มีการปรับส่วนผสมนิดหน่อยนะคะ ก้อยลดน้ำตาลลง แล้วก็เปลี่ยนจาก sour cream เป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนค่ะ เนื้อขนมอาจจะไม่หอมมันเท่าต้นฉบับนะคะ แต่ก็รู้สึกว่ากินแล้วสบายพุงกว่ากันค่ะ
16 muffins
ส่วนผสม
เนยสดจืด | 170 กรัม |
น้ำตาลทราย | 240 กรัม |
ไขไก่ #1 หรือ 0 | 3 ฟอง |
Pure vanilla extract | 1 ½ ช้อนชา |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ | 1 ถ้วยตวง |
นมสด | ¼ ถ้วยตวง |
แป้งอเนกประสงค์ | 355 กรัม |
ผงฟู | 2 ช้อนชา |
เบกกิ้งโซดา | ½ ช้อนชา |
เกลือป่น | ½ ช้อนชา |
บลูเบอรี่สด | 250 กรัม |
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบที่อุณภูมิ 180 C และเตรียมถ้วยกระดาษใส่ไว้ในพิมพ์มัฟฟิน สูตรนี้ได้ 16 ชิ้นค่ะ
2. ตีเนยให้อ่อนตัวโดยเริ่มที่ความเร็วต่ำก่อน แล้วค่อยเพิ่มเป็นปานกลาง พอเนยนุ่มแล้วก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีให้พอเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ จากนั้นเพิ่มเป็นความเร็วปานกลาง ตีจนได้ส่วนผสมฟูขาว ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
3. ทะยอยใส่ไข่ทีละฟอง ตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อนใส่ฟองต่อไป ตามด้วย vanilla, โยเกิร์ต และนมสด ส่วนผสมที่ได้อาจจะดูไม่ค่อยเข้ากัน ให้เพิ่มความเร็วขึ้นเป็นปานกลางและตีต่อไปจนส่วนผสมเนียนขึ้น ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
4. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดาและ เกลือเข้าด้วยกันและค่อย ๆ ผสมลงไปในส่วนผสมเนยข้างบน ใช้ความเร็วต่ำ ให้แบ่งใส่ 3 ครั้งก็ได้ค่ะ
5. ตะล่อมบลูเบอรี่ที่คลุกบางๆ ด้วยไอซิ่งลงไป คนเบา ๆ พอให้กระจายทั่ว ตักใส่พิมพ์และนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 C 10 นาที จากนั้นหมุนถาดอบ และอบต่อด้วยไฟ 180 c อีกประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าจะสุกค่ะ เอาไม่จิ้มฟันจิ้มดู ไม่มีส่วนผสมติดไม้ขึ้นมาก็ใช้ได้ค่ะ
อบเสร็จแล้วได้ขนมหน้าตาน่ากินแบบนี้ค่ะ
น่าทานดีจังเลย
ReplyDeleteแล้วยังเบาพุงด้วย ^ ^
ก้อยจ๋าวันหลังพี่ปุ๊ก Order สักกล่องได้ไหมเนี่ยะ
ปล.เดี๋ยวนี้มีรูปวิธีทำด้วย ก้อยเปลี่ยนไป 555
ถ้าเป็นออร์เดอร์ของพี่ปุ๊กเนี่ยให้ 2 กล่องเลยค่า ^ ^ จะได้เบาพุง 2 เท่า 555รูปวิธีทำนี่ไม่รู้ว่าจะขยันทำไปได้อีกนานไหม๊ :)
ReplyDeleteTag tag tag จ้า
ReplyDeleteไปดูได้ที่นี่นะ
Strawberry Layer Cake: Finally I did it!
คุณก้อยพี่จะมาบอกว่าพี่มาเก็บการบ้านอามิสไปไว้ที่
ReplyDeletehttp://myhome.iirt.com/board/นะคะ
แล้วพี่ย้่ายบ้านไปอยู่ที่
http://food.iirt.net/
แล้วนะคะ