Sunday, 30 August 2009

Chicken Farm Special Project: Ultimate Roll, Earthquake in the Black Forest Roll


เหมือนเพิ่งจะโพสต์การบ้านประจำเดือนของ Chicken Farm ไปไม่กี่วันนี้เองนะคะ คราวนี้ก็มีภารกิจพิเศษจาก น้องบัว Tiny Bakery สาวร่างเล็ก แต่พลังเหลือล้น น้องบัวจับมือกับพี่ฝน จากร้านขนม Fin-ish Me Cupcakes คิดโปรเจ็คท์สนุก ๆ ให้เพื่อน ๆ ร่วมเล่นค่ะ

เหมือนเพิ่งจะโพสต์การบ้าน ประจำเดือนของ Chicken Farm ไปไม่กี่วันน้ี้เอง นะคะ คราวนี้ก็มีภารกิจพิเศษจาก น้องบัว Tiny Bakery สาวร่างเล็กแต่พลังเหลือล้นน้องบัวจับมือ กับพี่ฝนจาก ร้านขนม Fin-ish Me Cupcakes คิดโปรเจ็คท์สนุก ๆ ให้เพื่อน ๆ ร่วมเล่นค่ะ

คุณน้องเธอกับพี่ฝนเค้าคุยกันไว้นานแล้วค่ะ แต่เนื่องจากกระแสเค้กแดงแรง (ฤทธิ์) กว่า ก็เลยหลีกทางให้ ตั้งชื่อซะหรูยาวเหยียดว่า Chicken Farm Special Project: Ultimate Roll, Colour, Flavour, and Glitter!!

มีให้เลือกทำ 2 แบบค่ะ คือแบบที่ 1 โรลประดิษฐ์คือเอาโรลรสชาติที่คุ้นเคย มาประดิษฐ์ให้ ้เปล่งประกาย เริ่ดกว่าแบบเดิม สมกับคำว่า Glitter

แบบที่ 2 คือโรลรสชาติแปลกใหม่คือแปลกแต่ดีค่ะ รูปร่างหน้าดาไม่ต้องดีเท่าแบบแรกก็ได้ หรือจะดีกว่าก็ไม่ผิดกติกาค่ะ

ก้อยเลือกแบบที่ 2 ค่ะ เพราะมีเนื้อเค้กสูตรที่ชอบและอยากทำ Black Forest Roll มานานแล้วเพิ่งสบโอกาสก็คราวนี้เองตอนทำก็ตื่นเต้นและลุ้นระทึกมากเพราะไม่เคยเอา
สูตรนี้มาทำเป็นเค้กโรลปัญหาที่พบก็คือเนยในสูตรเค้กนี้ค่อนข้างมากเกินไปสำหรับการเอา
มาทำเนื้อเค้กโรลค่ะเนยเยอะเค้กก็จะฉ่ำพอเราม้วนทิ้งไว้ทำให้เนื้อเค้กติดกัน พอคลายออกก็ได้เนื้อย่นติดกันเป็นช่วง ๆ แบบในรูปเลยค่ะ นี่แหล่ะค่ะคือที่มาของคำว่า Earthquake เวลาแช่เย็นก็จะค่อนข้างแน่น แต่เรื่องรสชาติ รับประกันความอร่อยค่ะ คนชอบช็อกโกแลตทานแล้วเคลิ้มแน่นอน

Earthquake in the Black Forest Roll

Black Forest Roll

พิมพ์ถาดขนาด 9 x 13 นิ้ว

เค้ก:

ส่วนที่ 1:

60 กรัม

แป้งเค้ก (บัวแดง)

½ ช้อนชา

ผงฟู

½ ช้อนชา

Baking soda

ส่วนที่ 2:

25กรัม

น้ำตาลทราย

25 กรัม

ผงโกโก้ (Dutch-processed)

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า

100 กรัม

เนยสดชนิดเค็ม

ส่วนที่3:

2 ช้อนโต๊ะ

นมสด

1 ช้อนชา

น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล/น้ำมะนาว

ส่วนที่ 4:

2 ฟอง

ไข่แดง (จากไข่ไก่เบอร์ 0 หรือ 1)

50 กรัม

น้ำตาลทราย (1)

ส่วนที่ 5:

2 ฟอง

ไข่ขาว (จากไข่ไก่เบอร์ 0 หรือ1)

50 กรัม

น้ำตาลทราย (2)

¼ ช้อนชา

ครีมออฟทาร์ทาร์

น้ำเชื่อมพรมเค้ก:

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเชื่อมเชอรี่ดำชนิดกระป๋อง

1 ช้อนโต๊ะ

เหล้าเชอรี่

Roll Topping:

1 ถ้วยตวง

Whipping cream

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลไอซิ่ง

6 ผล

เชอรี่ดำ

สำหรับโรย

ดาร์กช็อกโกแลตขูด

Chocolate Mousse:

1 ถ้วยตวง

Whipping cream

100 กรัม

ดาร์กช็อกโกลต

2 ช้อนโต๊ะ

เหล้าเชอรี่ (ก้อยไม่ได้ใส่ค่ะ)

½ ถ้วยตวง

ดาร์กช็อกโกแลตขูด

วอร์มเตาอบที่ 180 C

เตรียมถาดอบโดยการปูกระดาษรองอบ ให้มีขอบขึ้นมาเล็กน้อย เย็บมุมทั้ง 4 ด้วยลวดเย็บกระดาษ

