ถึงเทศกาลกินเจทีไรที่บ้านก้อยจะคึกคักกันมากเป็นพิเศษค่ะ เพราะม่าม้าจะไปปักหลักช่วยงานที่โรงเจตลอด 10 วันเลย พวกลูก ๆ ก็จะช่วยกันคิดเมนูอาหารกันอย่างสนุกสนานค่ะ ปีนี้ก้อยก็มีโอกาสได้ทำเค้กกล้วยหอมสูตรเจ ที่ได้ไอเดียมาจากบล๊อกของคุณหลั่มหมั่นเหม่ง และคุณ Zomazy ค่ะ
คุณ Zomazy ปรับสูตรมาจากเค้กกล้วยหอมสูตรนุ๊ม นุ่ม ที่คุณ Beebie โพสต์ไว้ในบล๊อก สูตรนี้ใครทำก็ติดใจในความนุ่มอร่อยจนตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในเค้กกล้วยหอมในตำนานไปแล้วค่ะ
ปล.1 หาลิงค์เค้กกล้วยหอมสูตรนุ๊ม นุ่ม ของคุณ Beebie ไม่เจอค่ะ
เวอร์ชั่นของก้อย ก็มีการปรับส่วนผสมและวิธีทำนิดหน่อยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก | 200 กรัม |
ผงโกโก้แบบดัตช์ เช่นตรานางพยาบาล | 30 กรัม |
ผงฟู | 1 ½ ช้อนชา |
เบกกิ้งโซดา | 1 ช้อนชา |
เกลือป่น | ½ ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 190-200 ml. |
กะทิธัญพืช | 9 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 150 กรัม |
กล้วยหอมสุกบด | 2 ผล (ประมาณ 230 กรัม) |
วานิลลา | 1 ช้อนชา |
Apple cider Vinegar | 1 ช้อนชา |
ปล.2 ถ้าหากะทิธัญพืชไม่ได้ก็สามารถใช้กะทิจากมะพร้าวได้นะคะ ไม่ผิดหลักการจ้า
ปล.3 apple cider vinegar เป็นน้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ลค่ะ ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้น้ำส้มสายชูกลั่นหรือไม่ก็น้ำมะนาวก็ได้ค่ะ
ปล.4 ปริมาณกะทิ 9 ช้อนโต๊ะใช้แทนไข่ไก่ 3 ฟองค่ะ
วอร์มเตาอบที่ 200 C ไฟบน-ล่าง
วิธีทำ
1. ร่อนของแห้งรวมกันค่ะ ได้แก่ แป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู และเบกกิ้งโซดา แล้วพักไว้ก่อน และในอีกชามผสมนึงให้นำกล้วยบดมาผสมกับแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์และวานิลลา พักไว้เหมือนกันค่ะ
2. เทกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในโถผสม แล้วตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 5 นาที หรือจนน้ำตาลละลายค่ะ จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำมันพืชลงไปเป็นสาย ช้า ๆ นะคะ ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี จะคล้าย ๆ นมข้นหวานค่ะ
3. ปิดเครื่องปาดอ่างบ้างนะคะ เพราะน้ำมันจะกระเด็นขึ้นมาบ้าง จากนั้นก็ใส่ส่วนของแห้งที่ร่อนไว้ลงไป ใส่ครั้งเดียวเลยค่ะ ตีผสมด้วยความเร็วต่ำ เอาแค่พอเข้ากันไม่ต้องเนียน นับ 1-10 ก็พอ จากนั้นก็ใช้พายยางช่วยตะล่อมนิดหน่อย
4. ใส่กล้วยบดที่เตรียมไว้ลงไปในส่วนผสมที่ได้ แล้วเปิดเครื่องตีผสมด้วยความเร็วต่ำ อีกซัก 15-30 วิค่ะ
5. ใช้พายยยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันดีอีกครั้ง จากนั้นเทส่วนผสมลงพิมพ์คัพเค้ก นำเข้าอบ ไฟบน-ล่าง 200 C ประมาณ 5 นาที จากนั้นหมุนถาด แล้วอบต่ออีก 5 นาที แล้วจึงปรับเป็นไฟล่าง 180 C อบต่อจนสุก จะใช้เวลาอีกประมาณ 10 นาที ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านนะคะ
ของแถมค่ะ
เจลลี่หอม ๆ หวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เป็นหนึ่งในขนมเจค่ะ ซื้อผงสำเร็จรูปมาทำค่ะ ที่เห็นเขียว ๆ นี่เป็นวุ้นว่านหางจระเข้ค่ะ เรียกให้ดูดีหน่อยก็ Alovera Jelly ^ ^ นี่คือโฉมหน้าของเจลลี่สำเร็จรูปที่ใช้ทำค่ะ
หน้าตาสวยงามสมกับที่ชมตัวเองไว้จริงๆเลยก้อย
ReplyDeleteWanna try this vegetarian version !
ReplyDeleteน้องก้อย น่าหม่ำทั้งเค้กกล้วยหอมเจ และทั้งเจลลี่เลยอ่ะ พิมพ์ซิลิโคนน่ารักเนอะ อิ อิ
ReplyDeleteอิ อิ ถ้วยลายจุด สีสันสดใส ๆ น่าร๊าก แถมสีของเจลลี่ยังใส หวาน น่ารักดีด้วย อิ อิ
แวะมาเยี่ยมเค้กเจมาช้าไปหน่อย หลังเทศกาลเชียวเรา อิ อิ
ReplyDeleteลูกป้อมๆน่ารักจังค่ะพี่ก้อย อยากลองมั่ง งิ งิ
เพิ่งได้แวะเข้ามาดู...ครีเอทเช่นเคย..
ReplyDeleteสั่งหนังสือให้แล้วนะจ๊ะ (วันก่อนลืมบอก)
ก้อยมากรุงเทพอีกทีเมื่อไหร่..เบสกลับมาคืนวันที่ 26 ล่ะ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=beebie&date=08-09-2006&group=2&gblog=23
ReplyDeleteลิงค์เค้กกล้วยหอมสูตรนุ๊มนุ่ม ของคุณ beebie ค่ะ