Tuesday, 22 February 2011

Chicken Farm Baker's Project # 31: My dream wedding Cake; baked and frosted my dreams, 3-Tier Wedding Cake



โจทย์เดือนนี้คือ My dream wedding Cake; baked and frosted my dreams ค่ะ...ตอนวิ่งไปรับโจทย์เนี่ย ก็แอบเก็บความกลัวในใจไว้เล็กน้อย ว่าจะทำออกมาอีท่าไหนเนี่ย นั่งคิดนอนคิด กินก็คิด เพื่อน ๆ ก็ทำส่งกัน ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ จนกระทั่งได้อ่านโพสต์ของเพื่อนในเฟสบุ๊คว่า "ถ้าหาทางออกไม่ได้ ก็ให้ออกทางที่เข้ามา" เลยปิ๊งขึ้นมาเลยว่า จะทำเค้กแครอทค่ะ เพราะเป็นเค้กที่ก้อยชอบทานที่สุดค่ะ ก้อยมักจะทำแต่ขนมที่ตัวเองชอบเป็นหลักค่ะ เพราะฉะนั้นคำตอบหรือทางออกของโจทย์เดือนนี้ก็คือ เค้กที่เราชอบทำและชอบทานที่สุดค่ะ ต้องขอโทษเพื่อน ๆ ด้วยที่อาจจะเดาคำตอบผิด เสียใจด้วยนะคะที่ไม่ใช่เค้กกล้วยหอม 555

บ่อยครั้งที่ก้อยรู้สึกขัดใจตัวเองค่ะ มีขนมอีกมากมายที่ยังไม่เคยลองทำ เพราะชอบคิดไปก่อนว่ามันจะต้องเป็นยังงั้นยังงี้ แล้วก็เลยไม่ยอมลองทำ ไป ๆ มา ๆ ก็มาตายรังแต่ขนมเดิม ๆ สูตรเดิม ๆ แต่ก็คนเรานะคะ คิดว่าสวรรค์น่าจะยังให้อภัย เพราะเรารู้ตัว อิอิ จะพยายามปรับปรุงค่า

Wedding Cake ในฝันของก้อยเนี่ย เพิ่งมาเริ่มคิดตอนได้โจทย์ค่ะ คือชอบเค้กที่กินได้จริง ๆ ไม่ใช่แค่ Mock Up ค่ะ แล้วก็ต้องไม่แต่งไรมากค่ะ ชอบแบบ less is more ทั้งครีมและเค้กต้องกินอร่อย มันเหมือนจะไม่ยากใช่ไหม๊คะ แต่เอาเข้าจริงมันไม่ง่ายเลยค่ะ ทำให้ก้อยเข้าใจคนที่เค้าทำ Wedding Cake ขายเลยหล่ะ ว่าการที่เค้าต้องใช้วัตถุดิบบางอย่างที่เราไม่ชอบ เพราะกินไม่อร่อยแต่สวย หรือว่าบางทีทำให้อยู่ตัวดีในอุณหภูมิห้องที่ค่อนข้างร้อน มันเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ เพราะเค้กนี้ต้องเป็น Showpiece ในงาน ต้องทนต่อทุกสภาวะ แต่ในเมื่อพี่อ๊อดให้ทำเค้กในฝันก้อยก็ขอตามฝันหน่อยแล้วกันนะคะ Carrort Cake with Lemon Cream Cheese Frosting ค่ะ ตัวเค้กไม่ใช่ปัญหาค่ะ แต่ Frosting เนี่ย อร่อยเริด แต่ไม่อยู่ตัวดีแบบ Buttercream นะคะ

เค้กสูตรนี้ก้อยทำลงบล๊อกมาหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ก็ขอลงสูตรให้เพื่อน ๆ อีกครั้งนะคะ ส่วนครีมชีสฟรอสติ้งต้องขอบคุณน้องบัว ที่แบ่งปันสูตรดี ๆ ให้ค่ะ ก้อยเอามาปรับรสด้วย lemon cream ซึ่งได้มาจากบล๊อกของพี่อุ้มค่ะ พี่อุ้มก็ปรับจากหนังสือ Tartine อีกทีค่ะ

