Thursday, 19 February 2009

Chicken Farm Bakers' Project #7: Always Together - - Cinnamon Ice Cream...unexpectedly yummy!!

เวลาอากาศร้อน ๆ นี่ ถ้าได้กินอะไรเย็น ๆ หวาน ๆ หอม ๆ นุ่มลิ้น นี่ก็สุขจนเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมนะคะ แต่ก่อนก้อยเคยคิดค่ะว่าไอศครีมนี่คงทำเองไม่ได้หรอก เพราะมันดูน่าจะต้องทำอะไรหลายขั้นตอน แต่พอได้ลองทำการบ้าน Chicken Farms' #2 แล้วก็ถึงได้รู้ว่า ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถเราค่ะ ที่สำคัญเราต้องกล้าที่จะลองทำ อะไรใหม่ ๆ ดูบ้าง

ไอศครีมที่ก้อยเลือกมาทำส่งการบ้านน้องสาวเจ้าของโจทย์ Chicken Farms' Project #7: Always Together นี้เป็นรสชินนามอนค่ะไอศครีมรสนี้ถ้าได้ยินชื่ออาจจะไม่กล้ากิน แต่พอได้ลองชิม เข้าไปคำเดียว เท่านั้น แหล่ะค่ะ จะต้องติดใจเหมือนก้อยแน่ ๆ ค่ะ ต้นฉบับเค้าทำค่อนข้างหวานค่ะ ก้อยทำครึ่งสูตร และ ลด น้ำตาลลงไปครึ่งนึงเลย แถมด้วยการใส่น้ำผึ้งเพื่อเพิ่มความหอมลงไปด้วย นอกจากนี้แล้วน้ำผึ้ง ยังช่วย ให้ ้เราได้ไอศครีมที่เหนียวขึ้น เวลาตักทานนี่จะไม่แตกร่วนเหมือนเวลาเราใช้น้ำตาลทรายอย่างเดียวนะคะ นี่ขนาดลดน้ำตาลลงไปเยอะแล้ว ยังรู้สึกว่าหวานไปนิดนึงอยู่เลยค่ะ

Cinnamon Ice Cream



ส่วนผสม

1 ½ cup

Whipping cream

¾ cup

นมสดรสจืด

1 ฝัก

วานิลลาบีน (ผ่าครึ่งตามยาว)

¼ ถ้วย

น้ำตาลทรายขาว

1 ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำผึ้ง

3 ฟอง

ไข่แดง จากไข่ไก่เบอร์ 1

1 ¼ ช้อนชา

ซินนามอนผง

วิธีทำ

1. ผสมครีมกับนมในหม้อ แล้วนำวานิลลาบีนที่ผ่าครึ่งตามยาว กรีดเมล็ดใส่ลงไปในหม้อ รวมทั้งฝักวานิลลาด้วย อุ่นให้ส่วนผสมร้อน เอาแค่มีฟองเล็ก ๆ เกือบเดือด


2. ตีไข่แดงและน้ำตาลให้เข้ากันดี สีไข่แดงจะอ่อนลง จากนั้นค่อย ๆ ผสมครีมร้อนลงไปในชามไข่แดง โดยให้คนตลอดเพื่อไม่ให้ไข่แดงสุกเป็นลิ่ม จากนั้นนำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลาง (medium – low) คนส่วนผสมตลอดเวลาจนข้นขึ้น ทดสอบโดยการเอาช้อนไม้พายตักส่วนผสมขึ้นมาแล้วปาดดู จะเห็นรอยชัดเจน ใช้เวลาประมาณ 6 นาที ต้องไม่ให้คัดตาร์ดเดือด

3. กรองคัสตาร์ดใส่ชาม และผสมซินนามอนลงไป ทิ้งให้เย็นในอุณหภูมิห้อง แล้วนำเข้าแช่เย็น 3 ชั่วโมงขึ้นไป ก้อยแช่ข้ามคืนเลยค่ะ ก่อนเอามาปั่นก็เอาส่วนผสมไปแช่ช่องแข็งก่อนซัก 30 นาที เพื่อลดเวลาการปั่นค่ะ

