Saturday, 3 March 2012

Chicken Farm Baker's Project # 42: February Snack Box: Open it and fall in love (with ME), again: Larb Tod and Kao Jee


นาน ๆ จะได้ทำของคาวอัพใส่บล๊อกซะที ก็๋รู้สึกสนุกดีไปอีกแบบค่ะ ภูมิใจนำเสนอมากมาย กับของว่างยามบ่ายให้ที่รักทานแล้วตกหลุมรักเราอีกรอบ เมนูมัดใจของก้อย คือลาบหมูทอดกับข้าวจี่ค่ะ

สูตรนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Chicken Farm Baker's Project # 42: February Snack Box: Open it and fall in love (with ME), again

ข้าวจี่


ข้าวเหนียวนึ่งสุก......................................................300 กรัม
หัวกะทิ.........................................................................2 ช้อนโต๊ะ
เกลือทะเลป่นละเอียด..................................................เล็กน้อย
ไข่ไก่............................................................................2 ฟอง
น้ำมันพืช......................................................................เล็กน้อย


ผสมหัวกะทิกับข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ ๆ ต้องทำขณะที่ข้าวเหนียวร้อนจัด ๆ ขยำ ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี


ปั้นข้าวเหนียวเป็นรูปทรงที่ต้องการ แล้วโรยเกลือบาง ๆ ทั้งก้อน นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน แล้วทาน้ำมันที่กระทะบาง ๆ นำข้าวเหนียวลงทอด จนกระทั่้งอยู่ตัว แล้วก็ชุบไข่ นำลงทอดอีกครั้ง ทำซ้ำประมาณ 3-4 ครั้ง จนกระทั่งได้สีเหลืองสวยมีรอยไหม้เล็กน้อย

ลาบหมูทอด


หมูสับติดมัน..............................................................500 กรัม
น้ำมะนาว..................................................................2 - 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือทะเล.................................................................1/2 ช้อนชา
น้ำปลา.......................................................................1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย..............................................................1 ช้อนชา
ข้าวเหนียวคั่วบดละเอียด............................................1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น.....................................................................1/4 - 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นเป็นเส้นเล็ก.............................................1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง+ต้นหอม+ใบสะระแหน่ สับรวมกัน.................3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช.......................................................................สำหรับทอด



ผสมหมูสับกับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (ที่เหลือเก็บไว้ใส่เพิ่มตอนชิมรสแล้ว อาจจะไม่ต้องใช้) ใช้มือขยำ ๆ ให้เข้ากันดี ใส่เกลือ น้ำปลา น้ำตาล ข้าวคั่ว และ พริกป่นตามลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยผักที่เหลือ 

ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟปานกลาง ทดลองทอดหมูก้อนเล็ก ๆดูก่อน แล้วชิมรสดูว่าถูกปากหรือยัง ถ้ายังก็ปรุงเพิ่ม จากนั้นก็ปั้นหมูเป็นก้อนขนาดพอคำ แล้วนำลงทอดจนสุกสีน้ำตาลสวย

No comments:

Post a Comment