Friday 2 May 2008

ข้าวจี่เมืองลาว

มีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองลาวเมื่อวันหยุดวันแรงงานที่ผ่านมาค่ะ โดยขับรถข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาวที่เชื่อมระหว่างเมืองเวียงจันทร์กับจังหวัดหนองคาย ทริปนี้บอกได้อย่างเดียวว่ากินกระจายมาก ๆๆ ประเทศลาวมีของกินหลากหลายมากค่ะ ทั้งแบบคล้าย ๆ อีสานบ้านเรา แบบเวียดนาม แบบฝรั่งเศส ก้อยก็ไม่พลาดที่จะชิมมาซะเกือบทุกอย่าง ตามประสาคนช่างกิน วันนี้มีของกินอร่อย ๆ ทำง่าย ๆ มาแนะนำให้ลองทำกินดูกันค่ะ วัตถุดิบหลักคือขนมปังบาเก็ต...แต่คนลาวเรียก "ข้าวจี่" ก้อยเดาเอาว่าที่เค้าเรียกแบบนี้คงเป็นเพราะเวลาจะกินนี่เค้าจะเอาไปจี่กับไฟบนเตาถ่านให้กรอบ ๆ หอม ๆ ก่อนมั้งคะ


ข้าวจี่เมืองลาว-บาเก็ตเมืองน้ำหอม

ส่วนผสม

ข้าวจี่/บาเก็ต

เพสโต้ซอสแบบเผ็ด

มะเขือเทศฝานบาง

มอสซาเรลลาชีส

sea salt

extra virgin olive oil

italian seasoning

วิธีทำ

1. ทาเพสโต้ซอสลงบนข้าวจี่ วางทับด้วยมะเขือเทศ โรยชีสปิดทับให้ทั่ว เยอะๆ เลยค่ะ ^^

2. นำเข้าอบให้ชีสเกรียมสวย ถ้าอบเตาดี๊งก็ประมาณ 8-10 นาทีค่ะ วางตะแกรงไว้ชั้นบนสุดนะคะ แต่ถ้าอบเตาอบธรรมดาน่าจะใช้ประมาณ 200 C เวลาก็น่าจะเท่า ๆ กันค่ะ คอยสังเกตดูจากสีของชีสก็พอ จากนั้นโรยด้วย sea salt (ต้องทำตอนร้อน ๆ ค่ะ เกลือจะได้ละลาย) ตามด้วยน้ำมันมะกอก ตบท้ายด้วย italian seasoning เป็นอันเสร็จพิธี หม่ำ ๆ ได้แล้วค่า



6 comments:

  1. กินแค่อันเดียวจอดเลยค่ะ อิ่มโคตรๆๆ ^ ^ แต่ขนมปังอันนี้เสียอย่างนึงนะคะ ทำเสร็จแล้วต้องรีบทานให้เรียบเลย เพราะเอามาอุ่นแล้วไม่เวิร์ค เวฟก็เหนียว ปิ้งใหม่ก็แข็งค่ะ

    ReplyDelete
  2. อิจฉาตาร้อน..อยากไปเที่ยว

    ก้อย..รูป display ใหม่แจ่มมากๆ..ชอบๆ

    ReplyDelete
  3. This looks really good!! Great blog na ka, I think I'll become a frequent visitor :)

    ReplyDelete
  4. เบส: มาเลยจ้า..แล้วจะพาไปเที่ยวเมืองลาว 555
    รูปแจ่มเลยใช่ป่ะ หน้างี้บ้านเป็นกระด้งเลย :)

    hungry hamster: thanks for dropping by ka...you're welcome :)

    ReplyDelete
  5. แค่เห็นชีสบนบาเก็ต พี่ก้อใจละลายแล้วน้องก้อยยยยยยยย น่าหม่ำมากกกกกกกกกกกก

    ReplyDelete