Wednesday 11 April 2012

Meringue....Whip me if you can!!!!!!, OTOP Coconut Cake


ก่อนหน้านี้แค่ส่งการบ้านเลท แต่เดี๋ยวไหงกลายเป็นส่งการบ้านข้ามเดือน ฮ่าๆๆ ยังไงก็ส่งหล่ะนะ น้องบัว Tiny Bakery แจกโจทย์เดือนมีนา ให้เพื่อน ๆ พี่ๆ น้อง ๆ ตีไข่ขาวกันให้กล้ามขึ้น ไข่ขาวตีจนฟูขาวก็คือ Meringue นั่นเองนะคะ เจ้าเมอแรงจ์นี่แหล่ะค่ะเป็นตัวการสำคัญให้เค้กฟูนุ่ม เพราะเราตีอากาศเข้าไปในไข่ขาว พอเจอความร้อนก็พุ่งเลยหล่ะค่ะ

เลือกทำเค้กชิฟฟอนนะคะ สูตรนี้ได้มาจากหนังสือที่แต่งโดยพี่ตุ๊ก ณชนกช์ ปัญญาหิตานนท์ ค่ะ Bakery in my heart vol.2 ก้อยก็ปรับส่วนผสมเอาตามความชอบนิดหน่อยนะคะ ตามประสาคนง่าย ๆ เห็นอะไรก็ขอปรับ นิด ๆ หน่อยๆ พอชื่นใจ

ที่ตั้งชื่อว่า OTOP เพราะว่ามะพร้าวที่ใช้ทำเนี่ยได้จากมะพร้าวต้นที่บ้านปลูกเองค่ะ :)


ส่วนผสม

แป้งเค้ก..................................125 กรัม
ผงฟู........................................1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายละเอียด.............80 กรัม
เกลือทะเลป่น...........................1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช.................................60 กรัม
ไข่แดง.......................................5 ฟอง
whipping cream.........................30 กรัม
น้ำมะพร้าวอ่อน........................70 กรัม
น้ำส้มสายชูหมัก.........................1 ช้อนชา
เหล้่ากลิ่นมะพร้าวเช่น Malibu.....1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเล็ก.............50 กรัม

ไข่ขาว........................................5 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์.......................1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย...............................100 กรัม

วิธีทำ

อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 C

1.ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ใส่ในชามผสมขนาดใหญ่ แล้วร่อนน้ำตาลทรายทับลงไป ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน

2.ในชามผสมอีกใบ ขนาดปานกลาง ผสมไข่แดง น้ำมันพืช น้ำมะพร้าวอ่อน ครีมสด น้ำส้มสายชูหมัก ให้เข้ากัน แล้วใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป

3. ทำหลุมตรงกลางชามผสมที่มีแป้งอยู่ เทส่วนผสมที่ได้จากข้อ 2 ลงไป แล้วใช้ตะกร้อมือคนผสมจากตรงกลางออกไป คนแรงและเร็วให้พอเข้ากัน อย่าคนนานมากส่วนผสมจะเหนียวเกินไป ถ้าคิดว่าส่วนผสมยังไม่เข้ากันดี ให้ใช้พายยางปาดตะล่อมไปมาอย่างเบามือ พักไว้

4.ในโถผสมของ stand mixer (หรือใช้ชามผสมขนาดใหญ่ที่ล้างสะอาด ไม่มีไขมัน แล้วตีด้วย hand mixer) เทไข่ขาวลงไป ใช้หัวตีตะกร้อ ตีด้วยความเร็วกลางถึงสูง จนไข่ขาวเป็นฟอง แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อจนไข่เิริ่มเป็นฟองละเอียด ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อไปจนตั้งยอดแข็งเป็นมันเงา อย่าตีจนขอบ ๆ โถมีเศษไข่ขาวแยกตัวไปเกาะ แบบนั้นแสดงว่าตีมากไปแล้วค่ะ

5. ผสมไข่ขาวครึ่งส่วนลงไปในชามไข่แดง แล้วตะล่อมด้วยตะกร้อมือให้พอเข้ากัน จากนั้นตามด้วยไข่ขาวส่วนที่เหลือ ตะ่ล่อมด้วยตะกร้อมือให้พอเข้ากัน จากนั้นใช้พายยาง ตะล่อมต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี

6. เทลงถาดอบขนาด 11 x 15 นิ้ว ที่ปูกระดาษรองอบไว้ ไม่ต้องทาไขมันใด ๆ นำเข้าอบจนกว่าจะสุกประมาณ 25 นาที หรือจนหน้าเค้กเป็นสีน้ำตาลอ่อนสวย และใช้นิ้วแตะดูแล้วไม่เป็นรอยบุ่มลงไป
7.เมื่อเนื้อเค้กสุกแล้ว นำออกมาพักบนตระแกรงประมาณ 10 นาทีแล้วจึงคว่ำออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษออก พลิกอีกครั้งให้เค้กหงายขึ้น แล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท

Filling


Coconut Curd
ไข่ไก่..........................................1 ฟอง
ไข่แดง........................................2 ฟอง
น้ำมะพร้าวอ่อน..........................90 กรัม
น้ำตาลทราย ................................2 ช้อนโต๊ะ
เกลือทะเล....................................เล็กน้อย
แป้งเอนกประสงค์......................2 ช้อนโต๊ะ

1.ผสมไข่ไก่ และ ไข่แดงให้เข้ากันในหม้อ ในชามผสมขนาดเล็ก ผสมน้ำตาลทรายและแป้งเข้าด้วยกัน จากนั้น เทลงไปผสมกับไข่แดง คนให้เข้ากันไม่เห็นผงแป้ง ใส่น้ำมะพร้าวลงไป คนให้เข้ากันดี
2.ยกหม้อขึ้นตั้งไฟกลางแล้วคนจนกระทั่้งได้ curd ที่ข้น เห็นรอยตะกร้อชัดเจน ยกลง แล้วคนให้คลายร้อน จากนั้นใช้ plastic wrap ปิดแนบที่ผิวหน้า curd แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1 ชม.


Whipped Cream
Whipping cream...........................3/4 ถ้วยตวง

ตีครีมจนกระทั่งตั้งยอดอ่อน แล้วนำไปผสมกับ curd ที่แช่ไว้

Topping
เนื้อมะพร้าวอ่อนสำหรับโรยหน้า
Whipping Cream.........................200 ml
น้ำตาลไอซิ่ง...................................1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ...............................................เล็กน้อย
เหล้า Malibu...................................1 ช้อนโต๊ะ

ตีครีมเย็นจัดกับน้ำตาลไอซิ่งและเกลือ จนกระทั่งตั้งยอดอ่อน ใส่เหล้าแล้วตีจนตั้งยอดเกือบแข็ง

Assemble the cake:
แบ่งครึ่งเค้กออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน แล้วพรมด้วยเหล้่า Malibu จากนั้นบีบ filling ลงไปบนเค้กชิ้นแรก วางทับด้วบเนื้อมะพร้าวอ่อน วางเค้กชิ้นที่เหลือทับลงไปแล้วปาดหน้าด้วย Topping แล้วโรยด้านบนด้วยเนื้อมะพร้่าวอ่อน

1 comment:

  1. Hi hi,

    Do you have an english version of your blog?? Your sweets look so good!! Regards.

    ReplyDelete