Saturday 30 August 2008

Chocolate Banana Bread

ขนมที่ก้อยทำบ่อยที่สุดนี่คงหนีไม่พ้นเค้กกล้วยหอมค่ะ ไม่ว่าจะทดลองทำขนมอะไรแปลกใหม่แค่ไหน แต่เค้กกล้วยหอมก็ยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในบ้าน ประมาณว่าเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ลองทำมาหลายสูตรมาก ๆ แล้วค่ะ แต่ก็มีสูตรในดวงใจอยู่ไม่กี่สูตรหรอกค่ะ แต่ละบ้านก็จะชอบรสชาติต่างกันออกไป อย่างที่บ้านก้อยนี่ต้องเข้มข้นหวานมัน เค้กเนยฉ่ำ ๆ นี่จะชอบกินกันมาก ยิ่งเป็นเค้กช็อกโกแลตนะคะ ขายดิบดายดี (แต่ว่าไม่ได้ตังค์ T T)

เทศกาลไหว้สารทจีนที่ผ่านมา ที่บ้านก้อยมีกล้วยหอมเยอะมาก ๆๆๆ ค่ะ ก้อยอยากทำเค้กกล้วยหอมสูตรใหม่ ๆ ดูบ้าง ก็เลยไปเปิดหนังสือเล่มใหม่ที่ได้มาเป็นเดือนแล้ว Leiths Baking Bible ค่ะ เจอสูตรเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตสูตรนี้ ที่ทำง่ายแสนง่ายค่ะ ชอบหนังสือเล่มนี้มาก แม้จะไม่ได้มีรูปเยอะแยะ แต่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับการทำขนมได้ครอบคลุมเกือบหมด เพื่อน ๆ ที่ชอบเค้กกล้วยหอมและชอบช็อกโกแลต ลองไปทำกันดูนะคะ รับรองได้เลยว่าจะติดใจเหมือนก้อยค่ะ

Chocolate Banana Bread

4 x 8 inch loaf/ 12 cupcakes


ส่วนผสม

เนยสด

85 กรัม (3 oz)

แป้งสาลีอเนกประสงค์

225 กรัม (8 oz)

ผงโกโก้ (Dutch-processed)

30 กรัม (1 oz)

ผงฟู

3 ช้อนชา

เกลือ

¼ ช้อนชา*

เบกกิ้งโซดา

½ ช้อนชา

กล้วยหอมบด *

225 กรัม (8 oz) หรือประมาณ 3 ผล

น้ำตาลทราย

100 กรัม*

ไข่ไก่ #2

2 ฟอง

Chocolate chips

140 กรัม (5 oz)

* เกลือก้อยใส่เพิ่มเองค่ะ ในสูตรเดิมไม่มี แต่ถ้าใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องเติมเกลือก็ได้นะคะ

* เติมน้ำมะนาวลงในกล้วยบดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ กล้วยจะไม่ดำและมีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้นค่ะ

* สูตรเดิมใส่น้ำตาล 115 กรัม

วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 190 C (ถ้าพิมพ์สีเข้มก็ 180 C ค่ะ) และเตรียมพิมพ์ด้วยการทาเนยบาง ๆ และปูกระดาษรองอบ หรือวางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์คัพเค้ก

2. ละลายเนยแล้วพักไว้ให้เย็นตัวลง

3. ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือ เข้าด้วยกันพักไว้

4. ผสมกล้วยบด น้ำตาล ไข่ไก่ และเนยละลายที่เย็นแล้ว เข้าด้วยกันในชามผสมอีกใบ

5. ร่อนส่วนผสมแป้งลงบนส่วนผสมกล้วยแล้วตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ chocolate chips ลงไป คนพอเข้ากัน

6. เทส่วนผสมลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ

พิมพ์โลฟอบประมาณ 45-50 นาที หรือจนสุก

พิมพ์คัพเค้กอบประมาณ 20 25 นาที


Friday 29 August 2008

Chocolate Panna Cotta

ด้วยความที่เป็นคนชอบสต๊อควัตถุดิบทำขนมไว้ แล้วไม่มีค่อยได้ทำ พอเห็นพี่อุ้ม vanillaorchid ทำ Triple Chocolate Semifreddo ก็คิดว่าอยากจะทำส่งการบ้าน เพราะใช้ทั้งช็อกโกแลต ไข่ไก่ และ วิปปิ้งครีม แต่พอมาเห็นน้องลูกสน ทำ panna cotta ก็เลยขอเลื่อนส่งการบ้านพี่อุ้มไปก่อน อิอิ คือช่วงนี้คิวแน่นเอี๊ยดมากค่ะ ทำขนมหลายขั้นตอนมากไม่ได้

ในที่สุดก็มาลงตัวที่ chocolate panna cotta สูตรนี้ค่ะ ได้มาจากหนังสือ Donna Hay: Chocolate คือเป็นสูตรข้างบ้านกะ Triple Chocolate Semifreddo เลยค่ะ มีปรับสูตรนิดหน่อยค่ะ ลดน้ำตาลกะปริมาณเจลาตินลง เพราะเห็นน้องลูกสนลดแล้วได้ขนมที่นุ่มเนียนลิ้น ก็เลยลองดูบ้าง

Chocolate Panna Cotta


4 x 4 fl oz cups




ส่วนผสม

น้ำเย็นจัด

2 ช้อนโต๊ะ

เจลาตินชนิดผง

1 1/2 ช้อนชา *

whipping cream

1 1/2 ถ้วยตวง (375ml)*

นมสด whole milk

1/2 ถ้วยตวง (125 ml)*

น้ำตาลไอซิ่ง

40 กรัม

dark chocolate

100 กรัม

น้ำมันพืช

นิดหน่อย สำหรับทาพิมพ์

เกลือ

หยิบมือ *


* สูตรเดิม เจลาตินผง 2 ช้อนชา, วิปปิ้งครีม 2 ถ้วยตวง (500 ml), น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม


* ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อความกลมกล่อม

วิธีทำ

1. เทน้ำเย็นจัดลงในถ้วยใบเล็ก ๆ แล้วโปรยผงเจลาตินลงไป ทิ้งให้เจลาตินดูดน้ำประมาณ 5 นาที หรือ Bloom Gelatin นั่นเองค่ะ

2. ผสมครีม, นมสด, ช็อกโกแลต, น้ำตาลไอซิ่ง, เกลือ ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเพื่อให้ช็อกโกแลตละลาย จนส่วนผสมเดือดนิด ๆ

3. เทเจลาตินที่พักไว้ลงไป จากนั้นคนให้เจลาตินละลายเข้ากับส่วนผสมช็อกโกแลต ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที

4. ทิ้งให้คลายร้อนซักประมาณ 30 นาที จากนั้นเทลงถ้วยหรือพิมพ์ขนมตามชอบค่ะ นำเข้าแช่เย็นช่องธรรมดาประมาณ 6 ชม.ขึ้นไปหรือข้ามคืนถ้าใส่เจลาตินเท่าก้อยนะคะ แต่ถ้าตามสูตรก็แช่ 4-6 ชม.ค่ะ

ที่มา: