Cinnamon Ice Cream
ส่วนผสม
1 ½ cup | Whipping cream |
¾ cup | นมสดรสจืด |
1 ฝัก | วานิลลาบีน (ผ่าครึ่งตามยาว) |
¼ ถ้วย | น้ำตาลทรายขาว |
1 ½ ช้อนโต๊ะ | น้ำผึ้ง |
3 ฟอง | ไข่แดง จากไข่ไก่เบอร์ 1 |
1 ¼ ช้อนชา | ซินนามอนผง |
วิธีทำ
1. ผสมครีมกับนมในหม้อ แล้วนำวานิลลาบีนที่ผ่าครึ่งตามยาว กรีดเมล็ดใส่ลงไปในหม้อ รวมทั้งฝักวานิลลาด้วย อุ่นให้ส่วนผสมร้อน เอาแค่มีฟองเล็ก ๆ เกือบเดือด
2. ตีไข่แดงและน้ำตาลให้เข้ากันดี สีไข่แดงจะอ่อนลง จากนั้นค่อย ๆ ผสมครีมร้อนลงไปในชามไข่แดง โดยให้คนตลอดเพื่อไม่ให้ไข่แดงสุกเป็นลิ่ม จากนั้นนำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลาง (medium – low) คนส่วนผสมตลอดเวลาจนข้นขึ้น ทดสอบโดยการเอาช้อนไม้พายตักส่วนผสมขึ้นมาแล้วปาดดู จะเห็นรอยชัดเจน ใช้เวลาประมาณ 6 นาที ต้องไม่ให้คัดตาร์ดเดือด
3. กรองคัสตาร์ดใส่ชาม และผสมซินนามอนลงไป ทิ้งให้เย็นในอุณหภูมิห้อง แล้วนำเข้าแช่เย็น 3 ชั่วโมงขึ้นไป ก้อยแช่ข้ามคืนเลยค่ะ ก่อนเอามาปั่นก็เอาส่วนผสมไปแช่ช่องแข็งก่อนซัก 30 นาที เพื่อลดเวลาการปั่นค่ะ
4. ปั่นส่วนผสมในเครื่องทำไอศรีม โดยเปิดเครื่องก่อนแล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมลงไปในขณะที่เครื่องทำงาน ใช้เวลาประมาณ 8-10 นาทีค่ะ อันนี้ต้องแล้วแต่เครื่องมือของแต่ละคนนะคะ
ที่มา: http://www.makeicecream.com/cinicecream.html