วิธีทำและส่วนผสมล้วนแล้วแต่มีผลต่อเนื้อขนมค่ะ ความชอบของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันนะคะ บางคนก็ชอบทานบราวนี่เนื้อนุ่มฟูคล้าย ๆ เค้กช็อกโกแลต บางคนก็ชอบแบบเนื้อหนึบหนับเวลาทานแล้ว เหมือนกับทานช็อกโกแลตฟัดจ์ หรือบางคนก็ชอบแบบร่วนหน่อย ๆ ให้ได้เคี้ยว อันนี้ก็แล้วแต่เลยนะคะ สูตรที่ก้อยเลือกทำวันนี้เป็นเนื้อหนึบหนับแต่ไม่มากค่ะ ร่วนนิดหน่อย
Cocoa Brownies
พิมพ์สี่เหลี่ยม 8 x 8 นิ้ว
ส่วนผสมครัมครัสท์
120 กรัม | ไดเจสทีฟบิสกิต |
120 กรัม | วอลนัต |
90 กรัม | เนยจืดละลาย |
วีธีทำ
1. เตรียมพิมพ์โดยทาเนยละปูกระดาษรองอบ
2. ปั่นบิสกิตและวอลนัตในเครื่องผสมอาหารให้ละเอียด
3. เทครัมที่ได้ลงในชามผสม และค่อยๆ เทเนยละลายผสมลงไป จนได้ครัมที่เปียกและเกาะกันดี จากนั้นกรุลงบนพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำพักในตู้เย็นประมาณ 20 นาที
ส่วนผสมบราวนี่
115 กรัม | เนยจืด |
45 กรัม | ผงโกโก้ |
2 200 กรัม | ไข่ไก่ น้ำตาลทราย |
1/3 ช้อนชา | เกลือ |
1 ช้อนชา | วานิลลา |
55 กรัม | แป้งเค้ก |
¼ ช้อนชา | ผงฟู |
115 กรัม | ถั่ว (ตามชอบ) อบ, สับ |
55 กรัม | ช็อกโกแลตชิพส์ |
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบ 180 C
2. ละลายเนยกับผงโกโก้ จะตั้งเนยบนไฟอ่อน พอละลายแล้วเทผงโกโก้ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากันดี หรือ ใช้ไมโครเวฟประมาณ 1 นาที แล้วเอามาคนให้เข้ากันก็ได้ค่ะ พอได้โกโก้เพสแล้วก็พักไว้ให้เย็นลง
3. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายและเกลือ จนฟูขาว แล้วใส่โกโก้เพสลงไป ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ ระวังอย่าให้ไข่ไก่ที่ดีฟูแล้วยุบค่ะ
4. เติมวานิลลา และร่อนแป้งลงไป จากนั้นตะล่อมอย่างเบามือให้ส่วนผสมเข้ากันดี
5. เทส่วนผสมครึ่งนึงลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยทับด้วยครึ่งนึงของถั่วและช็อกโกแลตชิพส์ ราดทับด้วยส่วนผสมที่เหลือ แล้วโรยทับด้วยถั่วและช็อกโกแลตชิพส์ที่เหลือ
6. นำเข้าอบประมาณ 45-50 นาที
7. พักไว้ให้เย็น แล้วจึงตัดเป็นชิ้น ๆ
ที่มา: Leith Baking Bible
Scrumptious !!
ReplyDelete