Friday, 29 August 2008

Chocolate Panna Cotta

ด้วยความที่เป็นคนชอบสต๊อควัตถุดิบทำขนมไว้ แล้วไม่มีค่อยได้ทำ พอเห็นพี่อุ้ม vanillaorchid ทำ Triple Chocolate Semifreddo ก็คิดว่าอยากจะทำส่งการบ้าน เพราะใช้ทั้งช็อกโกแลต ไข่ไก่ และ วิปปิ้งครีม แต่พอมาเห็นน้องลูกสน ทำ panna cotta ก็เลยขอเลื่อนส่งการบ้านพี่อุ้มไปก่อน อิอิ คือช่วงนี้คิวแน่นเอี๊ยดมากค่ะ ทำขนมหลายขั้นตอนมากไม่ได้

ในที่สุดก็มาลงตัวที่ chocolate panna cotta สูตรนี้ค่ะ ได้มาจากหนังสือ Donna Hay: Chocolate คือเป็นสูตรข้างบ้านกะ Triple Chocolate Semifreddo เลยค่ะ มีปรับสูตรนิดหน่อยค่ะ ลดน้ำตาลกะปริมาณเจลาตินลง เพราะเห็นน้องลูกสนลดแล้วได้ขนมที่นุ่มเนียนลิ้น ก็เลยลองดูบ้าง

Chocolate Panna Cotta


4 x 4 fl oz cups




ส่วนผสม

น้ำเย็นจัด

2 ช้อนโต๊ะ

เจลาตินชนิดผง

1 1/2 ช้อนชา *

whipping cream

1 1/2 ถ้วยตวง (375ml)*

นมสด whole milk

1/2 ถ้วยตวง (125 ml)*

น้ำตาลไอซิ่ง

40 กรัม

dark chocolate

100 กรัม

น้ำมันพืช

นิดหน่อย สำหรับทาพิมพ์

เกลือ

หยิบมือ *


* สูตรเดิม เจลาตินผง 2 ช้อนชา, วิปปิ้งครีม 2 ถ้วยตวง (500 ml), น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม


* ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อความกลมกล่อม

วิธีทำ

1. เทน้ำเย็นจัดลงในถ้วยใบเล็ก ๆ แล้วโปรยผงเจลาตินลงไป ทิ้งให้เจลาตินดูดน้ำประมาณ 5 นาที หรือ Bloom Gelatin นั่นเองค่ะ

2. ผสมครีม, นมสด, ช็อกโกแลต, น้ำตาลไอซิ่ง, เกลือ ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเพื่อให้ช็อกโกแลตละลาย จนส่วนผสมเดือดนิด ๆ

3. เทเจลาตินที่พักไว้ลงไป จากนั้นคนให้เจลาตินละลายเข้ากับส่วนผสมช็อกโกแลต ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที

4. ทิ้งให้คลายร้อนซักประมาณ 30 นาที จากนั้นเทลงถ้วยหรือพิมพ์ขนมตามชอบค่ะ นำเข้าแช่เย็นช่องธรรมดาประมาณ 6 ชม.ขึ้นไปหรือข้ามคืนถ้าใส่เจลาตินเท่าก้อยนะคะ แต่ถ้าตามสูตรก็แช่ 4-6 ชม.ค่ะ

ที่มา:





5 comments:

  1. โธ่น้องสาว
    มันอ่านได้นะ ใจเย็นๆ
    อย่างน้อยตอนนี้ก็ทำตารางได้เพิ่มขึ้นอีกไง

    ReplyDelete
  2. ว้าว.... พี่ว่าต้องนุ่มแน่เนียนแน่ ๆ เลยจ้าก้อย
    อยากทำดูบ้างซะแล้ว

    พี่เกด

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะพี่สาวทั้งสอง ^ ^

    ทำตารางได้นี่ก็ดีใจสุดยอดแล้วค่ะไม่น่ามีมารคอหอยแบบฟอนท์หนา ๆ เข้ามากวนใจเลย

    น่าลองทำมากค่ะพี่เกด ถ้าชอบดึ๋งกว่านี้ก็ืใส่เจลาตินเท่าสูตรเลยค่ะ แต่ก้อยว่าแบบนี้นุ่มเนียน อร่อยค่ะ ..ชมตัวเองเสร็จสรรพ

    ReplyDelete
  4. กรี๊ดดดดดดดดดดด น้องก้อย เจ้าพานนาค๊อตต้านี่ก้อหนึ่งในตัวเก็งต้องโดนทำเลยจ้า ^O^

    ทำได้เนียนน่าหม่ำมากเลยจ๊ะน้องก้อย ว่าแล้วอยากหม่ำจังเลย

    ไว้ทำแ้ล้วจะมาส่งการบ้านน๊า

    ReplyDelete
  5. รอตรวจการบ้านอยู่นะคะพี่อุ้ม

    ReplyDelete