Saturday, 4 October 2008

Chocolate Banana Cupcakes—Vegetarian version

ถึงเทศกาลกินเจทีไรที่บ้านก้อยจะคึกคักกันมากเป็นพิเศษค่ะ เพราะม่าม้าจะไปปักหลักช่วยงานที่โรงเจตลอด 10 วันเลย พวกลูก ๆ ก็จะช่วยกันคิดเมนูอาหารกันอย่างสนุกสนานค่ะ ปีนี้ก้อยก็มีโอกาสได้ทำเค้กกล้วยหอมสูตรเจ ที่ได้ไอเดียมาจากบล๊อกของคุณหลั่มหมั่นเหม่ง และคุณ Zomazy ค่ะ

คุณ Zomazy ปรับสูตรมาจากเค้กกล้วยหอมสูตรนุ๊ม นุ่ม ที่คุณ Beebie โพสต์ไว้ในบล๊อก สูตรนี้ใครทำก็ติดใจในความนุ่มอร่อยจนตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในเค้กกล้วยหอมในตำนานไปแล้วค่ะ

ปล.1 หาลิงค์เค้กกล้วยหอมสูตรนุ๊ม นุ่ม ของคุณ Beebie ไม่เจอค่ะ

เวอร์ชั่นของก้อย ก็มีการปรับส่วนผสมและวิธีทำนิดหน่อยค่ะ

Chocolate Banana Cupcakes—Vegetarian version

12 cupcakes


ส่วนผสม

แป้งเค้ก

200 กรัม

ผงโกโก้แบบดัตช์ เช่นตรานางพยาบาล

30 กรัม

ผงฟู

1 ½ ช้อนชา

เบกกิ้งโซดา

1 ช้อนชา

เกลือป่น

½ ช้อนชา

น้ำมันพืช

190-200 ml.

กะทิธัญพืช

9 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

150 กรัม

กล้วยหอมสุกบด

2 ผล (ประมาณ 230 กรัม)

วานิลลา

1 ช้อนชา

Apple cider Vinegar

1 ช้อนชา

ปล.2 ถ้าหากะทิธัญพืชไม่ได้ก็สามารถใช้กะทิจากมะพร้าวได้นะคะ ไม่ผิดหลักการจ้า

ปล.3 apple cider vinegar เป็นน้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ลค่ะ ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้น้ำส้มสายชูกลั่นหรือไม่ก็น้ำมะนาวก็ได้ค่ะ

ปล.4 ปริมาณกะทิ 9 ช้อนโต๊ะใช้แทนไข่ไก่ 3 ฟองค่ะ

วอร์มเตาอบที่ 200 C ไฟบน-ล่าง

วิธีทำ

1. ร่อนของแห้งรวมกันค่ะ ได้แก่ แป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู และเบกกิ้งโซดา แล้วพักไว้ก่อน และในอีกชามผสมนึงให้นำกล้วยบดมาผสมกับแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์และวานิลลา พักไว้เหมือนกันค่ะ

2. เทกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในโถผสม แล้วตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 5 นาที หรือจนน้ำตาลละลายค่ะ จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำมันพืชลงไปเป็นสาย ช้า ๆ นะคะ ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี จะคล้าย ๆ นมข้นหวานค่ะ

3. ปิดเครื่องปาดอ่างบ้างนะคะ เพราะน้ำมันจะกระเด็นขึ้นมาบ้าง จากนั้นก็ใส่ส่วนของแห้งที่ร่อนไว้ลงไป ใส่ครั้งเดียวเลยค่ะ ตีผสมด้วยความเร็วต่ำ เอาแค่พอเข้ากันไม่ต้องเนียน นับ 1-10 ก็พอ จากนั้นก็ใช้พายยางช่วยตะล่อมนิดหน่อย

4. ใส่กล้วยบดที่เตรียมไว้ลงไปในส่วนผสมที่ได้ แล้วเปิดเครื่องตีผสมด้วยความเร็วต่ำ อีกซัก 15-30 วิค่ะ

5. ใช้พายยยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันดีอีกครั้ง จากนั้นเทส่วนผสมลงพิมพ์คัพเค้ก นำเข้าอบ ไฟบน-ล่าง 200 C ประมาณ 5 นาที จากนั้นหมุนถาด แล้วอบต่ออีก 5 นาที แล้วจึงปรับเป็นไฟล่าง 180 C อบต่อจนสุก จะใช้เวลาอีกประมาณ 10 นาที ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านนะคะ

ของแถมค่ะ

เจลลี่หอม ๆ หวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เป็นหนึ่งในขนมเจค่ะ ซื้อผงสำเร็จรูปมาทำค่ะ ที่เห็นเขียว ๆ นี่เป็นวุ้นว่านหางจระเข้ค่ะ เรียกให้ดูดีหน่อยก็ Alovera Jelly ^ ^ นี่คือโฉมหน้าของเจลลี่สำเร็จรูปที่ใช้ทำค่ะ

6 comments:

  1. หน้าตาสวยงามสมกับที่ชมตัวเองไว้จริงๆเลยก้อย

    ReplyDelete
  2. Wanna try this vegetarian version !

    ReplyDelete
  3. น้องก้อย น่าหม่ำทั้งเค้กกล้วยหอมเจ และทั้งเจลลี่เลยอ่ะ พิมพ์ซิลิโคนน่ารักเนอะ อิ อิ

    อิ อิ ถ้วยลายจุด สีสันสดใส ๆ น่าร๊าก แถมสีของเจลลี่ยังใส หวาน น่ารักดีด้วย อิ อิ

    ReplyDelete
  4. แวะมาเยี่ยมเค้กเจมาช้าไปหน่อย หลังเทศกาลเชียวเรา อิ อิ
    ลูกป้อมๆน่ารักจังค่ะพี่ก้อย อยากลองมั่ง งิ งิ

    ReplyDelete
  5. เพิ่งได้แวะเข้ามาดู...ครีเอทเช่นเคย..
    สั่งหนังสือให้แล้วนะจ๊ะ (วันก่อนลืมบอก)

    ก้อยมากรุงเทพอีกทีเมื่อไหร่..เบสกลับมาคืนวันที่ 26 ล่ะ

    ReplyDelete
  6. http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=beebie&date=08-09-2006&group=2&gblog=23

    ลิงค์เค้กกล้วยหอมสูตรนุ๊มนุ่ม ของคุณ beebie ค่ะ

    ReplyDelete