ขนมที่ก้อยทำบ่อยที่สุดนี่คงหนีไม่พ้นเค้กกล้วยหอมค่ะ ไม่ว่าจะทดลองทำขนมอะไรแปลกใหม่แค่ไหน แต่เค้กกล้วยหอมก็ยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในบ้าน ประมาณว่าเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ลองทำมาหลายสูตรมาก ๆ แล้วค่ะ แต่ก็มีสูตรในดวงใจอยู่ไม่กี่สูตรหรอกค่ะ แต่ละบ้านก็จะชอบรสชาติต่างกันออกไป อย่างที่บ้านก้อยนี่ต้องเข้มข้นหวานมัน เค้กเนยฉ่ำ ๆ นี่จะชอบกินกันมาก ยิ่งเป็นเค้กช็อกโกแลตนะคะ ขายดิบดายดี (แต่ว่าไม่ได้ตังค์ T T)
Chocolate Banana Bread
4 x 8 inch loaf/ 12 cupcakes
ส่วนผสม
เนยสด | 85 กรัม (3 oz) |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ | 225 กรัม (8 oz) |
ผงโกโก้ (Dutch-processed) | 30 กรัม (1 oz) |
ผงฟู | 3 ช้อนชา |
เกลือ | ¼ ช้อนชา* |
เบกกิ้งโซดา | ½ ช้อนชา |
กล้วยหอมบด * | 225 กรัม (8 oz) หรือประมาณ 3 ผล |
น้ำตาลทราย | 100 กรัม* |
ไข่ไก่ #2 | 2 ฟอง |
Chocolate chips | 140 กรัม (5 oz) |
* เติมน้ำมะนาวลงในกล้วยบดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ กล้วยจะไม่ดำและมีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้นค่ะ
* สูตรเดิมใส่น้ำตาล 115 กรัม
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 190 C (ถ้าพิมพ์สีเข้มก็ 180 C ค่ะ) และเตรียมพิมพ์ด้วยการทาเนยบาง ๆ และปูกระดาษรองอบ หรือวางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์คัพเค้ก
2. ละลายเนยแล้วพักไว้ให้เย็นตัวลง
3. ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือ เข้าด้วยกันพักไว้
4. ผสมกล้วยบด น้ำตาล ไข่ไก่ และเนยละลายที่เย็นแล้ว เข้าด้วยกันในชามผสมอีกใบ
5. ร่อนส่วนผสมแป้งลงบนส่วนผสมกล้วยแล้วตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ chocolate chips ลงไป คนพอเข้ากัน
6. เทส่วนผสมลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ
พิมพ์โลฟอบประมาณ 45-50 นาที หรือจนสุก
พิมพ์คัพเค้กอบประมาณ 20 – 25 นาที