ส่วนที่ 1 (ของเหลว)
starter 1 ถ้วย
กล้วยหอมบด 2 ผลครึ่ง (สูตรเดิมใช้ 1 ถ้วยค่ะ แต่ที่บ้านชอบกล้วยเยอะ ๆ)
ไข่ไก่ #2 2 ฟอง
เนย (เค็ม) 3/4 ถ้วย หรือ 170 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (เพิ่มลดได้ตามชอบค่ะ)
ส่วนที่ 2 (ของแห้ง)
แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
เบ้กกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วานิลลา 1 ช้อนชา (สูตรเดิมใช้ซินนามอนค่ะ)
วิธีทำ
1.วอร์มเตาอบที่ 175 C และเตรียมพิมพ์โดยทาเนยบาง ๆ ให้ทั่วพิมพ์แล้วปูกระดาษไข จากนั้นทาเนยทับอีกรอบ
2. นำส่วนผสมของแห้งเทใส่ชามผสมแล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี
3. ตีเนยกับน้ำตาลด้วนความเร็วปานกลางจนนุ่มฟู แล้วใส่กล้วยและวานิลลา ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
4. ใส่ starter ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
5. ใส่ไข่ไก่ทีละใบ โดยตีให้เข้ากันก่อนใส่ฟองต่อไป ใช้ความเร็วต่ำ
6. แบ่งใส่แป้งเป็น 3 ครั้ง ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ หรืออาจใช้พายตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือก็ได้ค่ะ
7. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ จะใส่ได้ประมาณครึ่งพิมพ์
8. นำเข้าอบประมาณ 40-50 นาที ก้อยอบ 45 นาทีค่ะ
เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยอัพเดทสูตรเท่าไหร่..
ReplyDeleteก้อยมีเค้กกล้วยหอมใหม่มานำเสนอกันอีกแล้ว..
เอาไว้เบื่อทำขนมปังกับสโคนแล้วจะกลับไปตายรังที่เค้กกล้วยหอม..อิอิ
ช่วงนี้ไหว้เชงเม้งหลายรอบอ่ะ ที่บ้านก็เลยมีกล้วยหอมเยอะมาก เค้กกล้วยหอมก็เลยเป็นการแปรรูปกล้วยที่ดีอย่างนึงนะ
ReplyDeleteสูตรนี้เด็ดมากเลยเบส นุ่มชุ่มฉ่ำ เนื้อไม่หนักเท่าสูตรพี่ก้อยนะ มีข้อเสียนิดเดียวคือกินเพลินจนลืมอ้วน 555
เดี๋ยวนี้เค็กกล้วยหอมสูตรนี้ก็เป็นสูตรในดวงใจที่บ้านพี่เหมือนกันค่ะคุณก้อย แต่ทำเสร็จต้องรีบขนไปแจกเร็วๆ ไม่งั้นเดี๋ยวกินเองหมด 555
ReplyDeleteตามมาเก็บการบ้านไปไว้ที่ http://myhome.iirt.com/board ค่ะ
ReplyDelete