In love with Bagels คือ โจทย์ของ Chicken Farm Bakers' Project ครั้งที่ 22 ค่ะ น้องจิ๊บน้อย Iyada โฮสต์ประจำเดือน เค้าหลงรักขนมปังมีรูนี้มาก ก็เลยอยากจะให้เพื่อน ๆ ลองทำทานเองกันดู ก้อยเลือกทำเบเกิ้ลแบบผสมแป้ง Multi Malt Mix ชอบทานขนมปังแบบมีธัญพืชให้เคี้ยวค่ะ
เคยแต่ซื้อทานค่ะ พอต้องมาทำเอง เกิดอาการกลัวอย่างแรง เพราะเพื่อน ๆ ที่ลองทำก่อนเนี่ย ก็มีบอกกันว่า มีปัญหาหลายอย่าง เช่น อบแล้วผิวไม่สวย ขึ้นรูปยาก ฯลฯ กว่าจะได้ทำ My First Bagel ก็รู้สึกว่าสมองจะเริ่มบวม ส่งจะเป็นเพราะว่า ไปเก็บความรู้เรื่องเบเกิ้ลมากเกินไป ตอนแรกเล็งสูตรของมิกะ ที่น้องจิ๊บน้อยเอามาโพสต์ แต่เกิดเปลี่ยนใจ หลังจากได้ หนังสือเล่มใหม่ ของเชฟขนมชาวเกาหลีค่ะ A Collection of Fine Baking, the recipes of Young Mo Kim สูตรเค้าเล็กดีค่ะ คำอธิบายชัดเจน และก็มีรูปภาพประกอบด้วย ต้องขอบคุณพี่ปุ๊กที่แนะนำให้รู้จักกับหนังสือดี ๆ ค่ะ การทำเบเกิ้ลใช้เวลาน้อยกว่าการทำขนมปังอย่างอื่นนะคะ ใช้นวดแป้ง พักแป้ง ขึ้นรูป และ อบ รวมแล้ว ไม่เกิน 1 ชม.ครึ่งเลยค่ะ ไม่ได้นวดขนมปังด้วยมือมานาน แต่เบเกิ้ลนี่นวดแป๊บเดียวค่ะ เพราะส่วนผสมไม่ได้มีอะไรมาก นอกจากแป้ง ยีสต์ น้ำตาล เกลือ และ น้ำ ก้อยเจอปัญหานิดหน่อยตรงที่แป้งโดว์เหนียวติดมือ อาจจะเป็นเพราะว่าใส่น้ำมากไป แก้ปัญหาโดยการโรยแป้งที่มือ แล้วตบ ๆ ลงไปบนก้อนโดว์ แล้วเวลาคลึงกลม และ ขึ้นรูป ก็ใช้เนยหรือน้ำมันทาที่มือเล็กน้อยค่ะ
ตอนที่อ่านโจทย์ที่บอกว่า ต้องมีการนำเสนอ "วิธีหม่ำ" ด้วย ว่าหลังจากอบเสร็จแล้ว จะทานยังไง ก้อยเลือกทำทั้งคาวและหวานเลยค่ะ เบเกิ้ลกะครีมชีสเนี่ย เค้าเกิดมาคู่กันค่ะ ทาครีมชีสเสปรดบนเบเกิ้ลปิ้งหอมๆ แค่นี้ก็อร่อยเริ่ดแล้ว แต่ถ้าทำอย่างนั้นก็จะธรรมดาไปหน่อย ก็เลยเพิ่มสารอาหารลงไปด้วยแซลมอนรมควัน มะเขือเทศ และผักสลัด ครีมชีสที่เลือกใช้ก็เป็นแบบผสมกระเทียมค่ะ รู้สึกว่าทานคู่กับแซลมอนแล้วเข้ากันมากกว่าครีมชีสแบบรสธรรมชาติ ส่วนแบบหวานนี่ ก้อยก็ผ่าครึ่งเบเกิ้ล แล้วก็ปิ้งค่ะ ให้เกรียมนิดหน่อย ชอบความหอมของขนมปังปิ้งค่ะ ไหม้นิด ๆ อร่อยดีทาครีมชีสสเปรดลงไป ตามด้วยแยมโฮมเมด ชอบทำแยมเองค่ะ เพราะว่ากำหนดความหวานได้เอง ทำง่าย ๆ ค่ะ ไม่ได้ใช้เพคติน หรือว่าวัดอุณภูมิ แค่เคี่ยวเบอรี่แช่แข็งกับน้ำตาลตามความชอบจนข้นเหนียวก็ใช้ได้ ส่วนครีมชีสนี่ขอซื้อเอานะคะ ชอบจริงชอบจังกับครีมชีส kiri หอมมันนุ่มลิ้นมากมาย ไม่ได้ค่าโฆษณา แต่อันไหนทานแล้วชอบ ต้องบอกต่อค่ะ อยากจะสนับสนุนให้ทำอาหารและขนมทานเองที่บ้านนะคะ เลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ใหม่ สด สะอาด สุขกายสบายใจค่ะ แต่แป้งทานมาก ๆ ก็อ้วนนะคะ หันมาทานแป้งที่ขัดสีน้อยก็จะช่วยให้ระบบย่อยทำงานดีขึ้น อย่างครั้งนี้ก้อยใช้แป้งขนมปังผสมกับแป้ง Multi Malt Mix ค่ะมีทั้ง Wheat, Millet, Rye, และ Oats ค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ หาซื้อไม่ได้ก็ใช้แป้งโฮลหวีทแทนได้ค่ะ
