Thursday, 19 November 2009

Chicken Farm Bakers' Project #15: You're My Inspiration *_*Sinfully Rich Fruit Cake from P'Nok (popang)เพื่อน ๆ เึคยได้ทราึบเรื่องแรงดึงดูดไหม๊คะ ที่ว่าเวลาเราคิดถึงสิ่งไหนมาก ๆ ก็จะสามารถสร้าง แรงดึงดูดใ ห้ สิ่งนั้น เกิดขึ้นกับเราได้จริง ๆ ประมาณว่าให้เราคิดดีทำดี แล้วชีวิตเราก็จะพบเจอแต่เรื่องดี ๆ คนดี ๆ ทำนองนั้นค่ะ เมื่อเดือนที่แล้ว พี่นก popang ทำ fruit cakeก้อยก็กรี๊ดกร๊าดกะน้องบัวใหญ่เลยว่า อยากทำการบ้านอันนี้ส่งพี่นกจังเลย โจทย์คราวนี้คือ You're my inspiration ค่ะ พี่บีม maebnus โฮสต์เดือนนี้ บอกว่า อยากให้เพื่อน ๆ ในฟาร์มใช้โจทย์จากบล๊อกพวกเรากันเองนี่แหล่ะ แต่เพื่อป้องกันการเลือกซ้ำกัน พี่บีมก็เลย ต้องขอแรงน้อย ๆ ของแม่หนูนิน ขวัญใจลุง ป้า น้า อา ช่วยเลือกให้ค่ะ

หนูนินเนี่ย ยังกับมานั่งอยู่กลางใจน้าก้อยเลยค่ะ เลือกให้น้าก้อยไป ท่องบล๊อกน้านก popang เพื่อหาแรงบันดาลใจ ไม่ต้องเสียเวลาเลยค่ะ เลือกได้เลย เลือกแล้วก็ยังอยากจะบอกว่า มีที่อยากทำอีกหลายอย่าง แต่ขอเอาที่อยากที่สุดก่อนแล้วกันค่ะ นี่เลย Sinfully Fruit Cake ได้คำแนะนำจากพี่นกมาว่า ให้เลือกใช้ผลไม้แห้งที่มีรสออกเปรี้ยว จะได้ขนมที่ออกมาไม่หวานจัดเกินไป

เป็นการทำฟรุ๊คเค้กครั้งแรกจริง ๆ ค่ะ ก็เลยตื่นเต้นมากหน่อย ปรึกษาทั้งพี่นก น้องบัว และพี่ปุ๊ก ก้อยมีการปรับสูตรจาก เดิมเล็กน้อยนะคะ คือลดน้ำตาล เติมเกลือเล็กน้อย และ เพิ่มปริมาณ เหล้ารัมที่ใช้หมักผลไม้ค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ ชอบ fruit cake ที่แป้งกับผลไม้เยอะพอ ๆ กัน สูตรนี้ก็คือ คำตอบเลยค่ะ แต่ถ้าชอบแบบแป้งน้อยหน่อย ก็แนะนำให้ลดปริมาณแป้งลงซัก 30 กรัมนะึคะ ที่สำคุัญคือปริมาณน้ำตาลค่ะ ถ้าใช้ผลไม้แห้งที่รสชาติออกหวานนำ ก็ปรับลดน้ำตาลลงบ้าง แต่อย่าลดมากเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อเค้กแห้งและร่วน ไม่เกาะกันค่ะ


Fruit Cake
8 heart-shape muffins + 1 normal muffin
2 18-cm loaf pans200 กรัม

เนยสดจืด, นุ่ม แต่ไม่ละลาย

4

ไข่ไก่ เบอร์ 2

130 กรัม

น้ำตาลทราย

300 กรัม

แป้งเค้ก

1 ช้อนชา

ผงฟู

½ ช้อนชา

เกลือทะเล

200 กรัม

Golden Rum

2 ช้อนโต๊ะ

Pure Maple Syrup

70 กรัม

เชอรี่เชื่อม (สีเขียว + แดง)

100 กรัม

ลูกเกดสีทอง

100 กรัม

แครนเบอรี่อบแห้ง

65 กรัม

แอ๊พริคอต

70 กรัม

กีวีแห้ง

55 กรัม

เปลือกส้มโอแห้ง

100 กรัม

ลูกพรุนไร้เมล็ด

หมักผลไม้ล่วงหน้า 1 วัน:


