เค้กหวานอมเปรี้ยวนี้มาจาก หนังสือ 10 Best Cakes with Fresh Fruit สะสมตำราทำขนมของคุณครูปริสนา บุญสินสุข ไว้ทุกเล่มเลยค่ะ เล่มนี้เป็นเล่มล่าสุดไปได้มาจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ไม่เคยใช้ลูกพลัมทำขนมมาก่อน นี่เป็นครั้งแรก แล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ ตัวเค้กเป็นเค้กเนยที่เพิ่มความแปลกใหม่ด้วยน้ำมะนาวและถั่วพิสตาชิโอค่ะ ก็เลยได้หลายรสมากค่ะ เหมาะกับเป็นขนมที่ไว้กินคลายร้อนมาก ๆ ส่วนตัวคิดว่าเนื้อขนมจะค่อนข้างแห้งนิดนึง เหมาะเป็นขนมน้ำชา หรือไม่ก็โปะไอศครีมวานิลลาซักลูกจะแจ่มมาก ^ ^
Plum and Pistachio Cake
พิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว
6 ลูก ลูกพลัม (ดำหรือแดงก็ได้ หนักประมาณ 500 กรัม) คว้านเม็ด ผ่าสี่
50 กรัม ถั่วพิสตาชิโอบดละเอียด
175 กรัม เนยสด รสจืด ทิ้งให้นิ่ม
140 กรัม น้ำตาล (สูตรเดิม 175 กรัมค่ะ)
50 กรัม ถั่วพิสตาชิโอบดละเอียด
175 กรัม เนยสด รสจืด ทิ้งให้นิ่ม
140 กรัม น้ำตาล (สูตรเดิม 175 กรัมค่ะ)
¼ ช้อนชา เกลือ
3 ฟอง ไข่ (เบอร์ 0 หรือ 1)
175 กรัม แป้งอเนกประสงค์
1 ¼ ช้อนชา ผงฟู
2 ลูก มะนาวเขียว ขูดผิวและคั้นน้ำ (หรือมะนาวเลมอนใช้ลูกเดียว)
น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรย (ก้อยไม่ได้โรยค่ะ)
3 ฟอง ไข่ (เบอร์ 0 หรือ 1)
175 กรัม แป้งอเนกประสงค์
1 ¼ ช้อนชา ผงฟู
2 ลูก มะนาวเขียว ขูดผิวและคั้นน้ำ (หรือมะนาวเลมอนใช้ลูกเดียว)
น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรย (ก้อยไม่ได้โรยค่ะ)
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 C/พัดลม 160 C และเตรียมพิมพ์โดยการทาเนยและปูกระดาษรองอบไว้ที่ก้นพิมพ์และถ้าขยันก็กรุรอบพิมพ์ด้วยค่ะ (ก้อยขี้เกียจค่ะ)
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน
3. ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนเป็นสีอ่อนและดูเบาฟู (รองโถผสมด้วยน้ำแข็งก็ดีนะคะ เนยจะได้ไม่ละลาย) ก้อยใช้ hand mixer ก็ตีความเร็วกลาง ๆ ค่ะ ประมาณเบอร์ 3
4. ใส่ไข่ทีละฟอง โดยตีให้เข้ากันดีก่อนที่จะใส่ฟองต่อไป จากนั้นใส่น้ำมะนาว แล้วตีให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใช้ความเร็วต่ำนะคะ ไม่งั้นกระเด็นแน่ ๆ
5. ค่อย ๆ ผสมแป้งที่ร่อนไว้ใส่พร้อมกับผิวมะนาว ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ อย่านานนะคะ เดี๋ยวเค้กเหนียว
6. จากนั้นผสมพิสตาชิโอลงไป คราวนี้เปลี่ยนมาใช้พายยาง ค่อย ๆ คนให้เข้ากันอย่างเบามือค่ะ
7. เทแบทเทอร์ที่ได้ครึ่งนึงใส่พิมพ์ เกลี่ยให้เรียบ แล้วเรียงทับด้วยลูกพลัมครึ่งหนึ่ง แล้วเทแบทเทอร์ส่วนที่เหลือทับลงไป เรียงปิดทับด้วยลูกพลัมที่เหลือ
8. นำเข้าอบประมาณ 1 ชม. หรือจนสุก ก้อยก็อบประมาณเกือบ ๆ ชม.ค่ะ 55-60 นาที
น้องก้อย ๆ พี่ชอบพิสตาชิโอ้มาก ๆ เลยจ้า
ReplyDeleteน่าทาน ๆ จัง ขอพี่หม่ำด้วยคนสักสองชิ้นน๊า
สองชิ้นพอเหรอคะพี่อุ้ม ^ ^ ให้สามเลยค่ะ ให้พี่อุ้ม 2 อีก 1 ชิ้นแบ่งให้คนข้าง ๆ พี่อุ้ม 555
ReplyDeleteมาดูหลายครั้งแล้ว
ReplyDeleteแต่ไม่ได้สมัคร บลอกเกอร์
วันนี้เลยสมัครค่ะ
น่าทานจังเลย
อยากทำบ้างจัง ชอบขนมประเภทที่มีผลไม้ใส่อยู่ในเนื้อเป็นพิเศษอยู่แล้ว
ReplyDeleteน่าทานมากจ๊ะ น้องสาว
คุณเกด: แวะมาเยี่ยมกันบ่อย ๆ น้า...แล้วก้อยจะไปแวะชิมขนมที่บล๊อกนะคะ
ReplyDeleteพี่ปุ๊ก: ถ้าชอบกินขนมที่ใส่ผลไม้ก็ต้องทำการบ้านส่งน้องซะดีดี :P
ข้างในมันดูเยิ้มๆ..น่ากินมากจ้า
ReplyDeleteขวัญก็ชอบทานพลัมมากเลยแต่ซื้อที่ไทยแพง ก้อยอยู่ไทยลองดัดแปลงทำผลไม้พิ้นเมิองดูซิจ๊ะ บ้านเรามีผลไม้อร่อยๆอีกเยอะเลย :D
ReplyDeleteสวัสดีค่ะ คุณก้อย .. แอบตามคนอื่นมาดูด้วย ชอบมากๆ เหมือนกัน เค้กใส่ผลไม้ สูตร Plum เค้กนี่เห็นบ่อย อยากทำ แต่ Plum แพง อิอิ.....ไว้จะมาดูบ่อยๆ นะคะ
ReplyDeleteถ้าว่าง เชิญไปบล็อกจ๋าบ้างนะคะ ^ ^
ขวัญ: ดีใจจังที่แวะมาเยี่ยมกัน ส่วนมากเราก็ทำขนมจากกล้วยหอมซะเป็นส่วนใหญ่นะ แต่ช่วงนี้ก็มีมะม่วงบ้าง
ReplyDeleteคุณ bean sprout: ก้อยซื้อตอนลดราคาทื่ Tops ค่ะ ยังอยู่ในสภาพดี แล้วราคาก็พอไหว ^ ^ แล้วจะแวะไปทักทายที่บล๊อกนะคะ
หวัดดี ก้อย,
ReplyDeleteพี่ตามมาบอกว่า ถาดที่ใช้ทำ faccacia ใช้ 9"x13"