4. ปั่นส่วนผสมในเครื่องทำไอศรีม โดยเปิดเครื่องก่อนแล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมลงไปในขณะที่เครื่องทำงาน ใช้เวลาประมาณ 8-10 นาทีค่ะ อันนี้ต้องแล้วแต่เครื่องมือของแต่ละคนนะคะ


ที่มา: http://www.makeicecream.com/cinicecream.html

Chicken Farm Bakers' Project #7: Always Together - - Brownies ...always happy to be with you

ถ้าถามถึงขนมอบที่ทำง่ายแสนง่ายและใคร ๆ ก็ชอบทาน บราวนี่ก็คงต้องติดหนึ่งในอันดับต้น ๆ แน่นอนค่ะ บราวนี่เป็นขนมที่ก้อยทำบ่อยที่สุดค่ะ เพราะเป็นขนมที่หลานสาวสุดที่รักชอบทาน และตอนนี้เริ่มจะหัดช่วยอาอี๊ทำแล้วค่ะ

วิธีทำและส่วนผสมล้วนแล้วแต่มีผลต่อเนื้อขนมค่ะ ความชอบของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันนะคะ บางคนก็ชอบทานบราวนี่เนื้อนุ่มฟูคล้าย ๆ เค้กช็อกโกแลต บางคนก็ชอบแบบเนื้อหนึบหนับเวลาทานแล้ว เหมือนกับทานช็อกโกแลตฟัดจ์ หรือบางคนก็ชอบแบบร่วนหน่อย ๆ ให้ได้เคี้ยว อันนี้ก็แล้วแต่เลยนะคะ สูตรที่ก้อยเลือกทำวันนี้เป็นเนื้อหนึบหนับแต่ไม่มากค่ะ ร่วนนิดหน่อย



Cocoa Brownies

พิมพ์สี่เหลี่ยม 8 x 8 นิ้ว

ส่วนผสมครัมครัสท์

120 กรัม

ไดเจสทีฟบิสกิต

120 กรัม

วอลนัต

90 กรัม

เนยจืดละลาย

วีธีทำ

1. เตรียมพิมพ์โดยทาเนยละปูกระดาษรองอบ

2. ปั่นบิสกิตและวอลนัตในเครื่องผสมอาหารให้ละเอียด

3. เทครัมที่ได้ลงในชามผสม และค่อยๆ เทเนยละลายผสมลงไป จนได้ครัมที่เปียกและเกาะกันดี จากนั้นกรุลงบนพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำพักในตู้เย็นประมาณ 20 นาที

ส่วนผสมบราวนี่

115 กรัม

เนยจืด

45 กรัม

ผงโกโก้

2

200 กรัม

ไข่ไก่

น้ำตาลทราย

1/3 ช้อนชา

เกลือ

1 ช้อนชา

วานิลลา

55 กรัม

แป้งเค้ก

¼ ช้อนชา

ผงฟู

115 กรัม

ถั่ว (ตามชอบ) อบ, สับ

55 กรัม

ช็อกโกแลตชิพส์

วิธีทำ

1. เปิดเตาอบ 180 C

2. ละลายเนยกับผงโกโก้ จะตั้งเนยบนไฟอ่อน พอละลายแล้วเทผงโกโก้ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากันดี หรือ ใช้ไมโครเวฟประมาณ 1 นาที แล้วเอามาคนให้เข้ากันก็ได้ค่ะ พอได้โกโก้เพสแล้วก็พักไว้ให้เย็นลง

3. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายและเกลือ จนฟูขาว แล้วใส่โกโก้เพสลงไป ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ ระวังอย่าให้ไข่ไก่ที่ดีฟูแล้วยุบค่ะ

