สูตรแรกในชีวิตที่ทำเองทั้งหมด อย่าถามเลยนะคะว่าเมื่อไหร่ มันผ่านมานานมาก ๆ แล้ว ^ ^ แต่รับรองได้เลยว่าทำง่ายและอร่อยมากเลยค่ะ



Hershey’s “Perfectly Chocolate” Chocolate Chip Cookies

ทำได้ประมาณ 30 ชิ้น



ส่วนผสม

160 กรัม

แป้งอเนกประสงค์์

15 กรัม

ผงโกโก้ (แบบ Natural เช่น Hershey’s)*

½ ช้อนชา

เบ้กกิ้งโซดา

¼ ช้อนชา

เกลือ

113 กรัม

เนยสดจืด

90 กรัม

น้ำตาลทรายป่น

70 กรัม

น้ำตาลทรายแดง

½ ช้อนชา

วานิลลา

1

ไข่ไก่ (เบอร์ 1)

1 ถ้วยตวง

ช็อกโกแลตชิป

½ ถ้วยตวง

วอลนัท (อบให้หอมแล้วสับหยาบ)

คุ๊กกี้สูตรนี้มีส่วนผสมของเบกกิ้งโซดา จึงจำเป็นต้องใช้ผงโกโก้แบบ natural อย่างเช่น Hershey’s นะคะ

วิธีทำ
1.วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 190 C ใช้ไฟบนล่าง และวางถาดไว้ที่ตะแกรงชั้นกลางค่ะ
2.คนผสมแป้ง ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้
จากนั้นตีเนยสดให้อ่อนตัวเล็กน้อย ใช้ความเร็วต่ำก่อน แล้วจึงเพิ่มเป็นปานกลาง ใช้เวลาไม่นานค่ะ ประมาณ 2-3 นาที

3. พอเนยนุ่มแล้วใส่น้ำตาลทรายป่นและน้ำตาลทรายแดงลงไป ตีให้ได้ส่วนผสมฟูเป็นครีม ใช้ความเร็วปานกลางค่ะ ขั้นตอนนี้พยายามอย่าให้เนยละลายนะคะ ถ้าครัวบ้านใครร้อนก็ให้เอาน้ำผสมน้ำแข็งรองที่ก้นชามผสมค่ะ ตอนทำนี่ก้อยไม่ได้จับเวลาค่ะ ใช้ดู ๆ เอา แต่ไม่นานค่ะ ไม่เกิน 3-4 นาที


4.ใส่วานิลลาและไข่ไก่ลงไป ตีให้เข้ากันดี


5.แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน และทะยอยผสมลงไป ใช้ความเร็วต่ำ นับ 1-10 ก็พอค่ะ แค่พอเข้ากัน แล้วจึงใส่ส่วนที่ 2 และ 3 อย่าผสมนาน เพราะจะได้คุ๊กกี้ที่เนื้อเหนียวแน่นมาก ๆ ^ ^


6. นำช็อกโกแลตชิปและถั่วที่เตรียมไว้ผสมลงไปในแบทเทอร์ที่ได้ คนเบา ๆ ให้กระจายทั่ว ๆ แต่ขอย้ำว่าอย่าคนนานจ้า

7. ส่วนผสมก่อนอบควรจะได้แบบนี้นะคะ มีเทคนิคนิดหน่อย คือเอาส่วนผสมไปแช่เย็นก่อนอบค่ะ ก้อยแช่ประมาณ 10 นาที


8.ใช้ scoop ไอติมอันเล็กสุดเป็นตัวช่วยในการหยอดค่ะ ก่อนตักก็ให้สเปรย์ด้วยน้ำมันนิดนึงนะคะ มันจะช่วยให้คุ๊กกี้โดว์ที่เหนียวหนึบไม่ติดกับ scoop มากนัก คือยังไงมันก็ติดค่ะ แต่น้อยลง 555


9.หน้าตาก่อนอบและหลังอบค่ะ

ที่มาของสูตรค่ะ :




Hershey's Best-Loved Recipes (Favorite Brand Name Recipes)

Special Thanks to พี่ปุ๊ก dailydelicious ค่ะ: ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ สำหรับทุก ๆ อย่าง You've saved my life!