Monday 15 September 2008

September 2008, Chicken Farm Bakers’ Project #2: White Chocolate Ice Cream with Macadamia Nuts and Swirled Morsels




การที่เราทำอะไรก็ตามด้วยใจนี่ เพื่อน ๆ คิดเหมือนก้อยไหม๊คะว่ามันทำให้เรามีความสุขมาก ๆ ต่อให้เราทำมันไม่สำเร็จในครั้งแรกก็ตาม แต่ด้วยความที่เรามีใจรักที่จะทำก็จะทำให้เราพยายามทำใหม่อีกครั้งและอีกครั้งจนในที่สุดเราก็จะทำได้ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ ก้อยเองเริ่มจากชอบอ่านก่อนค่ะ ชอบอ่านตำราทำขนมมาก แล้วก็มารู้จักบล๊อกแก๊ง (แต่ยังไม่ได้ทำบล๊อกในบล๊อกแก๊งเลย อิอิ) จากนั้นก็เริ่มจากขนมอบง่าย ๆ ก่อน พอเริ่มได้ทำก็เริ่มติดค่ะ กลายเป็นโรคติดเตา ติดจนกลายเป็นโรค bake-aholic แต่ก็ไม่ใช่ว่าทำออกมาดีทุกครั้งนะคะ ตอนแรกนี่เสียบ่อยมาก ๆ ไม่รู้จักการย่อสูตรค่ะ อ่านเจอสูตรไหนอยากทำก็ลองเต็มสูตรเลย เคยทำสถิติเสียไข่ไก่ไป 12 ฟอง แต่ยังโชคดีที่มีลูกค้าขาประจำคือน้องหมาหลาย ๆ ตัวที่เลี้ยงไว้ค่ะ น้อง ๆ เค้าไม่เคยบ่นเลยว่าเค้กเป็นไต เค้กไม่ฟู น่ารักจริง ๆ เนอะ เค้กของก้อยนี่ไม่เคยมีคำว่า หมาเมินค่ะ

จุดเริ่มต้นของ Chicken Farm Bakers ก็มาจากตรงนี้หล่ะค่ะ ทำขนมแล้วใช้ไข่ไก่เยอะ เลยคิด ๆ ว่าน่าจะมีฟาร์มไก่เองซะเลย ไม่ได้เลี้ยงจริง ๆ เอาแค่ Cyber Farm ก็ยังดี ^ ^ Project #1 คืออันนี้ค่ะ มีของพี่ปุ๊กกะก้อยนะคะ

The Best One Bowl Chocolate Chunk Pecan Cookies: Chicken farm Baker’s Project #1—Dailydecious

The Best One Bowl Chocolate Chunk Pecan Cookies: Chicken farm Baker’s Project #1—Bake-aholic

ทำไปตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมค่ะตอนนั้นมีกัน 2 คนแต่พอ Project#2 นี้เรามีสมาชิกฟาร์มเพิ่มเป็น 8 คนแล้วค่ะ อุดมการณ์เดียวกันค่ะ We bake by heart.

โจทย์เดือนนี้เป็น White chocolate Ice Cream ค่ะ ตอนที่หาสูตรก็ปรึกษา Host คือพี่ปุ๊ก dailydelicious พี่สาวเราก็แนะนำว่าให้ลองทำสูตรของพี่เจมส์สุดหล่อ (James Martin) แต่สูตรพี่แกเข้มข้นมากค่ะ ใช้ไข่แดง 12 ฟอง เลยเปลี่ยนใจค่ะ มาใช้สูตรแนะนำดีกว่า ลองทำดูแล้วรสชาติดีมาก ๆ ค่ะ ไม่เลี่ยนเลย ก้อยเพิ่มรสสัมผัสด้วยถั่วแมคคาเดเมียและ swirl semi-sweet chocolate and white chocolate morsels ค่ะ

White Chocolate Ice Cream with Macadamia Nuts and Swirled Morsels

80 g

White chocolate, สับ

3

ไข่แดง

25 g

น้ำตาล

¼ teaspoon

เกลือทะเล (น้อยหรือมากกว่านี้ได้นะคะ ตามใจค่ะ)