Carrot Cake
ไข่ไก่........................................................2 ฟอง
น้ำตาลทรายแดง....................................180 กรัม
น้ำมันรำข้าว............................................150 ml
แครอทขูด................................................200 กรัม
พีแคนอบ, สับหยาบ...................................50 กรัม
แครนเบอรี่แห้ง...........................................60 กรัม
แอปเปิ้ลแห้ง, หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ...................60 กรัม
แป้งเอนกประสงค์......................................200 กรัม
cinnamon powder..........................................1 ช้อนชา
baking soda...................................................1 ช้อนชา
เกลือ.........................................................3/4 ช้อนชา

Lemon Cream Cheese Frosting:
ครีมชีส, นุ่ม แต่ไม่ละลาย......................................................320 กรัม
เนยสดจืด,นุ่ม แต่ไม่ละลาย ..................................................160 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง..........................................................................160 กรัม
vanilla paste.............................................................................1/2 ช้อนชา
lemon cream............................................................................3 1/2 ช้อนโต๊ะ

อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 C

แช่แครนเบอรี่แห้งในน้ำส้มคั้นผสมน้ำอุ่น ๆ ประมาณ 10 นาที จนนุ่ม แล้วรินน้ำออก
ใส่แครอทขูดลงในชามแล้วโรยซินนามอนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่แครนเบอรี่ และแอปเปิ้ลแห้งลงไป พักไว้

ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู แล้วใส่น้ำตาลทรายแดงและเกลือลงไป ตีด้วยความเร็วสูงจนขึ้นฟูและสีอ่อนลง เปิดเครื่องตีต่อและเทน้ำมันลงไปตีจนกระทั่งเข้ากันดี ตามด้วยแครอท ผลไม้แห้ง และ พีแคน


ใส่แป้งตามลงไป ผสมให้เข้ากัน และเทลงถาดอบ ใช้เวลาอบประมาณ 10-12นาที
ตีครีมชีสกับเนยให้เข้ากันดี ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปแล้วตีให้ขึ้นฟู แล้วผสมเลมอนครีมลงไป ผสมให้เข้ากัน 

ใช้พิมพ์วงแหวน 3 ขนาดกดเค้กให้ได้ตามที่ต้องการ แต่ละชั้นจะใช้เค้ก ชิ้น สอดไส้เค้กด้วยเลมอนครีมแล้วปาดเค้กทั้งก้อนด้วยครีมชีสฟรอสติ้ง นำมาวางซ้อนกัน แล้วตกแต่งตามใจให้สวยงามค่ะ

Chicken Farm Baker's Project # 31: My dream wedding Cake; baked and frosted my dreams, 3-Tier Wedding Cake

Lemon Cream


จะเรียก Lemon Cream หรือ Lemon Curd ก็ไม่ว่ากันนะคะ ก้อยปรับสูตรมาจากหนังสือ Tartine ค่ะ เห็นพี่อุ้มทำลงบล๊อก แล้วดูน่าทาน ส่วนผสมก็ไม่มาก สูตรนี้ไม่ได้ใส่แป้งนะคะ อาจจะไม่เหมาะที่จะใช้กับขนมที่ไม่แช่เย็นค่ะ แต่ถ้าผ่านการอบซักหน่อยก็จะอยู่ตัวได้ดีขึ้นที่อุณหภูมิห้อง แล้วแต่จะเอาไปประยุกต์ใช้ค่ะ สำหรับก้อยแล้วทานเล่น ๆ ก็เพลินดีค่ะ ง่ายเกินไปไหม๊เนี่ย

ส่วนผสม

น้ำมะนาวเลมอน........................................75 ml
น้ำตาลทราย...............................................85 กรัม
ไข่แดง...........................................................1 ฟอง
ไข่ไก่ทั้งฟอง..................................................1 ฟอง
เนยสดจืด,นุ่ม.................................................50 กรัม


ผสมทุกอย่าลงในชามผสม ยกเว้นเนย คนให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นตั้งบนหม้อน้ำร้อนที่เดือดนิด ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้น เห็นรอยตะกร้อชัดเจน ยกลง แล้วใส่เนยลงไป คนจนเนียน พักไว้จนเย็น เก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