Monday 21 June 2010

Chicken Farm Bakers' Project #23: Spicy Sweet Treats!! Mango Ginger Lime Cream Trifles

ด้วยความที่น้องบัว Tiny Bakery ซึ่งเป็นโฮสต์เนี่ยรู้ใจก้อยมากค่ะ น้องบอกว่า ถ้าพี่จะ skip
โจทย์ของหนู หนูก็ไม่ว่าไรนะคะ ไอ้เราก็งงว่า ทำไมเนี่ย น้องจะให้พี่ทำอะไรพิสดารมาก ถึงขนาดพี่ต้อง skip เลยเหรอ และแล้วพอเข้าไปรับโจทย์ Spicy Sweet Treats!! ก็ถึงกับร้องอ้ออออออ ยาวมาก ๆ และรีบบอก น้องไปในทันใดว่า เอ่อ คือ พี่ยังไม่แน่ใจนะว่าจะทำการบ้านส่ง เพราะว่าพี่อ่ะมืดแบบด้านเลย เพราะนอกจากเค้กกล้วย และ เค้กช็อกโกแลตแล้ว พี่ก็คิดไรไม่ออก 555 ก้อยมักไม่ค่อยทำขนมที่ใช้ส่วนผสมแปลก ๆ ค่ะ แปลกในที่นี้ก็คือ การใส่เครื่องเทศที่ไม่ค่อยคุ้นลิ้นคนไทย หรือว่า การใส่พริกลงในขนมหวานเป็นต้น 
ตีโจทย์ไม่แตกเลยค่ะ ใช้เวลานานมาก ๆ กว่าจะมาลงตัวที่ Mango Ginger Lime Cream Trifles นี้ เพราะว่ามัวแต่ไปยึดติดกับคำว่า Spice ที่ต้องเผ็ดร้อน ซึ่งจริง ๆ แล้วมันมากกว่านั้นค่ะ คือการแต่งกลิ่น และ รส ของขนมให้มีมิติมากขึ้นไปนั้น ทำได้มากมาย ไม่จำเป็นต้องเผ็ดแบบพริกเท่านั้น และก้อยก็เลือกขิงมาเป็นพระเอกค่ะ จริง ๆ หลงรักรสชาติของ Stem Ginger in Syrup มาก ๆ แต่ไม่สามารถหาซื้อได้ ก็เลยเปลียนแผนมาใช้สูตรอื่นที่ใช้ ขิงอ่อนสด ที่หาได้ง่ายมากในบ้านเรา ค่ะ สารภาพเลยว่า ไม่มีความมั่นใจเลยว่า ขนมที่เราเลือกทำเนี่ย จะออกมาอร่อยและทานได้ เพราะตอนที่ขูดขิงสดเนี่ย กลิ่นมันทะแม่ง ๆ ระหว่างเกือบหอม กับ เกือบหืนเลยค่ะ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาเนี่ย เกินความคาดหมายค่ะ ครีมอร่อยมาก ๆ ทานคู่กับแซนด์วิชเค้กไส้สตรอเบอรี่ที่พรมกด้วย rum syrup เพิ่มความอร่อยด้วย strawberry sauce และ มะม่วงน้ำดอกไม้สุก เข้าได้อย่างลงตัวมาก ๆ สำหรับก้อยนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้ว่า จริงแท้แค่ไหน ก็ต้องลองเอาไปทำดูค่ะ




Strawberry Sauce
300 กรัม........................สตรอเบอรี่แช่แข็ง
60 กรัม.........................น้ำตาลทราย
นิดหน่อย......................เกลือ
1/4 ช้อนชา..................vanilla bean paste




Ginger lemon sponge cake
พิมพ์ขนาด 30 cm x 30 cm.

50 กรัม........................แป้งเค้ก
70 กรัม........................น้ำตาลป่น
3 ฟอง.........................ไข่ไก่ (เบอร์ 2 )
4 ช้อนโต๊ะ......................ครีม
2 ซอง...........................ชากลิ่น ginger lemon
1/8 ช้อนชา..................เกลือ

Recipe adapted from: たかこさん&みかさんの毎日作りたくなるお菓子とパンのレシピ [単行本]



稲田 多佳子 (著), 門間 みか (著)

Ginger lime cream


ฟอง.............................ไข่แดง (เบอร์ 1)
100 กรัม.........................น้ำตาลทราย
1 ผล.............................ผิวมะนาวเขียวขูด
1/4 ถ้วยตวง...................น้ำมะนาวเขียวคั้นสด (ประมาณ 3
ผล)
1 ช้อนโต๊ะ.....................ขิงอ่อนขูด
1 1/2 ถ้วยตวง..................whipping cream


