เพื่อน ๆ เคยไหม๊คะ เวลาเปิดดูด้านในของหนังสือแล้วเกิดความรู้สึกว่าชอบมาก ๆ อยากได้มาก ๆ แต่พอดูหน้าปกหนังสือ แล้วเกิดความลังเล 555 ลองดูหน้าปกหนังสือเล่มนี้นะคะ แล้วจะเข้าใจว่าทำไมก้อยถึงลังเลที่จะซื้อ...ก็คุณเจ้าของสูตรเค้าหล่อเหลือเกิ๊น แต่สูตรเค้าดีนะคะ มี secret ingredient ด้วย ซึ่งก็คือ แป้งมันฝรั่งนั่นเอง ซื้อได้ที่ซุปเปอร์ญี่ปุ่นค่ะ ก้อยซื้อได้ที่อิเซตัน ตามทำแนะนำของพี่ปุ๊ก เนื้อเค้กที่ได้ก็แตกต่างจากใช้แป้งเค้กหรือแป้งอเนกประสงค์แบบเดิมนะคะ คือมันจะร่วนซุยกว่า แต่เนื้อเบามากค่ะ เป็นเค้กที่ทำง่ายมาก แทบไม่ต้องกลัวเสียเลยค่ะ
Yellow Butter Cake
ครึ่งสูตร 12 cupcakes หรือพิมพ์ 9 นิ้ว 1 พิมพ์
Dry
แป้งอเนกประสงค์ 3.5 oz
แป้งมันฝรั่ง 1oz
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
Liquid
Half-and- half 1/2 cup
บรั่นดี 1 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา ½ ช้อนโต๊ะ
วานิลลาบีน ½ ฝัก
Creaming
เนยจืด, นุ่ม 3 oz
น้ำตาลทรายบดละเอียด 5.95 oz
ไข่ไก่เบอร์ 1 2
** 1 OZ. = 28.47 grams**
ถ้าไม่อยากใส่เหล้าให้เพิ่ม half-half อีก ½ ช้อนโต๊ะ
half-half สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ค่ะ โดนผสม วิปปิ้งครีมและนมสด whole milk ในอัตราส่วน 1:1
แป้งอเนกประสงค์ 3.5 oz
แป้งมันฝรั่ง 1oz
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
Liquid
Half-and- half 1/2 cup
บรั่นดี 1 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา ½ ช้อนโต๊ะ
วานิลลาบีน ½ ฝัก
Creaming
เนยจืด, นุ่ม 3 oz
น้ำตาลทรายบดละเอียด 5.95 oz
ไข่ไก่เบอร์ 1 2
** 1 OZ. = 28.47 grams**
ถ้าไม่อยากใส่เหล้าให้เพิ่ม half-half อีก ½ ช้อนโต๊ะ
half-half สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ค่ะ โดนผสม วิปปิ้งครีมและนมสด whole milk ในอัตราส่วน 1:1
1. เปิดเตาอบรอไว้ที่ 350 F หรือ 180 C และเตรียมพิมพ์โดยการทาเนยและโรยด้วยแป้งบาง ๆ
2. ร่อนแป้งแล้วชั่ง จากนั้นใส่ผงฟูและเกลือลงไป คนด้วยตะกร้อมือประมาณ 10 วินาที ผสมบรั่นดี วานิลลาเอ็กซ์แทรคท์ และวานิลลาบีนลงใน half-half
3. ตีเนยและน้ำตาลด้วยหัวตีใบไม้ ด้วยความเร็วต่ำสุด ประมาณ 3 – 5 นาที่ จนได้ส่วนผสมที่ฟูขาว
4. จากนั้นเปิดเครื่องตีต่อไปเรื่อย ๆ ยังคงใช้ความเร็วต่ำสุดอยู่ ทะยอยใส่ไข่ไก่ลงไปทีละฟอง โดยให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อนใส่ฟองต่อไป
5. ใส่แป้งและของเหลวลงในส่วนผสมที่ได้ โดยแบ่งแป้งใส่ 3 ครั้ง ของเหลว 2 ครั้ง เริ่มที่แป้งและจบที่แป้ง ไม่ต้องรอให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อนใส่ส่วนต่อไป ขั้นตอนนี้ควรใช้เวลาไม่เกิน 60 วินาที
6.หยุดเครื่องเพื่อปาดโถผสม และเ ปิดเครื่องตีส่วนผสมด้วยความเร็วกลางเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและโครงสร้างเค้กอยู่ตัวเวลาอบ ใช้เวลาประมาณ 15-20 วินาที
7.เทส่วนส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียม และนำเข้าอบประมาณ 22 นาทีสำหรับคัพเค้ก หรือ 28 นาที สำหรับพิมพ์กลม 9 นิ้ว
ที่มาของสูตร: CakeLove: How to bake cakes from scratch by Warren Brown
อยากทานเจ้าแมลงพวกนี้จัง น่าทานมาก
ReplyDeleteปล.ถึงก้อยว่าล้างยากก็ยังอยากได้อยู่ดี
ไว้มีโอกาสต้องเสร็จเราแน่เจ้าแมลงเอย
ล้างพิมพ์เรียบร้อยค่ะ ทนให้มันเปรอะไม่ไหว สงสารแมลงน้อย ๆ ค่ะ
ReplyDeleteเข้าใจอารมณ์อยากค่ะ รู้ว่าจะไม่ค่อยได้ใช้แต่ก็ยังต้องมีไว้ในครอบครอง ไม่อยากจะบอกเลยว่า เจ้าแมลงน้อย ๆ นี่เป็นที่ฮือฮาในบ้านมากค่ะ แต่ไม่มีใครช่วยล้างเลย T T
แอบตกใจที่เปิดมาเป็นขนมหน้าใหม่..อิอิ
ReplyDeleteพอเป็นเจ้าแมลงพวกนี้...ท่าทางจะล่อตาหลานๆก้อยได้มากเลยนะ
เก๋ไก๋มากเลยนะ
ปล. เบสกำหนดวันกลับแล้วนะก้อย..26 ก.ย. แต่ยังไม่รู้ไฟรท์ล่ะ...แต่พฤหัสหน้าพรีเซนต์จบ..ตุ่มๆต่อมๆอยู่เนี่ย..
ประมาณอาทิตย์สุดท้ายเดือนสิงหาจะไปเยือนโตเกียวนะ
ช่วงนี้ขยันอัพบล๊อกนิดนึงหน่ะเบส ^ ^ ได้พิมพ์มาซักพักแล้ว เลยต้องลองซักหน่อย เจ้าแมลงเนี่ยกินตัวเดียวจุกเลยนะ คือปริมาณเท่ากับมากกว่ามัฟฟินขนาดมาตรฐานนิดนึงอ่ะ
ReplyDeleteขอให้พรีเซนต์ผ่านไปอย่างสวยงามนะจ๊ะ แล้วก็เที่ยวโตเกียวให้สนุกจ๊ะ