Tuesday, 22 February 2011

Lemon Cream


จะเรียก Lemon Cream หรือ Lemon Curd ก็ไม่ว่ากันนะคะ ก้อยปรับสูตรมาจากหนังสือ Tartine ค่ะ เห็นพี่อุ้มทำลงบล๊อก แล้วดูน่าทาน ส่วนผสมก็ไม่มาก สูตรนี้ไม่ได้ใส่แป้งนะคะ อาจจะไม่เหมาะที่จะใช้กับขนมที่ไม่แช่เย็นค่ะ แต่ถ้าผ่านการอบซักหน่อยก็จะอยู่ตัวได้ดีขึ้นที่อุณหภูมิห้อง แล้วแต่จะเอาไปประยุกต์ใช้ค่ะ สำหรับก้อยแล้วทานเล่น ๆ ก็เพลินดีค่ะ ง่ายเกินไปไหม๊เนี่ย

ส่วนผสม

น้ำมะนาวเลมอน........................................75 ml
น้ำตาลทราย...............................................85 กรัม
ไข่แดง...........................................................1 ฟอง
ไข่ไก่ทั้งฟอง..................................................1 ฟอง
เนยสดจืด,นุ่ม.................................................50 กรัม


ผสมทุกอย่าลงในชามผสม ยกเว้นเนย คนให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นตั้งบนหม้อน้ำร้อนที่เดือดนิด ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้น เห็นรอยตะกร้อชัดเจน ยกลง แล้วใส่เนยลงไป คนจนเนียน พักไว้จนเย็น เก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ

No comments:

Post a Comment