Saturday, 3 March 2012

Chicken Farm Baker's Project # 42: February Snack Box: Open it and fall in love (with ME), again: Raspberry Ganache Macarons


มาคารองเป็นขนมที่ท้าทายไม่รู้จบค่ะ เมื่อเราทำแล้วสำเร็จ เราก็ยังมั่นใจไม่ได้ว่า ทำอีกรอบจะได้เหมือนเดิมไหม๊ ทำขนมนี้ทีไรได้ทุกอารมณ์ค่ะ สุข เศร้า เคล้าเสียงหัวเราะ กรี๊ดกร๊าด และน้ำตา ฮ่าๆๆ

คราวนี้เลือกทำมาคารองสีชมพูหวานแหวว เข้าคอนเซปต์ทำให้ี "ที่รัก" ไส้เป็น Raspberry Ganache ค่ะ เป็๋นส่วนหนึ่่งของ Chicken Farm Baker's Project # 42: February Snack Box: Open it and fall in love (with ME), again ค่ะ


Raspberry Ganache Macarons


อัลมอนด์ป่นละเอียด......................................60 กรัม
icing sugar.......................................................90 กรัม
ไข่ขาว............................................................50 กรัม
น้ำตาลทราย...................................................30 กรัม
สีชมพู

* อบอัลมอนด์ป่นด้วยการเทบาง ๆ ลงบนถาดอบ แล้วนำเข่้าอบที่อุณหภูมิต่ำประมาณ 100-120 C ประมาณ 5-10 นาที อย่าให้ร้อนเกินไปจนน้ำมันออก หรือไม่ก็เปิดเตาอบไว้ที่ 150 C ประมาณ 5 นาที แล้วปิดเตา เอาถาดอบเข้าไปวางผึ่งจนอัลมอนด์แห้งดี 
** เมื่่ออัลมอนด์เย็นสนิทแล้วให้ร่อนร่วมกับ icing sugar
*** อัลมอนด์ป่นควรเก็บไว้ในช่องแช่แข็งเพื่อป้องกันไม่ให้ชื้่นเกินไปและเกิดการหืน


อุ่นไข่ขาวบนหม้อน้ำร้อน ไม่ต้องตั้งไฟค่ะ คนเรื่อย ๆ จนส่วนที่เป็นวุ้นคลายตัวกลายเป็นน้ำใส ๆ พอไข่ขาวเริ่มอุ่น ยกลงแล้วตีจนขึ้นฟูแล้วเทน้ำตาลทรายลงไปตีจนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่สีที่ต้องการ ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง แต่ไม่แห้งจนขอบโถมีเศษไข่ขาวแยกตัว


เทอัลมอนด์และ icing sugar ที่ร่อนรวมกันไว้ ใส่ลงไปทีเดียว แล้วใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นก็ใช้พายยางกดปาดลงไปเพื่อไล่อากาศ


ผสมจนได้แบทเทอร์เหลวประมาณแบทเทอร์เค้กที่ไหลลงมาเป็นสายเมื่่อยกพายยางขึ้น แต่ไม่เหลวจนไหลเร็วเกินไป เทใส่ถุงบีบที่ใส่หัวบีบขนาด 8 mm-10 mm ไว้ แล้วบีบลงบนถาด ที่ปูกระดาษซิลิโคนไว้ พักไว้จนแห้งสนิทใช้เวลา่ 1 ชม. - 1.5 ชม.แล้วแต่ขนาด และสภาพความชื้นในอากาศ คือเมื่อเอานิ้วแต่ดูแล้วหน้าขนมต้องแห้งสนิทและแข็งนิด ๆ โดยด้านข้างขอบ ๆ จะแห้งก่อน ต้องรอจนกว่าด้านบนตรงกลางจะแห้งสนิทด้วย เพราะถ้าไม่แห้งสนิท นำเข้าอบแล้วจะแตก

เริ่มอุ่นเตาอบไว้ที่ 180 C ไฟบน-ล่าง เมื่อพักขนมไปได้ประมาณ 40 นาที

เมื่อมาคารองแห้งสนิทแล้ว นำเข้าอบจนกระทั่งขาเริ่มขึ้น วางถาดไว้บนตะแกรงที่สูงประมาณ 2/3 ของเตา(นับจากด้านล่าง) ประมาณนาทีที่ 2-4 แล้วให้ลดไฟลงเป็นไฟล่าง 160 อบต่อจนสุก (ถ้าไฟล่างอ่อนให้เลื่อนถาดลงมาที่ตะแกรงชั้นล่างกว่าเดิม) เช็กสุกโดยการเปิดเตาอบแล้วจับดูว่าฐานกับด้านบนติดกัน ถ้าติดกันแล้วจะไม่สามารถขยับได้ แสดงว่าสุกแล้ว นำออกมาวางพักไว้จนเย็นสนิทแล้วแกะออกจากถาด

3 comments:

  1. ขาขึ้น และเนื้อเต็ม สวยมากๆเลย

    ReplyDelete
  2. สวยมากๆคะ แอบเข้ามาจดสูตรด้วยนะ

    ReplyDelete
  3. Casinos and betting apps near Maryland (Md.R.) - JTG Hub
    Get up-to-date information and where to 여주 출장샵 place your first bet online in Maryland. Mobile casinos, 김해 출장안마 casinos and sports betting app in 삼척 출장샵 the 바카라 state. 성남 출장마사지

    ReplyDelete