Sunday, 6 April 2008

No.1 Banana Bread on Family Chart

ตอนแรกที่เข้าไปอ่านเรื่อง amish starter ที่บล๊อกของพี่แก้ว หรือ แม่บั๊ดดี้ ก็เพราะเคยได้ดูหนังเรื่อง Witness (1985) หนังเก่ามาก ตั้งแต่ Harrison Ford ยังหนุ่มมาก ^ ^ เรื่องราวของชุมชนชาวอามิชนี่มีอะไรน่าสนใจหลายอย่างค่ะ พวกเค้าดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางความเจริญของโลกโดยปฏิเสธที่จะเดินตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือมิตรภาพที่เค้าหยิบยื่นให้กัน เช่นเดียวกับที่พี่แก้วได้ส่งหัวเชื้อ amish starter มาให้และทำให้ก้อยได้มีโอกาสทดลองขนมอร่อย ๆ แล้วตอนนี้ Banana Amish Friendship Bread ก็ได้กลายเป็นเค้กกล้วยหอมอันดับหนึ่งในใจของคนทั้งบ้านไปแล้ว เพราะความหอมนุ่มชุ่มฉ่ำ ไม่ได้กลิ่นเบ้กกิ้งโซดาให้รำคาญใจด้วยค่ะ


Banana Amish Friendship Bread
พิมพ์โลฟขนาด 8 x 4 นิ้ว จำนวน 2 อัน
ส่วนผสม


ส่วนที่ 1 (ของเหลว)starter 1 ถ้วยกล้วยหอมบด 2 ผลครึ่ง (สูตรเดิมใช้ 1 ถ้วยค่ะ แต่ที่บ้านชอบกล้วยเยอะ ๆ)ไข่ไก่ #2 2 ฟองเนย (เค็ม) 3/4 ถ้วย หรือ 170 กรัมน้ำตาลทราย 1 ถ้วย (เพิ่มลดได้ตามชอบค่ะ)ส่วนที่ 2 (ของแห้ง)แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยเบ้กกิ้งโซดา 1 ช้อนชาผงฟู 2 ช้อนชาเกลือ 1/4 ช้อนชาวานิลลา 1 ช้อนชา (สูตรเดิมใช้ซินนามอนค่ะ)วิธีทำ1.วอร์มเตาอบที่ 175 C และเตรียมพิมพ์โดยทาเนยบาง ๆ ให้ทั่วพิมพ์แล้วปูกระดาษไข จากนั้นทาเนยทับอีกรอบ2. นำส่วนผสมของแห้งเทใส่ชามผสมแล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี3. ตีเนยกับน้ำตาลด้วนความเร็วปานกลางจนนุ่มฟู แล้วใส่กล้วยและวานิลลา ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ4. ใส่ starter ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ5. ใส่ไข่ไก่ทีละใบ โดยตีให้เข้ากันก่อนใส่ฟองต่อไป ใช้ความเร็วต่ำ6. แบ่งใส่แป้งเป็น 3 ครั้ง ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ หรืออาจใช้พายตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือก็ได้ค่ะ7. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ จะใส่ได้ประมาณครึ่งพิมพ์8. นำเข้าอบประมาณ 40-50 นาที ก้อยอบ 45 นาทีค่ะ

6 comments:

 1. เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยอัพเดทสูตรเท่าไหร่..
  ก้อยมีเค้กกล้วยหอมใหม่มานำเสนอกันอีกแล้ว..
  เอาไว้เบื่อทำขนมปังกับสโคนแล้วจะกลับไปตายรังที่เค้กกล้วยหอม..อิอิ

  ReplyDelete
 2. ช่วงนี้ไหว้เชงเม้งหลายรอบอ่ะ ที่บ้านก็เลยมีกล้วยหอมเยอะมาก เค้กกล้วยหอมก็เลยเป็นการแปรรูปกล้วยที่ดีอย่างนึงนะ

  สูตรนี้เด็ดมากเลยเบส นุ่มชุ่มฉ่ำ เนื้อไม่หนักเท่าสูตรพี่ก้อยนะ มีข้อเสียนิดเดียวคือกินเพลินจนลืมอ้วน 555

  ReplyDelete
 3. เดี๋ยวนี้เค็กกล้วยหอมสูตรนี้ก็เป็นสูตรในดวงใจที่บ้านพี่เหมือนกันค่ะคุณก้อย แต่ทำเสร็จต้องรีบขนไปแจกเร็วๆ ไม่งั้นเดี๋ยวกินเองหมด 555

  ReplyDelete
 4. ตามมาเก็บการบ้านไปไว้ที่ http://myhome.iirt.com/board ค่ะ

  ReplyDelete
 5. ขออนุญาติฝากไฟล์หน่อยค่ะ
  หากท่านใดสนใจ คาสิโน เล่นผ่านมือถือ ออนไลน์ มี บาคาล่า รูเล็ต เสื้อ&มังกร กำถั่ว คลิ๊กเลยที่นี่
  https://www.111player.com

  ReplyDelete
 6. ขอฝากลิ้งนะคร่ะ สำหรับคนชอบการเสี่ยง
  https://www.999player.com ...และสปอร์ตออนไลน์ระดับคุณภาพ ประกาศสมาชิก
  ...ที่พร้อมส่งตรงถึงบ้าน บริการจากพนักงานกว่า 100 คน มั่นใจกับระบบฝาก-ถอนใน 5 นาที ตลอด 24 ...ชั่วโมง

  ReplyDelete