Friday, 23 January 2009

Chicken Farm Bakers' Project #6: Chocolate Valentine--Almond Dark Chocolate for Your Beloved Ones!!

วันเวลาผ่านไปเร็วจริง ๆ เลยค่ะ และแล้วก้อยก็ได้กินช็อกโกแลตรสเกือบบ๊วยอีกแล้ว ว่าจะไม่แล้วเชียว แต่โฮสท์คือน้องจิ๊บ Iyada ให้โจทย์ยากเหลือเกิน แหมเล่นให้ทำช็อกโกแลตวาเลนไทน์นี่คะ คิดหนักมาก ๆ ค่ะ เพราะคิดว่ามันเลอะเทอะอ่ะ ซื้อกินง่ายกว่า ที่ก้อยเลือกทำก็ไม่ยากนะคะ เพียงแต่ว่าอาจจะต้องหลายขั้นตอนหน่อย งานนี้ไม่ได้ tempering เลยค่ะ เลยมีปัญหาเรื่องอุณหภูมิที่แตกต่างกันของช็อกโกแลตนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ เพราะตอนจบนี่ต้องคลุกด้วยผงโกโก้อยู่แล้ว เลยสามารถปิดได้

Chocolate Valentine ที่ก้อยเลือกมาทำคือ Almond Dark Chocolate ค่ะ เป็นส่วนผสมที่ลงตัวมาก ๆ คืออัลมอนด์เคลือบน้ำตาลคาราเมลแล้วเคลือบอีก 2 ชั้นด้วย dark chocolate ที่บ้านก้อยเป็น chocaholic ค่ะ ยิ่ง bitter ยิ่งชอบ สูตรเดิมใช้ช็อกแบบเดียว แต่ก้อยปรับใช้ช็อกฯ 70% และ 50% ค่ะ ขั้นตอนสุดท้ายก็ยังโรยผงโกโก้ทับลงไปอีก งานนี้ triple chocolate coating เลยค่ะ

ชอบสูตรขนมของญี่ปุ่นตรงที่เค้าจะไม่ทำหวานนี่แหล่ะค่ะ คือแทบไม่น่าเชื่อเลยว่าถั่วเคลือบน้ำตาลคาราเมลเนี่ยจะออกมาหวานพอดี แบบไม่แสบคอได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดีไปซะหมดทุกอย่างหรอกนะคะ ข้อเสียก็มีค่ะ คือเพราะมันไม่หวานแสบคอนี่แหล่ะค่ะ ทำให้กินได้เพลินมาก ๆ รู้ตัวอีกทีเนี่ย เสื้อผ้าคับเชียว

Almond Dark Chocolate

ส่วนผสม

150 กรัม อัลมอนด์

A – 80 กรัม น้ำตาล

– 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ

1 ช้อนชา เนย

50 กรัม ช็อกโกแลต cocoa 50%

50 กรัม ช็อกโกแลต cocoa 73%

ผงโกโก้

วิธีทำ


1. นำส่วนผสม A ใส่ลงในหม้อก้นหนาขนาด 20 cm. แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง


2. ใส่อัลมอนด์ลงในส่วนผสม A แล้วคนจนน้ำตาลเป็นเกล็ด นำลงจากเตา ให้คนต่อไปอีกสักพัก


3. นำอัลมอนด์และเศษน้ำตาลออกจากหม้อ (ล้างหม้อให้สะอาด หรือเปลี่ยนภาชนะอันใหม่)

4. นำอัลมอนด์และเศษน้ำตาลเทใส่ลงในหม้อหรือกระทะ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนละลาย

5. ใส่เนยลงไป แล้วคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นเทลงถาดพักไว้ 10 นาที


6. ละลายช็อกโกแลตชนิดโกโก้แมส 70% แล้วใส่อัลมอนด์ลงไป แล้วจึงนำมาพักให้แห้งในถาด หรือนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 10 นาที


7 ละลายช็อกโกแลตชนิดโกโก้แมส 50% ที่เหลือ แล้วใส่อัลมอนด์เคลือบช็อกโกแลตรอบแรกแล้วลงไป จากนั้นนำมาพักให้แห้งบนถาด แล้วจึงโรยด้วยผงโกโก้

สูตรจาก

おいしいチョコレートのレシピ―板チョコやココアでできる簡単お菓子がいっぱい


Special Thanks: พี่ปุ๊ก dailydelicious สำหรับความช่วยเหลือเรื่องแปลสูตรค่ะ, ลูกบัว Tiny Bakery สำหรับอุปกรณ์ประกอบฉากจ้า

5 comments:

  1. สวยมากเลยจ้าน้องสาว
    ออกมาถูกใจแบบนี้ สงสัยได้ทำอีกหลายรอบแน่เลย

    ReplyDelete
  2. Ohh..I know what I'm gonna dream about tonite... yumm

    ReplyDelete
  3. น้ำลายไหลๆๆๆๆ
    น้องชอบกินถั่วเคลือบมากจ้า
    ป้ากล้วยทำซะสวยเลย น้องไม่กล้ากิน อิอิ

    ReplyDelete
  4. เห็นด้วยกับบัวว่าชอบกินถั่วเคลือบ แต่เห็นของเพื่อนแล้วน้ำหมากกระเซนอ่ะ เช็ดแทบไม่ทัน กร๊ากกกกกกกกกก

    ReplyDelete
  5. ขอฝากลิ้งนะคร่ะ สำหรับคนชอบการเสี่ยง
    https://www.999player.com ...และสปอร์ตออนไลน์ระดับคุณภาพ ประกาศสมาชิก
    ...ที่พร้อมส่งตรงถึงบ้าน บริการจากพนักงานกว่า 100 คน มั่นใจกับระบบฝาก-ถอนใน 5 นาที ตลอด 24 ...ชั่วโมง

    ReplyDelete