1 cup/250 ml

นม

1 cup/ 250 ml

heavy (whipping) cream

40 g

แมคคาเดเมียอบให้หอม, สับหยาบ ๆ

40 g

swirl semi-sweet chocolate and white chocolate morsels


วิธีทำ


ตีไข่แดงกับน้ำตาล 25 กรัมและเกลือให้เข้ากัน ต้มนมครีมและน้ำตาลในหม้อก้นหนาบนไฟปานกลาง คนเรื่อย จนเดือดอ่อนๆ เทส่วนของครีมลงในไข่แดง คนตลอดเวลาจนเข้ากัน

ใส่ช็อกโกแลตขาวลงในส่วนของครีมและไข่ คนจนละลาย



นำส่วนผสมทั้งหมดขึ้นตั้งไฟกลางอีกครั้ง คนตลอดเวลา จนกระทั้ง เทอร์โมมิเตอร์ขึ้นถึง 175 องศาฟาเรนไฮต์ (หรือส่วนผสมคลุมไม้พาย) เทส่วนผสมลงในชามที่วางไว้บนชามน้ำแข็ง แล้วทิ้งไว้จนเย็นลง


นำเข้าแช่ในตู้เย็น 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน

** ขั้นตอนนี้ก้อยจับเข้าแช่ช่องแข็งประมาณเกือบ ๆ 2 ชม.ค่ะ **

นำใส่เครื่องทำไอศครีม แล้วปั่นตามคำแนะนำของเครื่อง เมื่อได้ที่ เทช็อกโกแลตผสมนูกัตที่หั่นไว้ลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน





นำเข้าแช่เย็นจนตักได้

ที่มา: September 2008, Chicken Farm Bakers’ Project #2: White Chocolate Ice Cream

16 comments:

  1. เจิม ๆ มาคนแรก ขอสองสคูปใหญ่ ๆ เลยน๊าน้องก้อย ^O^

    น่าหม่ำเหลือหลายเลยน้อง มีทั้งแมคคาเดเมีย ทั้งชอค swirl เห็นแล้วต้องเช็ดมุมปากกกก ^ ^

    ReplyDelete
  2. เช็ดน้ำหมากเหรอคะพี่อุ้ม อิอิ ล้อเล่นนะคะ ขอบคุณค่ะที่มาเป็นแม่ยกให้ ไอติมของน้องนี่เน้นเครื่องค่ะ เพราะสูตรเค้าดีอยุ่แล้ว

    ReplyDelete
  3. ไม่ทันอีกแล้วเรา
    น้องอุ้มเจิมอีกแล้ว อยู่วัดไหนคะ จะได้นิมนต์มาเจิมบ้านให้ลูกด้วย กร๊ากกกกก โหย ลูกเจี๊ยบ- อุดร ส่งโปรแจคคนแรกเลยก้อย ไม่ร่วมแม่ไก่นะ พี่ตากำลังเตรียมของอยู่เลยคะ ไม่ทันอีกแล้วเรา คริๆๆๆ

    ReplyDelete
  4. โหยๆๆๆๆๆๆ พี่ก้อยกดดัน
    น้องยังม่ะด่ะทำเลย
    ไม่ได้และ เด๋วพรุ่งนี้ต้องทำ ขี้เกียจไม่ได้
    เด๋วโดนไล่ออกจากเล้า

    จ๊ากกกกกกกกกกก

    ReplyDelete
  5. Parabéns pelo blog está muito legal!

    ReplyDelete
  6. โอยยยยยยยย
    น่ากินอ่ะค่ะ น้องยังไม่ได้ทำซ้าที
    วันสองวันนี้แหละค่ะ อิอิ

    เครื่องเยอะตู้มๆมากพี่ เชื่อว่าอร่อย
    แถมพี่ก้อนการัยตีแบบนี้น้องเชื่อขาดใจ
    ไว้เดือนหน้าเอามาฝากที่บ้านหน่อยนะค้า

    ReplyDelete
  7. เย้ๆๆๆๆน้องสาวเราทำได้เยี่ยมมากค่ะ
    สมแล้วที่เป็น ก้อย ช็อกเต็มไปหมดเลย 555

    น่าทานมาก ไอเดียเจ๋งอีกต่างหาก

    สุดยอดจ้า ^ ^

    ReplyDelete
  8. ขอบคุณแม่ยกพ่อยกทุกคนค่ะ ... ถ้าไม่มีโปรเจ็คท์นี้เครื่องทำไอติมของก้อยคงจะยังอยู่ในกล่องต่อไป อิอิ host no.1 ช่างเลือกโจทย์ได้ใจจริง ๆ ค่ะ

