Wednesday, 30 July 2008

Yellow Butter Cake

ช่วงนี้สูตรขนมที่ทำส่วนใหญ่จะเอามาจากหนังสือที่ซื้อล่าสุดค่ะ คือล่าสุดนี่ก็หลายเล่มอยู่ ต้องทะยอยทำ ต้องขอบคุณพี่ปุ๊กและพี่น้องที่ช่วยกระตุ้นต่อมอยากอัพบล๊อกของก้อยให้ทำงานค่ะ นอกจากนี้ก็ต้องชอบคุณพี่เกด Pastel Pied สำหรับวานิลลาบีนสารพัดแบบนะคะ มันช่วยเพิ่มความหอมให้เจ้าแมลงทั้งหลายได้มาก ๆ เลยค่ะ ^ ^


เพื่อน ๆ เคยไหม๊คะ เวลาเปิดดูด้านในของหนังสือแล้วเกิดความรู้สึกว่าชอบมาก ๆ อยากได้มาก ๆ แต่พอดูหน้าปกหนังสือ แล้วเกิดความลังเล 555 ลองดูหน้าปกหนังสือเล่มนี้นะคะ แล้วจะเข้าใจว่าทำไมก้อยถึงลังเลที่จะซื้อ...ก็คุณเจ้าของสูตรเค้าหล่อเหลือเกิ๊น แต่สูตรเค้าดีนะคะ มี secret ingredient ด้วย ซึ่งก็คือ แป้งมันฝรั่งนั่นเอง ซื้อได้ที่ซุปเปอร์ญี่ปุ่นค่ะ ก้อยซื้อได้ที่อิเซตัน ตามทำแนะนำของพี่ปุ๊ก เนื้อเค้กที่ได้ก็แตกต่างจากใช้แป้งเค้กหรือแป้งอเนกประสงค์แบบเดิมนะคะ คือมันจะร่วนซุยกว่า แต่เนื้อเบามากค่ะ เป็นเค้กที่ทำง่ายมาก แทบไม่ต้องกลัวเสียเลยค่ะ

Yellow Butter Cake
ครึ่งสูตร 12 cupcakes หรือพิมพ์ 9 นิ้ว 1 พิมพ์

Dry
แป้งอเนกประสงค์ 3.5 oz
แป้งมันฝรั่ง 1oz
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา

Liquid
Half-and- half 1/2 cup
บรั่นดี 1 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา ½ ช้อนโต๊ะ
วานิลลาบีน ½ ฝัก

Creaming
เนยจืด, นุ่ม 3 oz
น้ำตาลทรายบดละเอียด 5.95 oz
ไข่ไก่เบอร์ 1 2

** 1 OZ. = 28.47 grams**

ถ้าไม่อยากใส่เหล้าให้เพิ่ม half-half อีก ½ ช้อนโต๊ะ
half-half สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ค่ะ โดนผสม วิปปิ้งครีมและนมสด whole milk ในอัตราส่วน 1:1



1. เปิดเตาอบรอไว้ที่ 350 F หรือ 180 C และเตรียมพิมพ์โดยการทาเนยและโรยด้วยแป้งบาง ๆ

2. ร่อนแป้งแล้วชั่ง จากนั้นใส่ผงฟูและเกลือลงไป คนด้วยตะกร้อมือประมาณ 10 วินาที ผสมบรั่นดี วานิลลาเอ็กซ์แทรคท์ และวานิลลาบีนลงใน half-half

3. ตีเนยและน้ำตาลด้วยหัวตีใบไม้ ด้วยความเร็วต่ำสุด ประมาณ 3 – 5 นาที่ จนได้ส่วนผสมที่ฟูขาว

4. จากนั้นเปิดเครื่องตีต่อไปเรื่อย ๆ ยังคงใช้ความเร็วต่ำสุดอยู่ ทะยอยใส่ไข่ไก่ลงไปทีละฟอง โดยให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อนใส่ฟองต่อไป

5. ใส่แป้งและของเหลวลงในส่วนผสมที่ได้ โดยแบ่งแป้งใส่ 3 ครั้ง ของเหลว 2 ครั้ง เริ่มที่แป้งและจบที่แป้ง ไม่ต้องรอให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อนใส่ส่วนต่อไป ขั้นตอนนี้ควรใช้เวลาไม่เกิน 60 วินาที

6.หยุดเครื่องเพื่อปาดโถผสม และเ ปิดเครื่องตีส่วนผสมด้วยความเร็วกลางเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและโครงสร้างเค้กอยู่ตัวเวลาอบ ใช้เวลาประมาณ 15-20 วินาที

7.เทส่วนส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียม และนำเข้าอบประมาณ 22 นาทีสำหรับคัพเค้ก หรือ 28 นาที สำหรับพิมพ์กลม 9 นิ้ว





ที่มาของสูตร: CakeLove: How to bake cakes from scratch by Warren Brown





4 comments:

  1. อยากทานเจ้าแมลงพวกนี้จัง น่าทานมาก
    ปล.ถึงก้อยว่าล้างยากก็ยังอยากได้อยู่ดี

    ไว้มีโอกาสต้องเสร็จเราแน่เจ้าแมลงเอย

    ReplyDelete
  2. ล้างพิมพ์เรียบร้อยค่ะ ทนให้มันเปรอะไม่ไหว สงสารแมลงน้อย ๆ ค่ะ

    เข้าใจอารมณ์อยากค่ะ รู้ว่าจะไม่ค่อยได้ใช้แต่ก็ยังต้องมีไว้ในครอบครอง ไม่อยากจะบอกเลยว่า เจ้าแมลงน้อย ๆ นี่เป็นที่ฮือฮาในบ้านมากค่ะ แต่ไม่มีใครช่วยล้างเลย T T

    ReplyDelete
  3. แอบตกใจที่เปิดมาเป็นขนมหน้าใหม่..อิอิ

    พอเป็นเจ้าแมลงพวกนี้...ท่าทางจะล่อตาหลานๆก้อยได้มากเลยนะ
    เก๋ไก๋มากเลยนะ

    ปล. เบสกำหนดวันกลับแล้วนะก้อย..26 ก.ย. แต่ยังไม่รู้ไฟรท์ล่ะ...แต่พฤหัสหน้าพรีเซนต์จบ..ตุ่มๆต่อมๆอยู่เนี่ย..

    ประมาณอาทิตย์สุดท้ายเดือนสิงหาจะไปเยือนโตเกียวนะ

    ReplyDelete
  4. ช่วงนี้ขยันอัพบล๊อกนิดนึงหน่ะเบส ^ ^ ได้พิมพ์มาซักพักแล้ว เลยต้องลองซักหน่อย เจ้าแมลงเนี่ยกินตัวเดียวจุกเลยนะ คือปริมาณเท่ากับมากกว่ามัฟฟินขนาดมาตรฐานนิดนึงอ่ะ

    ขอให้พรีเซนต์ผ่านไปอย่างสวยงามนะจ๊ะ แล้วก็เที่ยวโตเกียวให้สนุกจ๊ะ

    ReplyDelete