ร่อนแป้งกับผงฟูและ baking soda แล้วพักไว้

ผสมนมสดกับน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้


ละลายผงโกโก้ น้ำเปล่า น้ำตาล และเนยสดชนิดเค็มเข้าด้วยกัน โดยนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที คอยดูไม่ให้ส่วนผสมเดือด นำออกมาคนให้เข้ากันดี แล้วพักไว้ให้คลายร้อน

ตีไข่ขาว กับ ครีมออฟทาร์ทาร์ ให้เป็นฟองหยาบ ๆ แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอดปานกลางเกือบแข็ง


ในชามผสมอีกใบ ตีไข่แดงกับน้ำตาล จนเป็นครีมข้น และสีอ่อนลง ผสมกับส่วนช็อกโกแลตที่อุ่นแล้วลงไป ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วย แป้งที่ร่อนไว้ สลับกับ นมเปรี้ยว เริ่มที่แป้ง และจบที่แป้ง แป้ง นม แป้ง


นำส่วนผสมไข่แดงและช็อกโกแลตที่ได้ ตะล่อมลงไปในไข่ขาว ทำอย่างเบามือและรวดเร็ว แบ่งผสมเป็น 3 รอบ

เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบ แล้วนำเข้าอบประมาณ 12 15 นาที ทดสอบด้วยการเอานิ้วชี้แตะลงไปบนหน้าขนม ถ้าเด้งคืนแสดงว่าใช้ได้

นำออกจากเตา แล้วพักให้อุ่นประมาณ 5 นาที

เตรียมผ้าสะอาดไว้สำหรับม้วนขนม โดยการฉีดพรมน้ำให้ชุ่ม


หลังจากพักเนื้อเค้กให้อุ่นประมาณ 5 นาที แล้วให้วางลงบนผ้าที่เตรียมไว้ แล้วม้วนให้เป็นโรล ม้วนด้านสั้น โดยให้ม้วนผ้าไปพร้อมกับเค้กค่ะ

เตรียมเชอรี่ดำไว้ประมาณ 20 ลูก

เมื่อเค้กเย็นสนิทแล้วให้คลายโรลออก แล้วพรมด้วยน้ำเชื่อมเชอรี่ผสมเหล้าเชอรี่ ไม่ต้องพรมแฉะมาก เดี๋ยวเนื้อเค้กจะเละ


อุ่นครีม ½ ถ้วยตวง ให้เดือดเล็กน้อย แล้วเทลงในชามช็อกโกแลต ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาท เมื่อช็อกโกแลตเริ่มละลาย ก็คนให้ส่วนผสมเข้ากัน โดยคนจากด้านในออกข้างนอก

ตีวิปครีมที่เหลืออีก ½ ถ้วยตวงให้ข้น ไม่ต้องตั้งยอด ให้พอเห็นรอยไม้ตีชัดเจนก็พอ


แบ่งครีมที่ตีผสมลงไปในช็อกโกลตละลายซักเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน
แล้วแบ่งผสมกลับลงไปในครีม 3 ครั้ง โดยตะล่อมให้เข้ากันดีในแต่ละรอบ

จากนั้นตามด้วยการผสมช็อกโกแลตขูดลงไป

ปาดครีมลงบนเนื้อเค้กที่เตรียมไว้ แล้ววางเชอรี่ดำลงไปที่มุมด้านที่จะม้วน วางให้ติดกันเป็นแถวยาว แล้วม้วนให้เป็นโรล จากนั้นนำไปแช่เย็นให้อยู่อย่างน้อย 30 นาที นำออกมาปาดด้านบนด้วบวิปครีมกับไอซิ่งที่ตีฟูจนตั้งยอดแข็ง โรยด้วยช็อกโกแลตขูด แล้ววางทับด้วยเชอรี่ดำ

ที่มาของสูตร:

ตัวเค้ก: Sponge Chocolate Cake, Triny at Bloggang

Chocolate Mousse and Dark Cherry Fillings: Chocolate Passion, ณวิภา ปฏิมาประกร, สำนักพิมพ์แสงแดด



Earthquake in the Black Forest Roll: Ultimate Roll, Colour, Flavour, and Glitter!!

5 comments:

  1. หยั่งงี้เค้าเรียกมาเจิมนิ ^^
    น่ากินจังเลย เข้าใจทำด้วยอ่ะ

    ReplyDelete
  2. ภาพสุดท้าย ที่ขนมถูกตักไป..........
    แหม่ อยากเป็นคนหม่ำคำนั้นจังเล้ยยยย

    มันน่าทานสุดยอดดดดดดด มากๆ เลยค่ะ
    เก่งจังเลย ^_^

    ReplyDelete
  3. ป้ากล้วยบล็อกก็เจิดแล้ว ทำขนมมาตัดริบบิ้นบล็อกโฉมใหม่นหน่อยนะจ๊ะ
    อิ อิ

    ReplyDelete
  4. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  5. I love looking at your blog and try out all the recipe particularly this one. Is there any chance of translating them or perhaps set the translation setting which is actually in your blog setting.

    Keep the good food coming and look forward to the English version. Thank you for sharing!!

    ReplyDelete