Thursday, 20 January 2011

Basic Recipe: Strawberry Sauce




สตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่ก้อยชอบทานมากเลยค่ะ แต่ขอเป็นแบบหวานอมเปรี้ยวนะคะ เปรี้ยวปรี๊ด ๆ หรือ จืด ๆ นี่ต้องขอบาย เดี๋ยวนี้สตรอเบอรี่หาซื้อง่ายนะคะ แต่แบบสดก็อาจจะราคาสูงหน่อย มีทั้งแบบนำเข้าและปลูกในประเทศ ที่หาง่ายและราคาไม่แพงก็ต้องแบบแช่แข็งที่ก้อยเอามาทำ strawberry sauce นี้ค่ะ จริง ๆ แล้วก้อยเริ่มต้นจากตั้งใจจะทำ puree ซึ่งก็คือการปั่นสตรอเบอรี่ให้ละเอียดและกรองเอาแต่เนื้อเนียน ๆ มาใช้ แต่ตอนที่ทำนี่ต้องการลดความเปรี้ยวก็เลยเคี่ยวสตรอเบอรี่กับน้ำตาล แล้วรู้สึกว่าอยากได้เนื้อที่ข้นหน่อย ก็เลยเคี่ยวนานกว่าการทำ puree ปกติซึ่งแค่ต้มพอให้สตรอเบอรี่นิ่มและน้ำตาลละลายก็พอแล้ว 

Recipe adapted from: CakeLove by Warren Brown

Strawberry Sauce:
Makes 1/2 cup
สตรอเบอรี่แช่แข็ง........................................175 กรัม
น้ำตาล.............................................30-40กรัม (แล้วแต่ความเปรี้ยวของสตรอเบอรี่)
น้ำมะนาว..............................................นิดหน่อย (ถ้าซอสที่ได้มีรสหวานไป ก็ให้ใส่)

ต้มสตรอเบอรี่กับน้ำตาลทราย จนกระทั่งสตรอเบอรี่นิ่มและน้ำตาลละลายหมด เคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย แล้วจึงนำมาปั่นให้ละเอียด
กรองผ่านกระชอนให้ได้เนื้อเนียนละเอียด

No comments:

Post a Comment