นี่เป็นการทำ Red Velvet Cake ครั้งแรกของก้อยเลยค่ะ ตื่นเต้นสุด ๆ เพราะว่าพี่เหมียวมีประสบการณ์ สยอง จากการทำขนมชนิด นี้มาแล้ว ก้อยเลยเกิดอาการจิตตก กว่าจะเริ่มทำได้ก็อ่านสูตร หลายสูตรค่ะ เลือกไม่ถูกเลย แต่ก็ต้องขอบคุณอาการจิตตก ของ ตัวเองค่ะ เพราะทำให้เวลาทำจริงนี่ ค่อนข้างมั่นใจกับผลลัพธ์ ต้องใช้คำว่า ค่อนข้าง เพราะยังไม่ชัวร์จน กว่าเค้กจะ อบสุก ออกมาจากเตา
ชื่อเค้กก็ได้มาจากสีแดงแรงฤทธิ์ของตัวเค้กเองค่ะ เกิดจากการผสมกันของสีผสมอาหาร ผงโกโก้ และกลิ่นวานิลลาค่ะ ถ้าเราใส่ 3 อย่างนี้ในปริมาณที่ไม่เหมาำะสมจะมีผลต่อรสชาติของ ขนมอย่างมากค่ะโดยเฉพาะสีและ ผงโกโก้ค่ะ ถ้าใส่เยอะเกินไปเนี่ย จะได้ขนมที่รสชาติสยองมากเลย เท่าที่ก้อยอ่านเทียบกันหลาย ๆ สูตรนะคะ เค้กขนาด 1 ปอนด์ หรือ คัพเค้ก 12 ชิ้น จะใช้สีน้ำแบบธรรมดา 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ประมาณ 20 ml ผสมกับ ผงโกโก้ 1 - 1.5 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 10 กรัมค่ะ ส่วนกลิ่นวานิลลานี่ เป็นตัวช่วยให้ขนมมีกลิ่นหอมค่ะ กลบกลิ่นสีผสมอาหารซะ หมดไม่มีเหลือ นอกจากนี้ก้อยยังไปได้ไอเดียมาบล๊อกของน้องเช้า
Chibiasa น้องเค้าใช้น้ำราสเบอรี่ มาช่วยเพิ่มสีและรสค่ะRed Velvet Cake
พิมพ์กลมขนาด
60 กรัม | เนยจืด, นุ่ม |
130 กรัม | น้ำตาล |
1 | ไข่ไก่ |
10 กรัม | ผงโกโก้แบบ Dutch-processed |
¼ ช้อนชา | สีแดงแบบเจล |
ผสมกับสีแล้วได้ 20 ml | น้ำราสเบอรี่ |
½ ช้อนชา | Pure vanilla extract |
60 ml | Whipping cream |
60 ml | นมสด |
1 ช้อนชา | น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล |
150 กรัม | แป้งอเนกประสงค์ |
½ ช้อนชา | เกลือ |
½ ช้อนชา | เบ้กกิ้งโซดา |
1 ½ ช้อนชา | น้ำส้มสายชูกลั่น (ก้อยใช้อ.ส.รค่ะ) |
1 สูตร | Cream cheese frosting |
* ถ้าไม่มีสีแบบเจล ให้ใช้สีแบบน้ำธรรมดาค่ะ โดยใช้สี 20 ml หรือ สี 10 ml + น้ำราสเบอรี่ 10 ml
ผสมครีม นมสด และ น้ำส้มสายชูหมัก เข้าด้วยกัน
ตีเนยกับน้ำตาลด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟูขาว จากนั้นเพิ่มความเร็วเครื่องขึ้นและค่อยใส่ไข่ไก่ที่ตีพอแหลกลงไปช้า ๆ จนเข้ากันดี พักไว้ในถ้วยผสมใบเล็ก ใส่สีแดง น้ำราสเบอรี่ pure vanilla extract และผงโกโก้ลงไป ผสมให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
ใช้พายยางผสมสีลงในครีมเนยที่ตีไว้ จนเข้ากันดีเทใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที หรือจนสุก เอาไม้ปลายแหลมจิ้มดูแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา
Cream Cheese Frostingเนยสดจืด, นุ่ม | |
ครีมชีส, นุ่ม | |
น้ำตาลไอซิ่งร่อน | |
1/3 ช้อนชา | เกลือ |
¾ ช้อนชา | Pure vanilla extract |
ตีครีมชีสให้ขึ้นฟูเล็กน้อย แล้วใส่เนยลงไปตีผสมให้เข้ากันดี จากนั้นก็ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เกลือ และวานิลลาลงไป ตีให้ได้ครีมเนียน
สไลด์เค้กส่วนเกินออก แล้วบดให้เป็นครัมเล็ก ๆ เก็บส่วนนี้ไว้
ขูดมะพร้าวแก้วสไลด์เค้กเป็น 3 ชั้น แล้วปาดครีมชีสฟรอสติ้งลงไปทีละชั้น ทำจนครบแล้วปาดเค้กทั้งก้อนด้วยครีมชีสฟรอสติ้งที่เหลือ ก้อยใช้วิธี crumb coating ค่ะ โดยการปาดครีมบาง ๆ ทั่วทั้งก้อนเค้กก่อน แล้วนำเค้กเข้าแช่เย็นประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงนำเค้กออกมาปาดด้วยครีมอีกรอบค่ะ
โรยด้านบนของเค้กด้วย red crumb cake ผสมกับ มะพร้าวแก้วขูดฝอย
ที่มาของสูตร:
Cake - The Hummingbird Bakery Cookbook
Frosting - Baking with Passion (Baker and Spice)
Chicken Farm Special Project: The Quest for Real Red Velvet Cake!