Saturday, 3 March 2012

Chicken Farm Baker's Project # 42: February Snack Box: Open it and fall in love (with ME), again: Raspberry Ganache Macarons


มาคารองเป็นขนมที่ท้าทายไม่รู้จบค่ะ เมื่อเราทำแล้วสำเร็จ เราก็ยังมั่นใจไม่ได้ว่า ทำอีกรอบจะได้เหมือนเดิมไหม๊ ทำขนมนี้ทีไรได้ทุกอารมณ์ค่ะ สุข เศร้า เคล้าเสียงหัวเราะ กรี๊ดกร๊าด และน้ำตา ฮ่าๆๆ

คราวนี้เลือกทำมาคารองสีชมพูหวานแหวว เข้าคอนเซปต์ทำให้ี "ที่รัก" ไส้เป็น Raspberry Ganache ค่ะ เป็๋นส่วนหนึ่่งของ Chicken Farm Baker's Project # 42: February Snack Box: Open it and fall in love (with ME), again ค่ะ


Raspberry Ganache Macarons


อัลมอนด์ป่นละเอียด......................................60 กรัม
icing sugar.......................................................90 กรัม
ไข่ขาว............................................................50 กรัม
น้ำตาลทราย...................................................30 กรัม
สีชมพู

* อบอัลมอนด์ป่นด้วยการเทบาง ๆ ลงบนถาดอบ แล้วนำเข่้าอบที่อุณหภูมิต่ำประมาณ 100-120 C ประมาณ 5-10 นาที อย่าให้ร้อนเกินไปจนน้ำมันออก หรือไม่ก็เปิดเตาอบไว้ที่ 150 C ประมาณ 5 นาที แล้วปิดเตา เอาถาดอบเข้าไปวางผึ่งจนอัลมอนด์แห้งดี 
** เมื่่ออัลมอนด์เย็นสนิทแล้วให้ร่อนร่วมกับ icing sugar
*** อัลมอนด์ป่นควรเก็บไว้ในช่องแช่แข็งเพื่อป้องกันไม่ให้ชื้่นเกินไปและเกิดการหืน


อุ่นไข่ขาวบนหม้อน้ำร้อน ไม่ต้องตั้งไฟค่ะ คนเรื่อย ๆ จนส่วนที่เป็นวุ้นคลายตัวกลายเป็นน้ำใส ๆ พอไข่ขาวเริ่มอุ่น ยกลงแล้วตีจนขึ้นฟูแล้วเทน้ำตาลทรายลงไปตีจนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่สีที่ต้องการ ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง แต่ไม่แห้งจนขอบโถมีเศษไข่ขาวแยกตัว


เทอัลมอนด์และ icing sugar ที่ร่อนรวมกันไว้ ใส่ลงไปทีเดียว แล้วใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นก็ใช้พายยางกดปาดลงไปเพื่อไล่อากาศ


ผสมจนได้แบทเทอร์เหลวประมาณแบทเทอร์เค้กที่ไหลลงมาเป็นสายเมื่่อยกพายยางขึ้น แต่ไม่เหลวจนไหลเร็วเกินไป เทใส่ถุงบีบที่ใส่หัวบีบขนาด 8 mm-10 mm ไว้ แล้วบีบลงบนถาด ที่ปูกระดาษซิลิโคนไว้ พักไว้จนแห้งสนิทใช้เวลา่ 1 ชม. - 1.5 ชม.แล้วแต่ขนาด และสภาพความชื้นในอากาศ คือเมื่อเอานิ้วแต่ดูแล้วหน้าขนมต้องแห้งสนิทและแข็งนิด ๆ โดยด้านข้างขอบ ๆ จะแห้งก่อน ต้องรอจนกว่าด้านบนตรงกลางจะแห้งสนิทด้วย เพราะถ้าไม่แห้งสนิท นำเข้าอบแล้วจะแตก

เริ่มอุ่นเตาอบไว้ที่ 180 C ไฟบน-ล่าง เมื่อพักขนมไปได้ประมาณ 40 นาที

เมื่อมาคารองแห้งสนิทแล้ว นำเข้าอบจนกระทั่งขาเริ่มขึ้น วางถาดไว้บนตะแกรงที่สูงประมาณ 2/3 ของเตา(นับจากด้านล่าง) ประมาณนาทีที่ 2-4 แล้วให้ลดไฟลงเป็นไฟล่าง 160 อบต่อจนสุก (ถ้าไฟล่างอ่อนให้เลื่อนถาดลงมาที่ตะแกรงชั้นล่างกว่าเดิม) เช็กสุกโดยการเปิดเตาอบแล้วจับดูว่าฐานกับด้านบนติดกัน ถ้าติดกันแล้วจะไม่สามารถขยับได้ แสดงว่าสุกแล้ว นำออกมาวางพักไว้จนเย็นสนิทแล้วแกะออกจากถาด

4 comments:

 1. ขาขึ้น และเนื้อเต็ม สวยมากๆเลย

  ReplyDelete
 2. สวยมากๆคะ แอบเข้ามาจดสูตรด้วยนะ

  ReplyDelete
 3. ขอเชิญร่วมสนุกกับเราได้ที่ www.111player.com มีโอกาสรวยได้ง่าย ๆ ^_^
  เราขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจกับเรา ให้เราได้บริการท่าน ลูกค้าทุกท่านคือคนสำคัญสำหรับเราเสมอ

  ReplyDelete
 4. ขอฝากลิ้งนะคร่ะ สำหรับคนชอบการเสี่ยง
  https://www.999player.com ...และสปอร์ตออนไลน์ระดับคุณภาพ ประกาศสมาชิก
  ...ที่พร้อมส่งตรงถึงบ้าน บริการจากพนักงานกว่า 100 คน มั่นใจกับระบบฝาก-ถอนใน 5 นาที ตลอด 24 ...ชั่วโมง

  ReplyDelete