Fudge Brownies
พิมพ์ขนาด 7 x 11 นิ้ว
หรือ 9 x 9 นิ้ว
4 ฟอง ไข่ไก่เบอร์ 2
250 กรัม น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
250 กรัม Dark chocolate
100 กรัม เนยสดจืด
150 กรัม แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา เกลือป่น
1 ½ ช้อนชา ผงฟู
100 กรัม วอลนัทหรือพีแคน (สับแล้วอบให้หอม)
เล็กน้อย เนยจืดสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบที่ 180 C แล้วเตรียมพิมพ์โดยการทำเนยให้ทั่วแล้วปูกระดาษรองอบ
2. ผสมไข่ไก่กับน้ำตาลและเกลือเข้าด้วยกันโดยใช้ตะกร้อมือหรือแบบไฟฟ้าก็ได้ค่ะ จากนั้นใส่กลิ่นวานิลลา
3. ละลายเนยจืดและดาร์กช็อกด้วยเทคนิค Bain Marie (Water Bath) จากนั้นพักไว้ให้พออุ่น ๆ แล้วจึงนำมาเทผสมกับไข่ พอเข้ากันดีแล้วพักไว้
4. ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ แบ่งผสมให้เข้ากับส่วนของช็อกโกแลต ค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเร็วและเบามือ ทำประมาณ 3 รอบค่ะ ปิดท้ายด้วยการเติมถั่วลงไป คนให้เข้ากันเบา ๆ แล้วเทลงพิมพ์
5. นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก คือหมายถึงหน้ามันจะเริ่มแตก ๆ แล้วเอาไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วมีเศษเค้กติดขึ้นมานิดหน่อย ก้อยใช้พิมพ์ 7 x 11 อบประมาณ 28 นาทีค่ะ
ปล. ในขั้นตอนละลายช็อกโกแลตกับเนยนี่จะละลายในไมโครเวฟก็ได้นะคะ แต่ก้อยชอบการทำ water bath มากกกว่า เป็นความชอบส่วนตัว ^ ^ คือรู้สึกว่าเนื้อช็อกโกแลตที่ได้มันเนียนกว่า เพราะเราได้คนให้มันค่อย ๆ ละลายเข้ากันอยู่ตลอดค่ะ
ขอปิดท้ายด้วยเชฟขนมตัวน้อย ๆ ค่ะ