Tuesday, 29 April 2008

Fudge Brownies

นอกจากจะ bake-aholic แล้วก้อยก็ยังเป็น chocaholic ด้วยค่ะ คือเน้นเข้ม ๆ ขม ๆ เวลาทำขนมที่ต้องใช้ช็อกโกแลตนี่จะเน้นเปอร์เซ็นต์สูง ๆ ไว้ก่อน บราวนี่เป็นหนึ่งในขนมในดวงใจเลยค่ะ ทำง่ายกินอร่อย แล้วที่สำคัญเอาไว้หลอกล่อเด็ก ๆ ได้ด้วยนะคะ บราวนี่ที่ทำวันนี้ได้สูตรมาจากหนังสือเล่มใหม่ที่เพิ่งได้มาจากงานหนังสือ ชื่อ Bakery in my heart vol.1 สูตรนี้จะได้เนื้อหนึบ ๆ นะคะ ถ้าใครชอบเนื้อเค้กอาจต้องผ่านไปก่อน แต่ถ้าชอบแบบก้อยก็ต้องเอาไปลองทำดูเลยค่ะ


Fudge Brownies
พิมพ์ขนาด 7 x 11 นิ้ว
หรือ 9 x 9 นิ้ว


ส่วนผสม

4 ฟอง ไข่ไก่เบอร์ 2
250 กรัม น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
250 กรัม Dark chocolate
100 กรัม เนยสดจืด
150 กรัม แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา เกลือป่น
1 ½ ช้อนชา ผงฟู
100 กรัม วอลนัทหรือพีแคน (สับแล้วอบให้หอม)
เล็กน้อย เนยจืดสำหรับทาพิมพ์


วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบที่ 180 C แล้วเตรียมพิมพ์โดยการทำเนยให้ทั่วแล้วปูกระดาษรองอบ

2. ผสมไข่ไก่กับน้ำตาลและเกลือเข้าด้วยกันโดยใช้ตะกร้อมือหรือแบบไฟฟ้าก็ได้ค่ะ จากนั้นใส่กลิ่นวานิลลา

3. ละลายเนยจืดและดาร์กช็อกด้วยเทคนิค Bain Marie (Water Bath) จากนั้นพักไว้ให้พออุ่น ๆ แล้วจึงนำมาเทผสมกับไข่ พอเข้ากันดีแล้วพักไว้

4. ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ แบ่งผสมให้เข้ากับส่วนของช็อกโกแลต ค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเร็วและเบามือ ทำประมาณ 3 รอบค่ะ ปิดท้ายด้วยการเติมถั่วลงไป คนให้เข้ากันเบา ๆ แล้วเทลงพิมพ์

5. นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก คือหมายถึงหน้ามันจะเริ่มแตก ๆ แล้วเอาไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วมีเศษเค้กติดขึ้นมานิดหน่อย ก้อยใช้พิมพ์ 7 x 11 อบประมาณ 28 นาทีค่ะ

ปล. ในขั้นตอนละลายช็อกโกแลตกับเนยนี่จะละลายในไมโครเวฟก็ได้นะคะ แต่ก้อยชอบการทำ water bath มากกกว่า เป็นความชอบส่วนตัว ^ ^ คือรู้สึกว่าเนื้อช็อกโกแลตที่ได้มันเนียนกว่า เพราะเราได้คนให้มันค่อย ๆ ละลายเข้ากันอยู่ตลอดค่ะ

ขอปิดท้ายด้วยเชฟขนมตัวน้อย ๆ ค่ะ



4 comments:

  1. เห็นหน้าสาวน้อยท้ายสูตรแล้ว
    ท่าทางขนมจะอร่อยจนเธอดูสดชื่นจริงๆเลย

    ReplyDelete
  2. เคยเห็นรูปพู่ไหมตอนตัวแดงๆที่ก้อยเคยเอามาอวด..
    นี่โตขนาดนี้แล้วเหรอเนี่ย...

    อยากทำขนม..หาแรงบันดาลใจอยู่ตอนนี้..ชักขี้เกียจแล้วสิเบส..ฮ่าๆ

    ReplyDelete
  3. ตอนนี้พู่ไหมใกล้จะ 4 ขวบแล้วจ้า...เธอชอบกินขนมที่ทำจากช็อกโกแลตมาก

    พี่ปุ๊กคะ: ขนมต้องอร่อยแน่นอนค่ะ เพราะสาวน้อยเธอควบคุมการผลิตเอง

    เบส: คงไม่ต้องบอกนะจ๊ะว่าพู่ไหมโตมากขนาดนี้แล้ว เราสองคนเนี่ยโตกว่ามากขนาดไหน 555 รีบ ๆ หาแรงบันดาลใจเข้านะ อยากเห็นขนมอร่อย ๆ ของเบสอีกเร็ว ๆ

    ReplyDelete
  4. น้องก้อยยยยยยยย บ้านพี่ชอบชอคโกแลตเหมือนกันจ้า โดยเฉพาะคนข้าง ๆ ชอบมากกกกกกกก แล้วยิ่งเนื้อบราวนี่แบบนี้ด้วยนะ ถูกใจพี่สุด ๆ

    ขอหลาย ๆ ชิ้นเลยน๊าก้อยยยยยยยย

    ปล. สาวน้อยเสื้อชมพู สดใส สดใส ดีจังเลยจ้า

    ReplyDelete