Friday, 23 January 2009

Chicken Farm Bakers' Project #6: Chocolate Valentine--Almond Dark Chocolate for Your Beloved Ones!!

วันเวลาผ่านไปเร็วจริง ๆ เลยค่ะ และแล้วก้อยก็ได้กินช็อกโกแลตรสเกือบบ๊วยอีกแล้ว ว่าจะไม่แล้วเชียว แต่โฮสท์คือน้องจิ๊บ Iyada ให้โจทย์ยากเหลือเกิน แหมเล่นให้ทำช็อกโกแลตวาเลนไทน์นี่คะ คิดหนักมาก ๆ ค่ะ เพราะคิดว่ามันเลอะเทอะอ่ะ ซื้อกินง่ายกว่า ที่ก้อยเลือกทำก็ไม่ยากนะคะ เพียงแต่ว่าอาจจะต้องหลายขั้นตอนหน่อย งานนี้ไม่ได้ tempering เลยค่ะ เลยมีปัญหาเรื่องอุณหภูมิที่แตกต่างกันของช็อกโกแลตนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ เพราะตอนจบนี่ต้องคลุกด้วยผงโกโก้อยู่แล้ว เลยสามารถปิดได้

Chocolate Valentine ที่ก้อยเลือกมาทำคือ Almond Dark Chocolate ค่ะ เป็นส่วนผสมที่ลงตัวมาก ๆ คืออัลมอนด์เคลือบน้ำตาลคาราเมลแล้วเคลือบอีก 2 ชั้นด้วย dark chocolate ที่บ้านก้อยเป็น chocaholic ค่ะ ยิ่ง bitter ยิ่งชอบ สูตรเดิมใช้ช็อกแบบเดียว แต่ก้อยปรับใช้ช็อกฯ 70% และ 50% ค่ะ ขั้นตอนสุดท้ายก็ยังโรยผงโกโก้ทับลงไปอีก งานนี้ triple chocolate coating เลยค่ะ

ชอบสูตรขนมของญี่ปุ่นตรงที่เค้าจะไม่ทำหวานนี่แหล่ะค่ะ คือแทบไม่น่าเชื่อเลยว่าถั่วเคลือบน้ำตาลคาราเมลเนี่ยจะออกมาหวานพอดี แบบไม่แสบคอได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดีไปซะหมดทุกอย่างหรอกนะคะ ข้อเสียก็มีค่ะ คือเพราะมันไม่หวานแสบคอนี่แหล่ะค่ะ ทำให้กินได้เพลินมาก ๆ รู้ตัวอีกทีเนี่ย เสื้อผ้าคับเชียว

Almond Dark Chocolate

ส่วนผสม

150 กรัม อัลมอนด์

A – 80 กรัม น้ำตาล

– 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ

1 ช้อนชา เนย

50 กรัม ช็อกโกแลต cocoa 50%

50 กรัม ช็อกโกแลต cocoa 73%

ผงโกโก้

วิธีทำ


1. นำส่วนผสม A ใส่ลงในหม้อก้นหนาขนาด 20 cm. แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง


2. ใส่อัลมอนด์ลงในส่วนผสม A แล้วคนจนน้ำตาลเป็นเกล็ด นำลงจากเตา ให้คนต่อไปอีกสักพัก


3. นำอัลมอนด์และเศษน้ำตาลออกจากหม้อ (ล้างหม้อให้สะอาด หรือเปลี่ยนภาชนะอันใหม่)

4. นำอัลมอนด์และเศษน้ำตาลเทใส่ลงในหม้อหรือกระทะ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนละลาย

5. ใส่เนยลงไป แล้วคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นเทลงถาดพักไว้ 10 นาที


6. ละลายช็อกโกแลตชนิดโกโก้แมส 70% แล้วใส่อัลมอนด์ลงไป แล้วจึงนำมาพักให้แห้งในถาด หรือนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 10 นาที


7 ละลายช็อกโกแลตชนิดโกโก้แมส 50% ที่เหลือ แล้วใส่อัลมอนด์เคลือบช็อกโกแลตรอบแรกแล้วลงไป จากนั้นนำมาพักให้แห้งบนถาด แล้วจึงโรยด้วยผงโกโก้

สูตรจาก

おいしいチョコレートのレシピ―板チョコやココアでできる簡単お菓子がいっぱい


Special Thanks: พี่ปุ๊ก dailydelicious สำหรับความช่วยเหลือเรื่องแปลสูตรค่ะ, ลูกบัว Tiny Bakery สำหรับอุปกรณ์ประกอบฉากจ้า

4 comments:

  1. สวยมากเลยจ้าน้องสาว
    ออกมาถูกใจแบบนี้ สงสัยได้ทำอีกหลายรอบแน่เลย

    ReplyDelete
  2. Ohh..I know what I'm gonna dream about tonite... yumm

    ReplyDelete
  3. น้ำลายไหลๆๆๆๆ
    น้องชอบกินถั่วเคลือบมากจ้า
    ป้ากล้วยทำซะสวยเลย น้องไม่กล้ากิน อิอิ

    ReplyDelete
  4. เห็นด้วยกับบัวว่าชอบกินถั่วเคลือบ แต่เห็นของเพื่อนแล้วน้ำหมากกระเซนอ่ะ เช็ดแทบไม่ทัน กร๊ากกกกกกกกกก

    ReplyDelete