เย็นจัด






Rum syrup
4 ช้อนโต๊ะ...................น้ำเชื่อม
2 ช้อนโต๊ะ..................เหล้า Golden rum



Strawberry Sauce


วิธีทำ


หั่นสตรอเบอรี่เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลาย







ใช้มือขยำ หรือ ใช้ส้อมกด ให้สตรอเบอรี่แหลก แล้วใส่วานิลลาลงไป
นำขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลาง หมั่นคน และช้อนฟองออก

ต้มจนเดือด และ ปล่อยให้เดือดเล็ก ๆ จนข้นขึ้น ประมาณ 15-20
นาที 





แล้วเทใส่ขวดเก็บไว้ใช้




Ginger lemon sponge cake

วิธีทำ






อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 C
นำครีมไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อนนิด ๆ แล้วผสมชาลงไป พักไว้ 5
นาที แล้วกรองให้ได้ครีมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พักไว้







ร่อนแป้งให้เบาฟู ร่อนอย่างน้อย 3 ครั้ง
ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู และค่อย ๆ ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป
ตีด้วยความเร็วสูงจนกระทั่งไข่ขึ้นฟูขาว เนื้อละเอียด เมื่อยกหัวตีขึ้นแล้วได้
แบทเทอร์ไหลเป็นสาย และสามารถวาดเป็นเส้นได้





ร่อน 1/3 ส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมเบา ๆ แต่เร็วๆ ให้เข้ากัน ทำจนหมดแป้ง
แบ่งแบทเทอร์ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงมาผสมกับครีม แล้วเทกลับลงไป
แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

เทลงในพิมพ์






เกลี่ยหน้าให้เรียบ แล้วนำเข้าอบประมาณ 10 - 12
นาที หรือจนสุก เมื่อแตะดูหน้าขนมแล้วไม่ทิ้งรอยนิ้วไว้






Ginger lime cream

วิธีทำ




ขูดผิวมะนาว และ ขิงอ่อนเตรียมไว้ 
เทไข่แดงใส่ลงในหม้อ แล้วใช้ตะกร้อมือ ตีให้เข้ากัน




ผสมน้ำตาลลงไปแล้วตีผสมให้เข้ากับไข่แดง ตามด้วยผิวมะนาว ขิง
และ น้ำมะนาว 
นำหม้อขึ้นตั้งไฟ อ่อนถึงกลาง คนจนกระทั่งข้นขึ้น ใช้เวลาประมาณ
3-5 นาที ต้องระวังไม่ให้ไข่สุกเป็นลิ่ม




กรองเอาผิวมะนาว และ ขิงออกจากคัสตาร์ด แล้วใช้พลาสติกปิดไว้
โดยให้พลาสติกแนบไปกับผิวของคัสตาร์ด จากนั้นนำไปแช่เย็น อย่างน้อย 1 ชม.





ตีวิปปิ้งครีมที่แช่ไว้จนเย็นจัดจนตั้งยอดแข็ง แล้วแบ่ง 1/3
ของครีมที่ตีได้ ผสมลงในคัสตาร์ดที่แช่เย็นไว้ ค่อยผสมให้เข้ากัน 




แล้วจึงเทกลับลงไปตะล่อมเข้ากับครีมที่เหลือ ตะล่อมจนได้ครีมเนียน



Sandwich Sponge


strawberry sauce
sponge cake




แบ่งครึ่งเค้ก แล้วทาด้านหนึ่งด้วย strawberry sauce
ประกบอีกด้านหนึ่งลงไป แล้วหั่นเป็นลูกเต๋า พักไว้


Chicken Farm Bakers' Project #23: Spicy Sweet Treats!! Mango Ginger Lime Cream Trifle

4 comments:

  1. โอว สีแจ่มอีกแล้ว เวลาทำแล้วไม่มั่นใจแต่มันอร่อยนี่มันดีใจสุดๆไปเลยเนอะพี่เนอะ เดี๋ยวไปปั่นของตัวเองก่อน ก่อนที่โฮวจะส่งสายตาพิฆาตมา อิอิ

    ReplyDelete
  2. เก๋มากเลยนะคะ สีสันบาดใจจริงๆ

    ReplyDelete
  3. ฟ้าสวยยยยยยยยยย อิอิ ^^

    ReplyDelete
  4. BG สีฟ้าสด...สวยสดใสซะจนเกือบมองไม่เห็นขนม 555

    ReplyDelete