Sunday, 6 April 2008

Moist Chocolate Cupcakes

คัพเค้กอันนี้ดัดแปลงมาจาก Chocolate Walnut Squares จากบล๊อกของน้องแพร +~%Chocolate Republic%~+ ไม่ได้ปรับอะไรมากมายหรอกค่ะ แต่เปลี่ยนจากอบในถาดสี่เหลี่ยม 11 x 11 นิ้ว มาเป็นถ้วยคัพเค้ก จำไม่ได้แล้วค่ะว่าได้กี่ถ้วย คิดว่าประมาณ 18 นะคะ

Moist Chocolate Cupcakes

พิมพ์มัฟฟินขนาดมาตรฐาน และ ถ้วยกระดาษ ประมาณ 18 อัน



ส่วนผสมตัวเค้ก



เนย(เค็ม) 125 กรัม



dark chocolate 150 กรัม (ก้อยใช้แบบโกโก้แมส 50%ค่ะ)



น้ำตาล 380 กรัม (น้องแพรใส่ 400 ค่ะ สูตรเดิม 450)



pure vanilla extract 1 ช้อนชา



แป้งอเนกประสงค์ 275 กรัม



ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา



เกลือ 1/4 ช้อนชา (อันนี้เพิ่มลงไปเองค่ะ)



ผงโกโก้ 50 กรัม (แนะนำให้ใช้แบบ Dutch Processed ตรานางพยาบาลหรือ Van Houten ค่ะ)



มายองเนส 225 กรัม (ก้อยใช้แบบ low-fat กระปุกเล็กของไฮนซ์ค่ะ)



น้ำเปล่า 225 ml



ส่วนผสม Chocolate Glaze



dark chocolate 125 g (ก้อยใช้โกโก้แมส 70% ค่ะ ชอบกินขมๆ)



เนย(เค็ม) 40 g



walnut





วิธีทำ



1. วอร์มเตาอบที่ 170 C แล้วเรียงถ้วยกระดาษใส่พิมพ์ไว้เลยค่ะ



2. ละลายช็อกโกแลต เนย น้ำตาล น้ำ เข้าด้วยกันค่ะ จะใช้วิธี bain marie (double boil) หรือจะจับยัดเข้าไมโครเวฟก็ได้ค่ะ ก้อยใช้เวฟเอาค่ะ ง่ายดี คนให้เข้ากันดีแล้วพักไว้ค่ะ



3. ร่อนแป้ง ผงฟู ผงโกโก้ และเกลือรวมกันไว้ค่ะ



4. ทำหลุมตรงกลางส่วนผสมแป้ง แล้วใส่มายองเนสและช็อกโกแลตละลายลงไปค่ะ โดยแบ่งใส่ช็อกฯแค่ 1/3 ส่วนก่อนค่ะ คนให้พอเข้ากัน แล้วทะยอยใส่อีก 2 ส่วนที่เหลือ จะได้ส่วนผสมหนืด ๆ



5. เทใส่พิมพ์แล้วนำเข้าอบประมาณ 20-25 นาทีค่ะ ถ้าเป็นพิมพ์ 11 x 11 นิ้ว จะใช้เวลาประมาณ 40 นาทีนะคะ



6. พอเค้กสุกก็เอามาแต่งด้วย chocolate glaze ค่ะ ทำง่าย ๆ โดยการละลายช็อกโกแลตที่เหลือกับเนย แล้วเอามาปาด ๆ บนหน้าเค้ก จบด้วยการแปะ walnut ให้สวยงามค่ะ เจ้าคัพเค้กนี้รสชาติเข้มข้นถูกใจมากค่ะ ก้อยชอบกินอุ่น ๆ เสิร์ฟกับวิปครีมดอกโต ๆ หรือไม่ก็ไอติมวานิลลาก็น่าจะเข้ากันดีค่ะ

10 comments:

