Monday, 22 December 2008

Chicken Farm Bakers' Project #5:Let's Celebrate Finger Food Party: Bacon and Cheese Muffin


คราวนี้ขอทำมัฟฟินแบบคาวบ้างนะคะ เวลาเรียกแบบนี้แล้วฟังดูจั๊กกะจี้หูมาก ๆ ค่ะ แต่ถ้าเรียกแบบฝรั่งว่า Savory muffin แล้วทำไมมันดูดีจังเลยเนี่ย 555 Bacon and Cheese Muffin นี้เป็นตัวปิดท้าย Finger Food Party ค่ะ ก้อยก็งี้แหล่ะค่ะ เห็นเพื่อน ๆ ทำทั้งของหวานของคาว แต่ละคนทำกัน 2-3 อย่าง เลยขอเอาซะหน่อย

สูตรก็ไปหยิบมาจากคนใกล้ ๆ ตัวค่ะ คุณพี่ปุ๊กอร่อยรายวัน dailydelicious นั่นเองค่ะ พี่สาวก้อยทำขนมทุกวันค่ะ มีขนมอร่อย ๆ มาให้น้องได้เลือกทำ(ตาม)เยอะมาก ประมาณว่าเปิดบล๊อกพี่ปุ๊กทีไร baking wishlist ของก้อยก็ยาวขึ้นๆ ทุกทีเลย ต้นฉบับทำเป็น Ham and Cheese Muffin ก้อยขอปรับนิดหน่อยเป็นใช้ Bacon และ Light Cheddar Cheese แล้วก็อบใส่ในพิมพ์มินิมัฟฟิน เพื่อให้เหมาะกับ Theme ของเรานะคะ อิอิ ใช้นิ้วกินได้ค่ะ ใครนิ้วใหญ่ก็หยิบได้ทีละหลาย ๆ อันจ้า

ข้อสังเกตที่ได้จากการทำครั้งนี้คือเนื้อขนมของก้อยออกมาค่อนข้างแห้งค่ะ คิดว่าน่าจะมาจากการใช้ Light Cheddar Cheese แล้วก็อบนานไปหน่อย แต่รสชาติดีมาก ๆ เลยค่ะ

Bacon and Cheese Muffin

24 ชิ้นขนาดมินิมัฟฟิน

ส่วนผสม

แป้งเค้ก

300 กรัม

ผงฟู

12 กรัม

ไข่ไก่ เบอร์ 2

2 ฟอง

น้ำตาลทราย

60 กรัม

เนยจืดละลาย

100 กรัม

นมสดจืด

140 กรัม

เกลือ

2 กรัม

เบคอน

6 แผ่น (ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ)

Cheddar Cheese

100 กรัม

Parsley

พอประมาณ (สับละเอียด)

วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ใช้พิมพ์มินิมัฟฟินขนาด 24 หลุมได้พอดีค่ะ

2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้

3. ตีไข่ไก่และน้ำตาลจนข้นฟูขาว

4. ตะล่อมนมสดลงไป ตามด้วยเนยละลาย ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน ทำเบามือแต่เร็วนะคะ

5. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดได้แก่ แป้ง เบคอน ชีส และพาร์สลีย์ ลงไป คนผสมเบา ๆ ให้พอเข้ากัน อย่านานค่ะ ไม่งั้นจะได้มัฟฟินที่เหนียว

6. ตักส่วนผสมที่ได้หยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้

7. นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนกระทั่งสุก โดยเราจะได้กลิ่นหอม ๆ ลอยมาเตะจมูกและลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูแล้วไม่มีเศษแบทเทอร์แฉะ ๆ ติดไม้ออกมาค่ะ

Chicken Farm Bakers' Project #5:Let's Celebrate Finger Food Party: Bacon and Cheese Muffin

8 comments:

  1. กรี๊ดดดดดดดดด น่าหม่ำจั้ดนัก น้องก้อยจ๋า อบมาสีสวยมากด้วย เจ๋งมาก ๆ เลยน้องพี่

    ปล.แหม ๆ มีลุงซานต้าคอยเป็นคิวซีให้ด้วยเหรอ อิ อิ

    ReplyDelete
  2. ดูอีกรอบ พี่อยากหม่ำจังเลยอ่ะก้อย ชอบมากทั้งชีส ทั้งเบค่อน

    ไม่ยอม ๆ ทำมัยที่นี่ไม่มีเชดด้าชีสขายยยยยยยยย

    ReplyDelete
  3. อีกแล้ววววววววววววววววววว
    คราวนี้ของเค้าแรงจริงๆ กร้ากกกกกกกกก
    น่ากินมากค่าพี่ ชอบๆๆๆๆ

    ReplyDelete
  4. ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ มิตรรักแฟนเพลงทั้งหลาย ไม่อยากจะบอกเล้ยว่าเบื้องหลังการถ่ายทำมันทุลักทุเลมาก ๆ

    ReplyDelete
  5. อันนี้โดนใจมากกกกกกเลยก้อย น่ากัดน่ากินอ่ะ อิ อิ

    เออว่าแต่มันน่ากินเกินไปแล้ว น้ำหมากเืพื่อนกระเด็นแระเนี่ยยยยยยย

    ReplyDelete
  6. น่ารัก อย่างแรงค่ะ น้องขา

    ReplyDelete
  7. สวยงาม...น่าทาน...หน้าตาดีทุกเมนูเลยจ๊ะ...
    แต่จะอร่อยอย่างที่โฆษณาไว้รึเปล่าเนี่ยยังไม่รู้ เพราะฉะนั้น วันที่ 8 ต้องทำแบบ Take away มาให้ชิมด้วย...
    ไม่งั้นไม่ขับรถไปรับนะจะบอกให้...

    ReplyDelete
  8. งานนี้กลายเป็นว่าเราทุ่มสุดตัว 555 เพิ่งคิดได้ว่าทำอะไรแบบไม่เร่งรีบนี่มันก็ดีเหมือนกันนะเนี่ย หลงปสด. (ประสาทรับประทาน) อยู่นาน ^ ^

    อิน...เดี๋ยวส่งผ้าไปให้เช็ดน้ำหมากเ้ด้อ แล้วจะแถมปลาร้าให้อีกไห

    พี่ปุ๊ก... แรงทั้งขนมทั้งคนทำเลยคะคุณพี่ คริคริ

    พี่น้องจ๋า... จะกินจริงอ๊ะป่าว น้องว่าครัมคุ๊กกี้นี่น่าจะถูกใจพี่น้องค่ะ ส่วนเจ้ามินท์พานนาคอตต้านี่เข้ากันดีกับซอสช็อกโกแลตค่ะ กลัวพี่สาวไม่ชอบ

    ReplyDelete