Wednesday, 23 September 2009

Chicken Farm Baker's Project #14: Green Tea Signature Sweets, My Three Musketeers


ต้องขอบคุณน้องเจี๊ยบ J-Nap โฮสต์ประจำเดือนนี้ ที่ทำให้ก้อยได้ฤกษ์ขุดกรุชาเขียวมาทำขนมค่ะ น้องสาวคนนี้เค้าเลิฟชาเขียวมากซะจน โดนยัดเยียดฉายา ปีศาจชาเขียวเลยนะคะ ก็คงคล้าย ๆ กะก้อย ที่ชอบทำเค้กกล้วยหอมซะจน เกือบจะเปลี่ยนชื่อจากก้อยเป็นกล้วย หรือป้ากล้วยไปแล้ว
ถ้าจะให้ทำขนมจากชาเขียวแบบธรรมดา ก็คงจะไม่ใช่การบ้านของฟาร์มไก่ค่ะ โจทย์คราวนี้คือให้คิด Signature Dessert ประจำร้านของแต่ละคน โดยมีชาเขียวเป็นตัวชูโรงค่ะ สำหรับก้อยแล้ว ถ้าจะเลือกทำขนมที่เป็นสัญลักษณ์ของร้าน ก็ต้องเลือกส่วนผสมที่ตัวเองชอบมาก ๆ ค่ะ เลือกสามทหารเสือมาได้เป็นช็อกโกแลตสปองจ์เค้ก, มูสชาเขียว และถั่วแดงกวนค่ะ
ขอขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับคำแนะนำดี ๆ เรื่อง Green Tea Liqueur จากน้องบัว Tiny Bakery ค่ะ
My Three Musketeers



1st Musketeer: Chocolate Sponge Cake

2nd Musketeer: Green Tea Mousse


3rd Musketeer: Red Bean Paste

Chocolate Sponge Cake:

ส่วนที่ 1:

70 กรัม

แป้งเค้ก (พัดโบก)

½ ช้อนชา

ผงฟู

½ ช้อนชา

Baking soda

ส่วนที่ 2:

25กรัม

น้ำตาลทราย

25 กรัม

ผงโกโก้ (Dutch-processed)

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำร้อน

30 กรัม

น้ำมันพืช

ส่วนที่3:

2 ช้อนโต๊ะ

นมสด

1 ช้อนชา

น้ำส้มสายชูหมัก

ส่วนที่ 4:

3 ฟอง

ไข่แดง (จากไข่ไก่เบอร์ 2)

50 กรัม

น้ำตาลทราย (1)

ส่วนที่ 5:

3 ฟอง

ไข่ขาว (จากไข่ไก่เบอร์ 2)

50 กรัม

น้ำตาลทราย (2)

¼ ช้อนชา

ครีมออฟทาร์ทาร์


**วิธีทำตัวเค้กดูที่นี่นะคะBlack Forest Roll ใช้ถาดอบขนาด 12"x12"
วิธีผสมโกโก้เพสในส่วนที่ 2 ทำโดยละลายน้ำตาลกับน้ำร้อนก่อน แล้วจึงร่อนผงโกโก้ลงไป คนให้จนได้ paste จากนั้นจึงค่อย ๆ ผสมน้ำมันพืชลงไป

Pastry Cream:

¾ ถ้วยตวง

นมจืด (1)

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย (1)

¼ ถ้วยตวง

นมจืด (2)

2 ฟอง

ไข่แดง (ไข่ไก่เบอร์ 1)

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย (2)

หยิบมือ

เกลือทะเล

20 กรัม

เนยจืดนุ่ม

30 กรัม

ครีมชีส



คนผสมน้ำตาลทราย (2) และ แป้งข้าวโพดด้วยกัน แล้วผสมไข่แดงลงไป ตีจนสีอ่อนลง

ใส่นมจืด (2) ลงในส่วนผสมไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน


นำนมจืด (1) และน้ำตาลทราย (1) ไปตั้งไฟอ่อนเกือบกลาง จนเดือดเล็กน้อย แล้วนำมาลงในส่วนไข่แดงที่พักไว้ โดยคนส่วนผสมตลอดเวลา ป้องกันไม่ให้ไข่สุกเป็นลิ่ม

นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟปานกลาง แล้วคนตลอดเวลา จนกระทั่งข้น และเดือดเล็กน้อย ทำแบบนี้จะทำให้แป้งสุกดี ใส่เนยนุ่ม และ ครีมชีสที่ละลายแล้วลงไป คนให้เนียนดี จากนั้น ยกลงจากเตา มาคนต่อให้คลายร้อน แล้วจึงห่อด้วยพลาสติกโดยให้แนบไปกับครีม นำเข้าแช่เย็น

Cream Chantilly:


1 ถ้วยตวง

Whipping Cream

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลไอซิ่ง


ตีครีมจนขึ้นฟูข้นแล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นตีต่อจนกระทั่งตั้งยอด

Green Tea Mousse:
Pastry Cream + Cream Chantilly

1 ถ้วยตวง

Pastry Cream

1 ถ้วยตวง

Cream Chantilly

1 ช้อนโต๊ะ

ผงชาเขียวชนิด Matcha

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลไอซิ่ง

2 ช้อนโต๊ะ

Whipping cream



ผสมไอซิ่ง ผงชาเขียว และ ครีมสดเข้าด้วยกัน

นำครีมชาเขียวมาตะล่อมเข้ากับ Pastry Cream


ตะล่อม Green Tea Pastry Cream เข้ากับ Cream Chantilly แล้วพักไว้ในตู้เย็น
Assemble the cake:


แบ่งเค้กออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน ความกว้างประมาณ 3.5 นิ้วต่อ 1 ชิ้น จากนั้นสไลด์แต่ละชิ้นให้ได้ 2 เลเยอร์ จะได้เค้กทั้งหมด 6 เลเยอร์
พรมเค้กด้วยเหล้าชาเขียวให้ชุ่ม แต่ไม่เยอะจนเละ



ทาถั่วแดงบด (ใช้แบบกระป๋องสำเร็จรูป) ลงบนเค้กแต่ละเลเยอร์ แล้วตามด้วย Green Tea Mousse เค้ก 1 ก้อนใช้ 3 เลเยอร์

ที่มาของสูตร:
Chocolate Sponge Cake, Triny at Bloggang
Green Tea Mousse Cake, One Bite Dessert
สีวลี ตรีวิศวเวทย์, สำนักพิมพ์เวลาดี

No comments:

Post a Comment