Wednesday, 16 April 2008

Plum and Pistachio Cake

เค้กหวานอมเปรี้ยวนี้มาจาก หนังสือ 10 Best Cakes with Fresh Fruit สะสมตำราทำขนมของคุณครูปริสนา บุญสินสุข ไว้ทุกเล่มเลยค่ะ เล่มนี้เป็นเล่มล่าสุดไปได้มาจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ไม่เคยใช้ลูกพลัมทำขนมมาก่อน นี่เป็นครั้งแรก แล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ ตัวเค้กเป็นเค้กเนยที่เพิ่มความแปลกใหม่ด้วยน้ำมะนาวและถั่วพิสตาชิโอค่ะ ก็เลยได้หลายรสมากค่ะ เหมาะกับเป็นขนมที่ไว้กินคลายร้อนมาก ๆ ส่วนตัวคิดว่าเนื้อขนมจะค่อนข้างแห้งนิดนึง เหมาะเป็นขนมน้ำชา หรือไม่ก็โปะไอศครีมวานิลลาซักลูกจะแจ่มมาก ^ ^


Plum and Pistachio Cake
พิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว
6 ลูก ลูกพลัม (ดำหรือแดงก็ได้ หนักประมาณ 500 กรัม) คว้านเม็ด ผ่าสี่
50 กรัม ถั่วพิสตาชิโอบดละเอียด
175 กรัม เนยสด รสจืด ทิ้งให้นิ่ม
140 กรัม น้ำตาล (สูตรเดิม 175 กรัมค่ะ)


¼ ช้อนชา เกลือ
3 ฟอง ไข่ (เบอร์ 0 หรือ 1)
175 กรัม แป้งอเนกประสงค์
1 ¼ ช้อนชา ผงฟู
2 ลูก มะนาวเขียว ขูดผิวและคั้นน้ำ (หรือมะนาวเลมอนใช้ลูกเดียว)
น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรย (ก้อยไม่ได้โรยค่ะ)






วิธีทำ




1. วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 C/พัดลม 160 C และเตรียมพิมพ์โดยการทาเนยและปูกระดาษรองอบไว้ที่ก้นพิมพ์และถ้าขยันก็กรุรอบพิมพ์ด้วยค่ะ (ก้อยขี้เกียจค่ะ)


2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน


3. ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนเป็นสีอ่อนและดูเบาฟู (รองโถผสมด้วยน้ำแข็งก็ดีนะคะ เนยจะได้ไม่ละลาย) ก้อยใช้ hand mixer ก็ตีความเร็วกลาง ๆ ค่ะ ประมาณเบอร์ 3


4. ใส่ไข่ทีละฟอง โดยตีให้เข้ากันดีก่อนที่จะใส่ฟองต่อไป จากนั้นใส่น้ำมะนาว แล้วตีให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใช้ความเร็วต่ำนะคะ ไม่งั้นกระเด็นแน่ ๆ


5. ค่อย ๆ ผสมแป้งที่ร่อนไว้ใส่พร้อมกับผิวมะนาว ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ อย่านานนะคะ เดี๋ยวเค้กเหนียว


6. จากนั้นผสมพิสตาชิโอลงไป คราวนี้เปลี่ยนมาใช้พายยาง ค่อย ๆ คนให้เข้ากันอย่างเบามือค่ะ

7. เทแบทเทอร์ที่ได้ครึ่งนึงใส่พิมพ์ เกลี่ยให้เรียบ แล้วเรียงทับด้วยลูกพลัมครึ่งหนึ่ง แล้วเทแบทเทอร์ส่วนที่เหลือทับลงไป เรียงปิดทับด้วยลูกพลัมที่เหลือ


8. นำเข้าอบประมาณ 1 ชม. หรือจนสุก ก้อยก็อบประมาณเกือบ ๆ ชม.ค่ะ 55-60 นาที

10 comments:

  1. น้องก้อย ๆ พี่ชอบพิสตาชิโอ้มาก ๆ เลยจ้า

    น่าทาน ๆ จัง ขอพี่หม่ำด้วยคนสักสองชิ้นน๊า

    ReplyDelete
  2. สองชิ้นพอเหรอคะพี่อุ้ม ^ ^ ให้สามเลยค่ะ ให้พี่อุ้ม 2 อีก 1 ชิ้นแบ่งให้คนข้าง ๆ พี่อุ้ม 555

    ReplyDelete
  3. มาดูหลายครั้งแล้ว

    แต่ไม่ได้สมัคร บลอกเกอร์

    วันนี้เลยสมัครค่ะ

    น่าทานจังเลย

    ReplyDelete
  4. อยากทำบ้างจัง ชอบขนมประเภทที่มีผลไม้ใส่อยู่ในเนื้อเป็นพิเศษอยู่แล้ว
    น่าทานมากจ๊ะ น้องสาว

    ReplyDelete
  5. คุณเกด: แวะมาเยี่ยมกันบ่อย ๆ น้า...แล้วก้อยจะไปแวะชิมขนมที่บล๊อกนะคะ

    พี่ปุ๊ก: ถ้าชอบกินขนมที่ใส่ผลไม้ก็ต้องทำการบ้านส่งน้องซะดีดี :P

    ReplyDelete
  6. ข้างในมันดูเยิ้มๆ..น่ากินมากจ้า

    ReplyDelete
  7. ขวัญก็ชอบทานพลัมมากเลยแต่ซื้อที่ไทยแพง ก้อยอยู่ไทยลองดัดแปลงทำผลไม้พิ้นเมิองดูซิจ๊ะ บ้านเรามีผลไม้อร่อยๆอีกเยอะเลย :D

    ReplyDelete
  8. สวัสดีค่ะ คุณก้อย .. แอบตามคนอื่นมาดูด้วย ชอบมากๆ เหมือนกัน เค้กใส่ผลไม้ สูตร Plum เค้กนี่เห็นบ่อย อยากทำ แต่ Plum แพง อิอิ.....ไว้จะมาดูบ่อยๆ นะคะ

    ถ้าว่าง เชิญไปบล็อกจ๋าบ้างนะคะ ^ ^

    ReplyDelete
  9. ขวัญ: ดีใจจังที่แวะมาเยี่ยมกัน ส่วนมากเราก็ทำขนมจากกล้วยหอมซะเป็นส่วนใหญ่นะ แต่ช่วงนี้ก็มีมะม่วงบ้าง

    คุณ bean sprout: ก้อยซื้อตอนลดราคาทื่ Tops ค่ะ ยังอยู่ในสภาพดี แล้วราคาก็พอไหว ^ ^ แล้วจะแวะไปทักทายที่บล๊อกนะคะ

    ReplyDelete
  10. หวัดดี ก้อย,

    พี่ตามมาบอกว่า ถาดที่ใช้ทำ faccacia ใช้ 9"x13"

    ReplyDelete