บ่อยครั้งที่ก้อยรู้สึกขัดใจตัวเองค่ะ มีขนมอีกมากมายที่ยังไม่เคยลองทำ เพราะชอบคิดไปก่อนว่ามันจะต้องเป็นยังงั้นยังงี้ แล้วก็เลยไม่ยอมลองทำ ไป ๆ มา ๆ ก็มาตายรังแต่ขนมเดิม ๆ สูตรเดิม ๆ แต่ก็คนเรานะคะ คิดว่าสวรรค์น่าจะยังให้อภัย เพราะเรารู้ตัว อิอิ จะพยายามปรับปรุงค่า
Wedding Cake ในฝันของก้อยเนี่ย เพิ่งมาเริ่มคิดตอนได้โจทย์ค่ะ คือชอบเค้กที่กินได้จริง ๆ ไม่ใช่แค่ Mock Up ค่ะ แล้วก็ต้องไม่แต่งไรมากค่ะ ชอบแบบ less is more ทั้งครีมและเค้กต้องกินอร่อย มันเหมือนจะไม่ยากใช่ไหม๊คะ แต่เอาเข้าจริงมันไม่ง่ายเลยค่ะ ทำให้ก้อยเข้าใจคนที่เค้าทำ Wedding Cake ขายเลยหล่ะ ว่าการที่เค้าต้องใช้วัตถุดิบบางอย่างที่เราไม่ชอบ เพราะกินไม่อร่อยแต่สวย หรือว่าบางทีทำให้อยู่ตัวดีในอุณหภูมิห้องที่ค่อนข้างร้อน มันเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ เพราะเค้กนี้ต้องเป็น Showpiece ในงาน ต้องทนต่อทุกสภาวะ แต่ในเมื่อพี่อ๊อดให้ทำเค้กในฝันก้อยก็ขอตามฝันหน่อยแล้วกันนะคะ Carrort Cake with Lemon Cream Cheese Frosting ค่ะ ตัวเค้กไม่ใช่ปัญหาค่ะ แต่ Frosting เนี่ย อร่อยเริด แต่ไม่อยู่ตัวดีแบบ Buttercream นะคะ
เค้กสูตรนี้ก้อยทำลงบล๊อกมาหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ก็ขอลงสูตรให้เพื่อน ๆ อีกครั้งนะคะ ส่วนครีมชีสฟรอสติ้งต้องขอบคุณน้องบัว ที่แบ่งปันสูตรดี ๆ ให้ค่ะ ก้อยเอามาปรับรสด้วย lemon cream ซึ่งได้มาจากบล๊อกของพี่อุ้มค่ะ พี่อุ้มก็ปรับจากหนังสือ Tartine อีกทีค่ะ
Carrot Cake
ไข่ไก่........................................................2 ฟอง
น้ำตาลทรายแดง....................................180 กรัม
น้ำมันรำข้าว............................................150 ml
แครอทขูด................................................200 กรัม
พีแคนอบ, สับหยาบ...................................50 กรัม
แครนเบอรี่แห้ง...........................................60 กรัม
แอปเปิ้ลแห้ง, หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ...................60 กรัม
แป้งเอนกประสงค์......................................200 กรัม
cinnamon powder..........................................1 ช้อนชา
baking soda...................................................1 ช้อนชา
เกลือ.........................................................3/4 ช้อนชา
Lemon Cream Cheese Frosting:
ครีมชีส, นุ่ม แต่ไม่ละลาย......................................................320 กรัม
เนยสดจืด,นุ่ม แต่ไม่ละลาย ..................................................160 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง..........................................................................160 กรัม
vanilla paste.............................................................................1/2 ช้อนชา
lemon cream............................................................................3 1/2 ช้อนโต๊ะ
อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 C
แช่แครนเบอรี่แห้งในน้ำส้มคั้นผสมน้ำอุ่น ๆ ประมาณ 10 นาที จนนุ่ม แล้วรินน้ำออก
ใส่แครอทขูดลงในชามแล้วโรยซินนามอนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่แครนเบอรี่ และแอปเปิ้ลแห้งลงไป พักไว้
ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู แล้วใส่น้ำตาลทรายแดงและเกลือลงไป ตีด้วยความเร็วสูงจนขึ้นฟูและสีอ่อนลง เปิดเครื่องตีต่อและเทน้ำมันลงไปตีจนกระทั่งเข้ากันดี ตามด้วยแครอท ผลไม้แห้ง และ พีแคน
ใส่แป้งตามลงไป ผสมให้เข้ากัน และเทลงถาดอบ ใช้เวลาอบประมาณ 10-12นาที
ตีครีมชีสกับเนยให้เข้ากันดี ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปแล้วตีให้ขึ้นฟู แล้วผสมเลมอนครีมลงไป ผสมให้เข้ากัน
ใช้พิมพ์วงแหวน 3 ขนาดกดเค้กให้ได้ตามที่ต้องการ แต่ละชั้นจะใช้เค้ก ชิ้น สอดไส้เค้กด้วยเลมอนครีมแล้วปาดเค้กทั้งก้อนด้วยครีมชีสฟรอสติ้ง นำมาวางซ้อนกัน แล้วตกแต่งตามใจให้สวยงามค่ะ
Chicken Farm Baker's Project # 31: My dream wedding Cake; baked and frosted my dreams, 3-Tier Wedding Cake