Recipe Adapted from: A Collection of Fine Baking, the recipes of Young Mo Kim
Multi Malt Bagels
Make 6
แป้งขนมปัง..............................200 กรัม
แป้ง Multi Malt Mix...................100 กรัม
instant dry yeast....................5 กรัม
น้ำตาลทรายแดง..................9 กรัม
เกลือ...................................2 กรัม
น้ำเปล่า.........................180 กรัม
น้ำเปล่า (สำหรับต้ม)..................2 ลิตร
น้ำตาลทราย ...................100 กรัม
น้ำผึ้ง.................1 ช้อนโต๊ะ
ผสมแป้งทั้งสองชนิ น้ำตาลทรายและเกลือเข้าด้วยกัน และ เทยีสต์ลงไป คนให้ยีสต์กระจายทั่ว
ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง แล้วเทน้ำเปล่าลงไป เหลือไว้ซัก 1 ช้อนโต๊ะ นวดจนเข้ากันดี ประมาณ 5-7 นาที อาจะไม่ต้องใช้น้ำที่เหลือ เพราะแป้งไม่ควรแฉะค่ะ ปั้นให้เป็นก้อนกลม คลุมด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 10 นาที
ตัดแบ่งแป้งออกเป็น 6 ส่วนเท่าๆ กัน (หนักก้อนละประมาณ 80 กรัม) แล้วคลึงกลม คลุมพลาสติก พักไว้อีก 10 นาที
แผ่แป้งออกแล้วม้วนเป็นแท่ง
คลึงเป็นเส้นยาวประมาณ 20 - 25 ซม. แล้วกดด้านหนึ่งให้แบน อีกด้านหนึงให้เป็นปลายแหลม
จับปลายทั้ง 2 ด้านมาประกบกัน จะได้เป็นวงกลม ทำจนครบ 6 ชิ้น แล้วคลุมพลาสติกไว้ ทิ้งไว้ 30 นาที (ถ้าอุณภูมิห้องขณะที่ทำร้อนจัดอาจใช้เวลาน้อยกว่านี้ ไม่ควรทิ้งให้แป้งขึ้นมากเกินไป)
เปิดเตาอบไว้ที่ไฟ 210 C
ต้มน้ำ น้ำตาล และน้ำผึ้ง จนเดือด และลดไฟลง นำแป้งมาต้มด้านละ 10 วินาที
นำไปวางบนถาดอบ นำเข้าอบทันที ใช้เวลาประมาณ 12-14 นาที
Chicken Bakers' Project #22: Multi Malt Bagels
ผ่าเบเกิ้ลออกเป็น 2 ส่วน นำไปปิ้งประมาณ 5 นาที ทาครีมชีสรสกระเทียมให้ทั่วทั้ง 2 ชิ้น
วางมะเขือเทศสไลด์ แซลมอนรมควัน และ ผักสดลงไป ประกบเบเกิ้ลทั้งสองด้านเข้าด้วยกัน
แบบหวาน ทำได้โดยผ่าครึ่งเบเกิ้ลและนำไปปิ้งเช่นเดียวกัน จากนั้นทาครีมชีสรสธรรมชาติ ตามด้วยแยมทำเองค่ะ
น่าหม่ำจังเลยก้อย ขอหม่ำด้วยคน แต่ขอแบบไม่ใส่มะเขือเทศ ครีมชีสเยอะ ๆ นะ ยังไม่เคยหม่ำครีมชีสยี่ห้อนี้เลย
ReplyDeleteชอบทำแยมเอง เดี๋ยวหน้าร้อนมาทำบ้านพี่ให้หน่อยนะ ฮี่ฮี่ฮี่
สีสวยเชียวพี่ก้อย มาเม้นท์ช้าหน่อย เพิ่งเห็นว่าพี่สาวอัพ(น่าเขกหัวจิงๆ)
ReplyDeleteมาสองเด้งแบบนี้ ขอมอบดาวให้สองดวงเลยค่า เลิฟๆ
https://www.111player.com คาสิโนออนไลน์และสปอร์ตออนไลน์ระดับคุณภาพ หลากหลายเกมคาสิโนออนไลน์ที่พร้อมส่งตรงถึงบ้าน บริการจากพนักงานกว่า 100 คน มั่นใจกับระบบฝาก-ถอนใน 5 นาที ตลอด 24 ...ชั่วโมง
ReplyDelete