ช่วงนี้ฝนตกแทบจะทุกวันเลยค่ะ อย่างนี้ค่อยสมกับเป็นฤดูฝนหน่อย อากาศแบบนี้เหมาะที่จะ ทำขนมเกือบทุกอย่าง ยกเว้นขนมปังค่ะ เพราะว่าอากาศชื้นไป ขนมปังขึ้นอืดช้า คุณเพื่อนอิน Host ของเดือนนี้ ก็สุดแสนจะรู้ใจสมาชิกค่ะ ให้โจทย์เป็น Tart & Pie ให้เลือกทำกันได้ตามใจชอบเลย อินบอกว่า เอาให้ถูกใจทั้งคนทำ และ คนใกล้ตัว
ขนมที่เลือกทำก็คือพายมะพร้าวอ่อนค่ะ เจ้าของสูตรคือ ป้าเจี๊ยบ จากคอลัมณ์ Dessert ในหนังสือ Gourmet and Cuisine ซึ่งป้าเจี๊ยบดัดแปลงมาจาก ขนมยอดฮิต Buko Pie ของประเทศฟิลิปปินส์ พูดถึงมะพร้าวอ่อน ๆ หวาน ๆ หอม ๆ เนี่ย แทบจะไม่มีใคร ปฏิเสธได้เลยว่าไม่ชอบกิน พายอันนี้อันเดียว ใช้เนื้อมะพร้าวอ่อน จากมะพร้าวถึง 5 ลูกเลยค่ะ เราทำทานเองในบ้าน ใส่ส่วนผสมกันแบบไม่ต้อง กลัวขาดทุนค่ะ เต็มที่ เรื่องเปลืองไม่เท่าไหร่ แต่เรื่องห่วงยางที่รอบเอวนี่ ไว้ค่อยหาทางลดกันทีหลังนะคะ
หน้าฝนแบบนี้ หลายคนป่วยเป็นไข้หวัดกัน ก็ขอให้เืพื่อน ๆ รักษาสุขภาพกันนะคะ เดินออกกำลัง หลังทานข้าว ให้กระเพาะอาหาร และลำไส้ ได้ขยับตัวกันบ้าง มาดูสูตรและวิธีทำักันเลยค่ะ
Young Coconut Pie
(พายมะพร้าวอ่อน)
พิมพ์ทาร์ตขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง
แป้งพาย:
แป้งอเนกประสงค์ | |
เนยสดจืด, เย็นจัด ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ | |
6 ช้อนโต๊ะ | น้ำเย็นจัด |
½ ช้อนชา | เกลือป่น |
ผสมเนยกับแป้งเข้าด้วยกัน โดยใช้ที่ตัดแป้งสับ ๆ ลงไป หรือ ใช้ส้อมยีให้ผสมกันได้เป็นเม็ดเล็ก ๆ จากนั้นเท น้ำเย็นจัดที่ผสมเกลือป่นไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนวดอีกนิดเดียว แค่พอตะล่อมให้เป็นก้อนได้ ห่อด้วยพลาสติก แล้วแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้
ไส้มะพร้าวอ่อน:
2 ถ้วยตวง | เนื้อมะพร้าวอ่อน |
2 ถ้วยตวง | น้ำมะพร้าว |
น้ำตาลทราย | |
แป้งข้าวโพด | |
1 ช้อนชา | เกลือป่น |
¼ ถ้วยตวง | น้ำร้อน |
1 ฟอง | ไข่แดง |
* ปริมาณน้ำตาลสามารถเพิ่ม – ลดได้ ขึ้นอยู่กับความหวานของน้ำมะพร้าวที่ได้ค่ะ ตอนที่ก้อยทำนี่ยังออกมาหวานไปด้วยซ้ำ
ผสมน้ำตาลทราย, แป้งข้าวโพด และเกลือป่นลงในหม้อ คนผสมเข้าด้วยกัน เทน้ำร้อนลงไป แล้วคนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นผสมน้ำมะพร้าวลงไป คนให้เข้ากันดี แล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน เกือบกลาง
หมั่นคนไปเรื่อยๆเมื่อ เดือดปุดๆและข้น จึงใส่ไข่แดง คนต่อไปเรื่อยๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนคนต่อไปเรื่อยๆจนเดือดใช้เวลาประมาณ2–3นาที จึงยกลงจากเตา มาวางพัก ให้เย็นลง
เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ให้เริ่มวอร์มเตาที่อุณหภูมิ
นำแป้งออกจากตู้เย็น แล้วแบ่งแป้งพายเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกใช้กรุฐานพายใช้แป้ง 2/3 ส่วน ส่วนที่สองใช้ปิดหน้าพาย ใช้แป้ง 1/3 ส่วน คลึงแป้งส่วนแรกให้ได้วงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง
แต่งขอบโดยการจับจีบโดยรอบ ทาผิวหน้าด้วยไข่ขาวให้ทั่ว และสม่ำเสมอ จากนั้นใช้ปลายมีดกรีดแผ่นแป้งพายด้ายบน 6 – 7 รอย เพื่อเป็นช่องให้ไอน้ำออกมาได้ นำเข้าเตาอบประมาณ 45 นาที * หรือจนสุกสีพายเหลืองสวย เกรียมนิดหน่อย
ต้อนรับหน้าฝนเพราะจะได้เข้ากะฟอร์คไงแก 5555++ อะไรที่มันขึ้นอืดช้าๆอ่ะพักไว้ก่อน ฮาาาาาาาาาาา
ReplyDelete