    ReplyDelete
  9. แหม ๆ น้องก้อย รู้ทันพี่ ก้อน้ำหมากมันกระดอน กระเด็นไปหมดดด เลยต้องรีบเช็ดมุมปาก่อน ฮ่า ฮ่า ฮ่า

    ไม่อยู่วัดค๊าพี่ตา แต่อยู่ทีมอิตาลี อิ อิอิ

    น้องบัว ๆ การันตีนะจ๊ะลูกเจี๊ยบแคระ ฮิ้วววววว ขอแซวหน่อย อิ อิ

    ReplyDelete
  10. โอย.....สงสัยได้ส่งการบ้านเป็นคนสุดท้ายแน่ ๆ เลย แง เครียดๆๆๆ

    ก้อย.... น่าหม่ำอ่ะ น้องก้อย ส่งมาทางนี้บ้างนะ อยากหม่ำแล้วอ่ะ ของพี่ยังอยู่ใน ตู้เย็นอยู่เลย หุหุหุ

    รอเวลาถ่ายรูป....จุ๊บๆๆๆ

    ReplyDelete
  11. มาแย้วๆ ไอติมๆขาวๆ ดูนวลเนียน น่าหม่ำดีจัง มีแมคคาเดเมียของโปรดด้วย รสมันต้องนุ่มๆ แหงมๆ (ได้แต่จินตนาการ) ของจิ๊บก้อเสร็จแล้วหมือนกัน เดี๋ยวขอเวลาเขียนก่อน อิ อิ

    ReplyDelete
  12. พี่อุ้ม พี่เกด น้องจิ๊บ...ทำเสร็จแล้วก็โพสต์เหอะนะ รอก๊อบสูตรด้วยใจจดจ่อ ^ ^

    พี่ตาขา...ทำยังไงก็ไวสู้พี่อุ้มไม่ได้หรอกค่ะ พี่อุ้มไวกว่าลิง

    ลูกบัวกะบอล...รีบ ๆ ทำเข้าไอ้น้อง

    พี่ปุ๊ก...ไอติมขายดิบขายดีอ่ะ สูตรมันเจ๋งจริง ๆ ค่ะ

    ReplyDelete
  13. ก้อย..สุดยอด..
    เต็มที่ทั้งวิธีทำและอุปกรณ์
    มี เทอร์โมดิจิตอลด้วย..เบสยังเป็นรุ่นขโมยห้องแล็ปอยู่เลย..

    แต่ล่ะคนฝีมือไม่กล้าเทียบรุ่นเลย

    ReplyDelete
  14. แวะมาบอกว่าเฮียเหน่งบอกไอศครีมก้อยน่าทานมากค่ะ
    เขาบอกว่าวันหลังให้ใส่ถั่วแบบก้อยทำ
    ว้าวๆๆ ดีใจเปล่า 555

    ReplyDelete
  15. น้องก้อย พี่ไปลองทำลิงค์สูตรใหม่แล้วน๊า เปิดได้แล้วจ๊ะ (สงสัยเมื่อคืนปั่นบล็อคจนเบลอ เฮ้อ)

    ปุ๊ก แล้วของเค๊าล่ะ เฮียเหน่ง กับพี่น้องไม่บอกว่าน่ากินเหรอตัวเอง ^^'

    ReplyDelete
  16. เรื่องอุปกรณ์ดีเด่นนี่ก้อยถนัดเลยนะเบส แต่รูปถ่ายวิธีทำนี่ฮามาก ๆ เลยอ่ะ เลยต้องทำเป็นรูปเล็ก ๆ ไง จะได้มองไม่ชัด 555

    พี่ปุ๊กขา...ฝากขอบคุณเฮียเหน่งด้วยค่ะ ใส่ถั่วเยอะ ๆ นี่กินเพลินมากเลยค่ะ ยิ่งถั่วหอม ๆ มัน ๆ แบบแมคคานี่แหล่ะ กินแล้วน้ำหนักพุ่งปรี๊ด ๆ

    พี่อุ้มจ้า... ขอยกมือชอบไอติมพี่อุ้ม 2 มือเลยค่ะ ชาเขียวไวท์ช็อก แถมทำเป็นชิ้น ๆ อีกตะหาก เห็นแล้วน้ำหมากหยดติ๋ง ๆ

    ReplyDelete