Sunday 6 April 2008

Ham Cheese Ring Bread

Ham Cheese Ring

พิมพ์กลมขนาด 7 นิ้ว


ได้สูตรมาจากบล๊อกของพี่สาวที่น่ารัก พี่ปุ๊ก dailydelicious แม้ไม่ใช่ครั้งแรกของการนวดขนมปังด้วยมือ แต่ก็เป็นครั้งแรกที่ทำขนมปังเองแล้วมีความรู้สึกอยากทำอีกต่อ ๆ ไปค่ะ สูตรญี่ปุ่นนี่เล็ก ๆ ใช้แป้งไม่เยอะ นวดแค่ 10 นาทีก็ได้แล้วค่ะ ขออนุญาติลงสูตรไว้ตรงนี้ด้วยนะคะ

ส่วนผสม
200 g แป้งขนมปัง

1 tsp Instant dried yeast

2 tbsp น้ำตาล

½ tsp เกลือ

30 g เนยจืด (นิ่ม)

140 ml นมสด

3 tbsp Mayonnaise

5 ชิ้นแฮม ( แล้วแต่ชอบเลยค่ะ)

30 gCheddar Cheese (grated) หรือตามชอบนะคะ เป็นชีสแผ่นก็ได้

40 gGruyère cheese (grated) หรือตามชอบค่ะ ชอบยืด ๆ ก็มอสซาเรลลาค่ะ


วิธีทำ

1.ใส่แป้งและยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วคนอีกรอบ

2.เทนมลงในชาม ใช้ช้อนอันใหญ่คนให้เข้ากัน แล้วใส้เนยลงไป นวดจนเนยละลายไปในเนื้อโด แล้วนำขนมปังขึ้นจาก ชามวางลงบนโต๊ะที่ โรยแป้งไว้บางๆ นวดประมาณ 10นาทีจน เนียนและยืดหยุ่นดี
3.นำโดใส่ลงในชามที่ทาเนยไว้ทิ้งไว้จนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง เตรียมพิมพ์โดยปูกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์ พักไว้

4.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C นำขนมปังออกจาก ชามแล้วกด (หรือรีดก็ได้) ให้เป็นแผ่น 4เหลี่ยมขนาด 25x25 cm ทามายองเนสให้ทั่ว โรยด้วย Cheddar Cheese แล้ววางแฮมที่ด้านบน แล้วม้วนให้เป็นแท่ง กดให้แน่น แล้วตัดเป็น 6 ชิ้น วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้โดยวางด้านที่ตัดไว้ด้านล่าง โรยด้วย Gruyère cheeseแล้วพักให้ขึ้นเกือบ 2เท่าประมาณ 30 นาที

5.นำเข้าอบประมาณ 25นาที หรือจนขนมปังสีเหลืองสวย และชีสเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย

2 comments:

  1. เจิมกันตั้งแต่อันแรกเลยแล้วกัน..

    มีบล็อคแล้ว..ต่อไปก็จะเริ่มแต่งรูปสวยงาม..ฮ่าๆ

    ReplyDelete
  2. รู้สึกดีจังเลย เปิดบล๊อกปุ๊บเพื่อนรักก็มาเจิมให้ปั๊บเลย thank you very much :)

    ReplyDelete