4. เติมวานิลลา และร่อนแป้งลงไป จากนั้นตะล่อมอย่างเบามือให้ส่วนผสมเข้ากันดี

5. เทส่วนผสมครึ่งนึงลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยทับด้วยครึ่งนึงของถั่วและช็อกโกแลตชิพส์ ราดทับด้วยส่วนผสมที่เหลือ แล้วโรยทับด้วยถั่วและช็อกโกแลตชิพส์ที่เหลือ

6. นำเข้าอบประมาณ 45-50 นาที

7. พักไว้ให้เย็น แล้วจึงตัดเป็นชิ้น ๆ

ที่มา: Leith Baking Bible

Chicken Farm Bakers' Project #7: Always Together -> Brownies A La Mode

คิดอยู่นานว่าจะทำอะไรดีหลังจากได้รับโจทย์จากน้องบัว Tiny Bakery คุณเธอให้โจทย์ว่า Always Together แล้วยังกำชับนักหนาว่าห้ามเอาอะไรที่เบ ๆ โดยเฉพาะเจ๊ก้อยกะกล้วยห้ามเด็ดขาด เฮ้อ !!! โดนดักคอแบบนี้ ก้อยเลยไม่สามารถใช้มุขเก่าได้เลยนะเนี่ย แบบว่าคิดไรไม่ออกก็เค้กกล้วยหอมจนกลายเป็นเค้กประจำตัวไปซะแล้ว

งั้นคราวนี้ขอเลือกเป็น Brownies A La Mode แล้วกันค่ะ เวลากินบราวนี่แล้วไม่มีไอศครีมกินคู่กันมันเหมือน ขาดอะไรไปยังไงก็ไม่รู้ค่ะ น้องชายก้อยเนี่ยยอมไม่กินบราวนี่เลยนะคะถ้าไม่เสิร์ฟพร้อมไอศครีม ก้อยเลือกทำไอศครีมซินนามอนค่ะ ก็ได้เจ้าเจี๊ยบแคระ โฮสท์ของเดือนนี้แหล่ะค่ะทำให้กินตอนนัดไปถล่มบ้านเจ้าหล่อน อร่อยมาก ๆ แบบว่าติดใจจนต้องเอามาทำกินเอง สูตรและวิธีทำตามลิงค์เลยนะคะ

Cinnamon Ice Cream...unexpectedly yummy

ส่วนบราวนี่ก้อยก็เลือกสูตรของ Leith Baking Bible ค่ะ สูตรนี้พี่ปุ๊ก dailydelicious แนะนำค่ะ ทำง่ายและอร่อยมาก ๆ จนตอนนี้กลายเป็นบราวนี่ในดวงใจไปซะแล้ว เพื่อน ๆ ชอบทานบราวนี่แบบไหนกันบ้างคะ cakey, chewy, หรือว่า fudgy สำหรับก้อยนี่ขอประมาณ chewy + fudgy รวม ๆ กันค่ะ บราวนี่สูตรของ Leith Baking Bible นี่ใช่เลยค่ะ ถ้าชอบทานบราวนี่แบบเดียวกับก้อยก็ตามไปดูสูตรและวิธีทำได้ที่นี่เลยนะคะ

Brownies ... always happy to be with you :)

นอกจากนี้ก้อยก็ยังเอา Mulberry Topping ที่ได้รับเป็นของฝากจากน้องสาว น้องชาย และพี่สาวที่น่ารัก ตอนนี้มีอยู่ 4 กระป๋องแล้วค่ะ นอกจาก Brownies กับ ไอศครีม ที่ always together แล้วก็คงจะมี ก้อย กับ ไร่กำนันจุลนี่แหล่ะค่ะ ที่ always together 555



บราวนี่เนื้อไม่หนึบมากเกินไป รสชาติช็อกโกแลตเข้มข้น ไปกันได้ดีกับไอศครีมซินนามอนที่หอมนุ่มละมุนลิ้น แล้วเพิ่มความอร่อยด้วย Mulberry Topping ค่ะ