Wednesday, 17 June 2009

Chicken Farm Bakers' Project #11: Welcome to Rain with Tart and Pie, Young Coconut Pie


ช่วงนี้ฝนตกแทบจะทุกวันเลยค่ะ อย่างนี้ค่อยสมกับเป็นฤดูฝนหน่อย อากาศแบบนี้เหมาะที่จะ ทำขนมเกือบทุกอย่าง ยกเว้นขนมปังค่ะ เพราะว่าอากาศชื้นไป ขนมปังขึ้นอืดช้า คุณเพื่อนอิน Host ของเดือนนี้ ก็สุดแสนจะรู้ใจสมาชิกค่ะ ให้โจทย์เป็น Tart & Pie ให้เลือกทำกันได้ตามใจชอบเลย อินบอกว่า เอาให้ถูกใจทั้งคนทำ และ คนใกล้ตัว

อย่างที่รู้ ๆ กันนะคะว่า ส่วนผสมของ Tart หรือ Pie crust นี่ก็ประกอบไปด้วยเนย แป้ง และน้ำ เวลาคลึงแป้งเนี่ย ถ้าอากาศร้อน ๆ ก็เสี่ยงต่อการที่ เนยจะละลายไป ซะก่อนที่จะคลึงได้เป็นแผ่นอย่าง ที่เราต้องการ แต่งานนี้อากาศร้อนไม่เป็นปัญหา อีกต่อไป เพราะว่าตอนที่ทำเนี่ย อากาศเย็นสบายม๊าก มากค่ะ ฝนตกครืน ๆ ปัญหาเดียวที่กลัว คือว่าไฟจะดับซะก่อน ที่จะได้เอาขนมเข้าอบหน่ะสิคะ

ขนมที่เลือกทำก็คือพายมะพร้าวอ่อนค่ะ เจ้าของสูตรคือ
้าเจี๊ยบ จากคอลัมณ์ Dessert ในหนังสือ Gourmet and Cuisine
ซึ่งป้าเจี๊ยบดัดแปลงมาจาก ขนมยอดฮิต Buko Pie ของประเทศฟิลิปปินส์ พูดถึงมะพร้าวอ่อน ๆ หวาน ๆ หอม ๆ เนี่ย แทบจะไม่มีใคร ปฏิเสธได้เลยว่าไม่ชอบกิน พายอันนี้อันเดียว ใช้เนื้อมะพร้าวอ่อน จากมะพร้าวถึง 5 ลูกเลยค่ะ เราทำทานเองในบ้าน ใส่ส่วนผสมกันแบบไม่ต้อง กลัวขาดทุนค่ะ เต็มที่ เรื่องเปลืองไม่เท่าไหร่ แต่เรื่องห่วงยางที่รอบเอวนี่ ไว้ค่อยหาทางลดกันทีหลังนะคะ

หน้าฝนแบบนี้ หลายคนป่วยเป็นไข้หวัดกัน ก็ขอให้เืพื่อน ๆ รักษาสุขภาพกันนะคะ เดินออกกำลัง หลังทานข้าว ให้กระเพาะอาหาร และลำไส้ ได้ขยับตัวกันบ้าง มาดูสูตรและวิธีทำักันเลยค่ะYoung Coconut Pie

(พายมะพร้าวอ่อน)

พิมพ์ทาร์ตขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว สูง 2 นิ้ว


แป้งพาย:

280 กรัม

แป้งอเนกประสงค์

150 กรัม

เนยสดจืด, เย็นจัด ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ

6 ช้อนโต๊ะ

น้ำเย็นจัด

½ ช้อนชา

เกลือป่น

ผสมเนยกับแป้งเข้าด้วยกัน โดยใช้ที่ตัดแป้งสับ ๆ ลงไป หรือ ใช้ส้อมยีให้ผสมกันได้เป็นเม็ดเล็ก ๆ จากนั้นเท น้ำเย็นจัดที่ผสมเกลือป่นไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนวดอีกนิดเดียว แค่พอตะล่อมให้เป็นก้อนได้ ห่อด้วยพลาสติก แล้วแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้

ไส้มะพร้าวอ่อน:

2 ถ้วยตวง

เนื้อมะพร้าวอ่อน

2 ถ้วยตวง

น้ำมะพร้าว

190 กรัม *

น้ำตาลทราย

45 กรัม

แป้งข้าวโพด

1 ช้อนชา

เกลือป่น

¼ ถ้วยตวง

น้ำร้อน

1 ฟอง

ไข่แดง

* ปริมาณน้ำตาลสามารถเพิ่ม ลดได้ ขึ้นอยู่กับความหวานของน้ำมะพร้าวที่ได้ค่ะ ตอนที่ก้อยทำนี่ยังออกมาหวานไปด้วยซ้ำ


ผสมน้ำตาลทราย, แป้งข้าวโพด และเกลือป่นลงในหม้อ คนผสมเข้าด้วยกัน เทน้ำร้อนลงไป แล้วคนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นผสมน้ำมะพร้าวลงไป คนให้เข้ากันดี แล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน เกือบกลาง

หมั่นคนไปเรื่อยๆเมื่อ เดือดปุดๆและข้น จึงใส่ไข่แดง คนต่อไปเรื่อยๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนคนต่อไปเรื่อยๆจนเดือดใช้เวลาประมาณ23นาที จึงยกลงจากเตา มาวางพัก ให้เย็นลง

เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ให้เริ่มวอร์มเตาที่อุณหภูมิ 195 Cนำแป้งออกจากตู้เย็น แล้วแบ่งแป้งพายเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกใช้กรุฐานพายใช้แป้ง 2/3 ส่วน ส่วนที่สองใช้ปิดหน้าพาย ใช้แป้ง 1/3 ส่วน คลึงแป้งส่วนแรกให้ได้วงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 25 cm. นำไปกรุลงในพิมพ์ ตักไส้ขนมที่เย็นสนิทแล้วลงไปจนเกือบเต็ม แล้วจึงคลึงแป้งส่วนที่เหลือให้ได้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 23 cm. วางปิดหน้าพาย

แต่งขอบโดยการจับจีบโดยรอบ ทาผิวหน้าด้วยไข่ขาวให้ทั่ว และสม่ำเสมอ จากนั้นใช้ปลายมีดกรีดแผ่นแป้งพายด้ายบน 6 7 รอย เพื่อเป็นช่องให้ไอน้ำออกมาได้ นำเข้าเตาอบประมาณ 45 นาที * หรือจนสุกสีพายเหลืองสวย เกรียมนิดหน่อย

* ถ้าใช้ถาดพายที่ก้นลึกน้อยกว่า 2 นิ้วอาจต้องลดเวลาอบลงนะคะ

ที่มา: คอลัมณ์ Dessert โดยป้าเจี๊ยบ นิตยสาร Gourmet and Cuisine ฉบับ June’ 09


Chicken Bakers' Project #11: Young Coconut Pie

2 comments:

  1. ต้อนรับหน้าฝนเพราะจะได้เข้ากะฟอร์คไงแก 5555++ อะไรที่มันขึ้นอืดช้าๆอ่ะพักไว้ก่อน ฮาาาาาาาาาาา

    ReplyDelete
  2. ขอฝากลิ้งนะคร่ะ สำหรับคนชอบการเสี่ยง
    https://www.999player.com ...และสปอร์ตออนไลน์ระดับคุณภาพ ประกาศสมาชิก
    ...ที่พร้อมส่งตรงถึงบ้าน บริการจากพนักงานกว่า 100 คน มั่นใจกับระบบฝาก-ถอนใน 5 นาที ตลอด 24 ...ชั่วโมง

    ReplyDelete