Tuesday, 20 October 2009

Chicken Farm Bakers' Project #15: Will You Marry Me?...For Ain and Her Mr. E



มาแล้วค่ะwedding cake การบ้านของเดือนตุลาคมเดือนนี้ พี่สาวเซเลบหนึ่งเดียวในฟาร์มไก่ เป็นโฮสต์ค่ะคุณพี่แจกโจทย์ค่อนข้างหินค่ะให้ทำเค้กแต่งงานโดยขอให้เลือกคนที่อยากทำให้ด้วย งานแต่งงานเดี๋ยวนี้ใช้คัพเค้กแทนเค้กก้อนโตๆ กันอย่างแพร่หลายเลยค่ะ ทีแรกที่ได้อ่านโจทย์ ก็เกือบจะขอskipแล้วค่ะก้อยประดิษฐ์ไม่เก่งค่ะก็เลยเลือกทำคัพเค้กค่ะที่ไม่ต้องทำอะไรกะเค้ามากมาย ก็ออกมาน่ารักดูดี งานนี้ขอทำเพื่อเพื่อนรักและสุดที่รักของเพื่อนค่ะ

Special For Ain and Her Mr. E(dward Cullen) ค่ะตอนแรกตั้งใจว่าจะทำ Red Velvetเพราะว่าเจ้าบ่าวในฝันของคุณเพื่อนเค้าชอบสีแดงๆค่ะแต่ว่าเพิ่งจะทำกันไปในโปรเจ็คท์พิเศษ ก็เลยเปลี่ยนใจเป็น chocolate cupcake แทนค่ะเพื่อนอินก็แสนจะใจดีค่ะ ถามว่าอยากได้เค้กอะไรก็บอกแค่ว่าตามใจคนทำค่ะถ้าได้ลูกค้าน่ารักแบบนี้เยอะๆ คนทำเค้กก็คงจะไม่ปวดหัวใช่ไหม๊หล่ะคะ

เนื้อขนมจะไม่นุ่มมากนะคะค่อนข้างโปร่ง วิธีทำคล้ายสปันจ์แต่เพราะมีแป้งในปริมาณที่ค่อนข้างมากก็เลยจะแน่นๆหน่อยค่ะ แต่ก็ปรับมาใช้แป้งเค้กแทนแป้งอเนกประสงค์จากสูตรเดิมเพื่อให้ได้เนื้อขนมที่เบาขึ้นค่ะ ตัวเค้กเมื่อทานคู๋กับฟรอสติ้งเข้าได้ดีทีเดียวค่ะ แต่ไม่ค่อยแนะนำให้ทานเดี่ยว ๆ ค่ะ

Chocolate Cupcakes

12 cupcakes

3

ไข่ไก่(น้ำหนักฟองละ 60 กรัม)

190 กรัม

น้ำตาลทราย

1 ช้อนชา

วานิลลา

50 กรัม

เนยละลาย

100 ml.

Sour cream

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำกาแฟ (น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ + กาแฟ 1 ช้อนชา ทิ้งไว้ให้เย็น)

150 กรัม

แป้งเค้ก

2 ช้อนชา

ผงฟู

4 ช้อนโต๊ะ

ผงโกโก้

½ ช้อนชา

เกลือทะเลป่น

100 กรัม

Dark chocolate (70% cocoa solids)


วิธีทำ

วอร์มเตาไว้ที่ 180 C

ร่อนแป้ง ผงฟู และผงโกโก้รวมกัน

ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทราย และเกลือให้ขึ้นฟูขาว เกือบถึง ribbon stage หรือให้ได้ ribbon stage

ละลายเนย แล้วผสมซาวร์ครีม น้ำกาแฟ และวานิลลาลงไป แล้วค่อย ๆ ผสมลงไปในไข่ไก่ที่ตีฟูแล้ว ค่อย ๆ fold ให้เข้ากันอย่างเบามือ ให้ใช้ตะกร้ออันใหญ่ที่สุดที่มีผสมนะคะ จะผสมได้เร็ว และไม่ทำให้โฟมไข่ยุบตัวมากนัก

ละลายดาร์กช็อกโกแลต โดยวิธี double-boiled พักไว้ให้คลายร้อน

ผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไปในส่วนไข่ไก่ โดย fold เร็ว แต่เบามือ จากนั้นตามด้วยช็อกโกแลตละลาย

ตักแบ่งใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบประมาณ 15 นาที

Chocolate Frosting

สำหรับ 12 cupcakes

65 กรัม

เนยสดจืด, ทิ้งไว้จนนุ่ม

240 กรัม

Icing sugar, ร่อน

1 ช้อนชา

วานิลลา

25 กรัม

ผงโกโก้, ร่อน

100 กรัม

Cream cheese, ทิ้งไว้จนนุ่ม

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำกาแฟอุ่น (น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ + ผงกาแฟ ½ ช้อนชา)

¼ ช้อนชา

เกลือทะเลป่น


ผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำกาแฟ แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ ให้ระวังผงโกโก้และ icing sugar ฟุ้งกระจาย เมื่อได้ส่วนผสมที่เนียนดีแล้ว เทน้ำกาแฟลงไป ตีต่อให้เข้ากันดี

ปรัับสูตรมาจาก: Chocolate Cupcakes, A piece of cake by Leila Lindholm

Wedding Cake...For Ain and Her Mr. "E"