  1. เค้กก้อนนี้น่าทานจัง
    ว่าจะทำบ้างแต่ลูกค้าที่ชอบช็อกโกเลตไม่อยู่ค่ะ
    ไว้เดี๋ยวมาต้องลองบ้าง
    ก้อยโฆษณาบ่อยมากๆ

    ReplyDelete
  2. โฆษณาบ่อย ๆ ให้เกิดความอยากทำไงคะ มันทำง่ายมาก ๆ แล้วออกมาอร่อยเกินความคาดหมายค่ะ แต่พี่ปุ๊กต้องทำไอติมคุ๊กกี้แอนด์ครีมมากินคู่กันด้วย จะยิ่งอร่อยเหาะ (ไม่ขึ้น)

    ReplyDelete
  3. น่าทานมาก ๆ เลยค่ะคุณก้อย ยิ่งคอชอคโกแลตอย่างคนข้าง ๆ พี่รับรองติดใจหายห่วง

    ไว้ต้องลองบ้างแล้ว อิอิ

    ปล. บล็อคน่ารักมาก ๆ เลยค่ะ

    ReplyDelete
  4. ไม่เชื่อว่า moist จนกว่าคุณก้อยจะส่งมาให้ชิมค่ะ อิ อิ

    ปล. แก้มตามมาหลอนที่นี่

    ReplyDelete
  5. พี่อุ้มคะ ถ้าคนข้าง ๆ เป็นคอช็อกโกแลตนี่ต้องลองเลยค่ะ พลาดไม่ได้ ทำง่ายกว่ามาการองเยอะเลยค่ะ

    คุณแก้มคะ กรี๊ดสลบเลยค่ะ ขอบคุณที่อยากลองชิมความ moist ของคัพเค้กอันนี้ แต่ก้อยไม่ส่งไปให้หรอกนะคะ จะไปทำให้ทานถึงถิ่นเลยค่ะ

    ปล.หาเรื่องไปเมืองนอกค่ะ ไปทีเดียวได้เจอ 2 คนเลย อิอิ

    ReplyDelete
  6. Finally, you manage to have your own blog..and you seem to get it done very well so far !!

    Nice theme..and will be looking forward to your upcoming job !!

    Congratulations..

    ReplyDelete
  7. อิอิ พี่ก้อยทำใส่ถ้วยเล็กๆ แล้วน่ารักดีจังเลยค่ะ ^^
    จัดใส่จานแล้วบีบวิปครีมแบบนี้ จัดเสิร์ฟในร้านกาแฟสวยๆ ได้เลยล่ะ =D

    ตอนนี้พี่ก้อยเป็นยังไงบ้างคะ สบายดีรึเปล่า
    ไม่ได้คุยกันนานจริงๆ เลย.. ตอนนี้ไม่ได้อยู่บ้านเลยไม่มีเตาอบค่ะ ToT โหยหาการทำขนมมากกก.. เฮือกกก

    ป.ล. บล็อกน่ารักจังเลยค่ะพี่ก้อย ^^

    ReplyDelete
  8. Come to answer your question about choco cola cake, I think you can use normal one cuz Patricia ,whose website I got the recipe from, also used normal one and she didn't complain about it !

    ReplyDelete
  9. คุณก้อยคะ จ๋าเคยลองทำสูตรนี้แล้ว แต่วันนั้นดันใส่ Low fat มายองเนส ทำแล้วกลิ่นมายองเนสมันแรงมาก... เป็นเพราะใช้แบบ Low fat รึเปล่าคะ คุณก้อยใช้แบบธรรมดา ไม่มีกลิ่นเลยหรอคะ .. จ๋ากลัว ตั้งแต่นั้นเลยไม่ได้ทำสูตรนี้อีกเลยแหละ

    ReplyDelete
  10. Ooh, the cupcakes look great! I agree with P'Ja ka, always scared to put Mayonnaise in cakes :)

    Nice to meet you na ka!

    ReplyDelete