Monday, 22 December 2008

Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party: Raspberry Butter Cookies


ขนมอย่างที่ 2 ใน Finger Food Party ของก้อยคือ Raspberry Butter Cookie ค่ะ เป็นคุ๊กกี้เนยที่กรอบนอกนุ่มใน หอมเนยมาก ๆ ค่ะ แต่กว่าจะทำสำเร็จก็เล่นเอาเหนื่อย เพราะว่าทำรอบแรกนี่ลืมใส่ไข่ค่ะ ทำรอบสองก็รู้สึกว่ายังทำครัมได้ไม่สวยพอ เลยต้องลองเอาครัมที่ได้มาปั่นใหม่ รวม ๆ แล้วก็ทำไป 3 รอบได้ จากวัตถุดิบสองชุดนะคะ เห็นไหม๊คะว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ขนมอร่อยก็รอเราอยู่ที่นั่นหล่ะค่ะ

ตอนที่อ่านเจอสูตรคุ๊กกี้นี้จากนิตยสาร Health & Cuisine ฉบับที่ 94 ประจำเดือน พฤศจิกายน 2551 ก็ปิ๊งทันทีเลยค่ะ คือโดยส่วนตัวชอบอะไรก็ตามที่เป็นรูปดาวมาก ๆ ค่ะ แล้วไอเดียหยอดครัมใส่พิมพ์รูปดาวเล็ก ๆ น่ารักขนาดนี้ใครจะไปอดใจไม่ก๊อบได้หล่ะคะเนี่ย ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรคือคุณเมย์-กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ ผู้เขียนหนังสือ Maymade Volume I, II, และ III และยังเป็นเจ้าของร้านขนม After You ที่ J-Avenue ทองหล่อ 15 อีกด้วยค่ะ

มีเคล็ดลับในการหยอดแยมมาฝากนิดนึงค่ะ ปกติแล้วเราจะแช่กระปุกแยมไว้ในตู้เย็นกันใช่ไหม๊คะ เวลาที่จะเอามาใช้ ก็ให้เพื่อน ๆ ตักแบ่งใส่ถ้วยแก้วที่สามารถเอาเข้าไมโครเวฟได้ แล้วก็อุ่นให้แยมเหลวด้วยไฟอ่อน ๆ ค่ะ ซัก 10-20 วินาทีก็พอ ห้ามใช้ไฟแรงนะคะ แล้วก็อย่านาน ไม่งั้นได้แยมเดือดพล่านกระเด็นเลอะไม่โครเวฟได้ค่ะ ง่าย ๆ แค่นี้ก็จะได้แยมเหลวพอดีที่จะหยอดหน้าขนมได้แล้วค่ะ

Raspberry Butter Cookie

ส่วนผสม

เนยสดชนิดเค็มหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ

1 ถ้วยตวง

น้ำตาลทรายขาว

¾ ถ้วยตวง (ตักออก 1 ช้อนโต๊ะ)

ผงฟู

1 ช้อนชา

ไข่ไก่ เบอร์ 2

1 ฟอง

แป้งสาลีอเนกประสงค์

2 1/2 ถ้วยตวง

แยมราสป์บอรี่

ประมาณ 1 ถ้วยตวง

อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C

วิธีทำ

1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นแยมราสป์เบอรี่ลงในเครื่องผสมอาหาร กดปุ่ม pulse ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันเป็นก้อนเล็ก ๆ พักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง

ทำตอนแรกได้ครัมเล็กมาก ๆ ค่ะ

ลองเอามาปั่นใหม่ก็ได้ครัมก้อนใหญ่ขึ้น แต่แป้งอาจจะติดกันบ้างนะคะ ต้องอาศัยมือบิเล็กน้อย

2. นำออกจากตู้เย็น ตักใส่พิมพ์คุ๊กกี้ ก้อยใช้พิมพ์วุ้นอันเล็ก ๆ ค่ะ รองพิมพ์ด้วยถ้วยฟอล์ย หยอดหน้าคุ๊กกี้ด้วยแยมราสป์เบอรี่ตรงกลาง ไม่ต้องเยอะนะคะ เพราะเวลาอบแล้วแยมจะร้อนมาก ๆ ไหลติดพิมพ์ค่ะ ทำให้แกะขนมยาก และล้างก็ยากด้วยค่ะ

3. นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก ครัมมีสีเหลืองสวย นำออกจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิท เก็บใส่กล่องปิดสนิทได้นานประมาณ 1 สัปดาห์



Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party: Raspberry Butter Cookies

8 comments:

  1. รูปเที่ยวนี้เลิศหรูมากก้อย

    วันนั้นก็มัวแต่วุ่นๆ..เลยไม่ได้ชิมเมนูน่าหม่ำของก้อยเลย

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณจ้า...ไว้เดี๋ยวทำไปให้กินก็ได้นะ แต่หรือว่าให้มาทำเองดีน้อ

    ReplyDelete
  3. หูยยยยยยยยย
    เมเมดเจอก้อยเมดเข้าไปอายเหมือนกันนะเนี่ย อิอิ

    ขอแบ่งสักกล่องนะจ้ะเจ๊

    ReplyDelete
  4. โหยยยย น่าจกมาชิมมากเพื่อน พิมพ์รูปดาวสวยดีอ่ะน่ารักเนอะ

    ReplyDelete
  5. ชิชิ เจ้าลูกบัว ก้อยเมดจะสู้ไทนี่เมดได้เหรอจ๊ะ ตอนนี้ของหมดสต๊อกแล้ว (เพราะทำน้อย 555) ไว้จะทำไปให้กินเมื่อชาติต้องการเด้อ

    อินเพื่อนยาก ... พิมพ์รูปดาวเนี่ยเป็นพิมพ์วุ้นอ่ะ อันเล็กมาก ๆ กว่าจะกรุพิมพ์เสร็จก็แทบไม่ต้องทำมาหากินอย่างอื่น คริคริ

    ReplyDelete
  6. เจ้าคุ๊กกี้นี่ก้อจ๊าบมาก ๆ เลยน้องก้อย รูปดาวด้วย ว่าแต่ตอนกรุเจ้าคุ๊กกี้นี่ มีซุปเปอร์แมนมาช่วยให้กำลังใจหรือเปล่าเอ่ย อิ อิ อิ

    ปล. เดือนนี้ยกให้น้องก้อยไปเลย ทั้งขยัน ทั้งทำออกมาน่ารัก น่าหม่ำ หลากหลายดีมาก ๆ

    ReplyDelete
  7. น่ารักทุกอย่างเลย
    ชอบหมดทุกรายการ เอ๋...ต้องให้มาทำขนมให้ทานแล้วมั้ง 555

    ReplyDelete
  8. พี่อุ้ม...ไม่มีซุปเปอร์แมน หรือสไปเดอร์แมนมาช่วยเลยค่ะ ตอนนี้กำลังรับสมัุครอันปังแมนมาช่วยอยู่ 555

    พี่ปุ๊ก...น้องไม่ทำให้ทานหรอกค่ะ เราจะไปให้พี่ ๆ ทำให้ทานจ้า

    ReplyDelete