ผสมเหล้า Golden Rum และ Pure Maple Syrup เข้าด้วยกัน
หั่นผลไม้แห้งให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แล้วใส่ลงไปในชามผสมที่ทำด้วยพลาสติก หรือ แก้ว (ไม่ทำปฏิกิริยากับกรด) จากนั้นเทส่วนผสมของเหล้าและไซรัปลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน ปิดไว้ด้วยพลาสติก หรือ ฝาปิด แล้วหมักทิ้งไว้ที่อุณภูมิห้อง 1 วัน

วิธีทำ

เริ่มอุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 250C

ตีเนยสดให้กระจายตัว และ เติมน้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากันจนฟูขาว

เติมไข่ไก่ลงไปทีละฟอง โดยให้ตีให้เข้ากันดีก่อนใส่ฟองต่อไป

ตะล่อมแป้งลงไป เบามือแต่ทำอย่างรวดเร็ว ตามด้วยผลไม้ที่หมักไว้

ผสมให้เข้ากันดี แล้วเทใส่พิมพ์


นำเข้าอบ พร้อมทั้งลดไฟลงเหลือ 180C ใช้เวลาอบประมาณ 25-30 นาที สำหรับเค้กชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ ระหว่างที่อบ เมื่อผิวเค้กเริ่มแห้ง ให้ใช้พายเกลี่ยให้หน้าเค้กเสมอกัน แล้วอบต่อจนสุกค่ะ เช็คสุกโดยการเอาไม้จิ้มที่เนื้อเค้ก ถ้าไม่มีแบทเทอร์เปียก ๆ ติดไม้ขึ้นมา แสดงว่าใช้ได้แล้ว อย่าอบนานเกินไป เพราะเนื้อเค้กจะแห้งค่ะ

เมื่อเค้กสุกแล้ว นำออกมาจากเตาแล้วใช้เหล้ารัมที่เหลือจากการหมักผลไม้ทาลงไปรอบ ๆ เค้ก แต่ถ้าเหล้าเหลือน้อย ให้ผสมเพิ่มแล้วทาบนเค้กให้ชุ่ม พักเค้กไว้ในพิมพ์จนเย็นสนิท ห่อเค้กแต่ละชิ้นด้วยพลาสติก แล้วเก็บใส่กล่อง วางไว้ในอุณหภูมิห้อง 4 วัน โดยให้พรมเค้กด้วยเหล้า Golden Rum ผสม Pure Maple Syrup วันละครั้ง

Apricot Glaze:

7 ช้อนโต๊ะ

แยมแอพริคอต

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า


ผสมแยมและน้ำเข้าด้วยกัน แล้วนำเข้าอุ่นในไมโครเวฟด้วยความร้อนต่ำสุด 10-15 วินาที คนให้เนียนดี แล้วกรอง

เมื่อครบ 4 วันแล้ว นำเค้กออกมาทาเคลือบผิวด้วย Apricot Glaze ให้ทั่ว และตกแต่งด้วยเชอรี่ อัลมอนด์อบ และส้มแช่อิ่ม ทาทับด้านบนผลไม้ที่ใช้ตกแต่งด้วย glaze อีกรอบ

Adapted from: Sinfully Rich Fruit Cake, popang


Chicken Farm Bakers' Project #16: You're My Inpiration *_* Sinfully Rich Fruit Cake from P'Nok (popang)

3 comments:

 1. ฟรุตเค้กก้อนนี้น่ารักจังจ้า

  ReplyDelete
 2. ขออนุญาติฝากไฟล์หน่อยค่ะ

  ด่วนๆๆๆ พบกับ คาสิโนออนไลน์ ชั้นนำเล่นผ่านมือ สนใจเข้าแวะชม ได้ที่นี่

  https://www.111player.com

  ReplyDelete
 3. ขอฝากลิ้งนะคร่ะ สำหรับคนชอบการเสี่ยง
  https://www.999player.com ...และสปอร์ตออนไลน์ระดับคุณภาพ ประกาศสมาชิก
  ...ที่พร้อมส่งตรงถึงบ้าน บริการจากพนักงานกว่า 100 คน มั่นใจกับระบบฝาก-ถอนใน 5 นาที ตลอด 24 ...ชั่วโมง

  ReplyDelete