ว่าจะไม่ส่งการบ้านช้า แต่ก็เอาอีกจนได้ค่ะ ไม่ช้าก็ไม่ใช่ก้อยสิเนอะ แต่คิดว่ายังไม่ได้กินบ๊วยหรอกค่ะ พี่อุ้มให้โจทย์เป็นสีค่ะ แปลกดีไหม๊คะ เก๋ไก๋ซะไม่มี พี่อุ้มบอกว่าเดือนนี้เป็นเดือนเกิด ของสามสาวในครอบครัว ก็เลยตั้งโจทย์ให้เพื่อน ๆ ในฟาร์มทำขนมอะไรก็ได้ขอให้มีสีชมพู สมาชิกในครอบครัวก้อยก็ช่วยกันคิดค่ะ ก้อยต้องขอความเห็นค่ะ เพราะว่าทำแล้วต้องหาคนช่วยกิน ไม่งั้นต้องกินคนเดียว เค้กนมเย็นมาวินค่ะ ก็เลยคิดต่อว่าจะทำยังไงให้เค้กนมเย็น ออกมาแปลกไปจากที่เคยทำ มาลงตัวที่เค้กนมเย็นราดหน้าช็อกโกแล็ตฟัดจ์ค่ะ เรียกง่าย ๆ ว่าเค้กนมเย็นหน้าช็อกฯหน้านิ่มค่ะ ตัวเค้กและไส้สังขยานมเย็น ก้อยได้มาจาก บล๊อกของพี่จุ๋มแม่สลิ่ม ค่ะ พี่จุ๋มปรับมาจากสูตรเค้กนมเย็นของพี่ธิชา ที่เคยได้รับความนิยมกันล้นหลามอยู่พักนึง ก้อยเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชอบความหอมหวานของ น้ำแดงผสมนม ออกมาเป็นนมสีชมพู หวาน ๆ หอม ๆ กลิ่นสละ ได้กินเค้กแช่กินตอนอากาศร้อน ๆ เนี่ยชื่นใจที่สุดเลยค่ะ พอได้สูตรเค้กแล้วก็มาต่อด้วย Topping ค่ะ มาลงตัวที่ช็อกโกแลตฟัดจ์ที่เป็นอะไรที่คน ในบ้านชอบกันทุกคนค่ะ บ้านก้อยนี่เป็นพวก dark chocoholic ค่ะ ยิ่งขมยิ่งชอบ ส่วนช็อกโกแล็ตฟัดจ์ก้อยปรับสูตรมาจาก สูตรเค้กช็อกโกแล็ตฟัดจ์ของหนังสือ May Made เล่มแรก ค่ะ ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยนะคะ เค้กอร่อยมาก ๆ ค่ะ ทานหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องตื้อให้ช่วยทานเลยค่ะ
Pinky Milky Cake with Chocolate Fudge Topping
เค้กนมเย็น
พิมพ์กลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว 1 พิมพ์
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C
ใช้ไฟล่างอย่างเดียว
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งผงฟูและเกลือเข้าด้วยกันชามผสม จากนั้นร่อนน้ำตาลทรายป่น (1) ทับลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลางแป้งไว้
2. ผสมไข่แดง น้ำมันพืช นมสด และน้ำแดงเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเทใส่ในหลุมแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน โดยคนผสมจากตรงกลางออกมา คนแรง ๆ และทำอย่างรวดเร็ว จนแป้งไม่เหลือเป็นเม็ดให้เห็น พักไว้
3. ในชามผสมอีกใบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงในไข่ขาว ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้าด้วยความเร็วสูง จนได้ฟองหยาบ ๆ แล้วค่อยเริ่มใส่น้ำตาลทราย (2) ตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ระวังอย่าตีมากไปเพราะจะทำให้ผสมเข้ากับส่วนของไข่แดงได้ยาก
4. แบ่งส่วนไข่แดงออกเป็นสามส่วน แล้วนำไปตะล่อมลงในไข่ขาวอย่างเบามือ ทำจนครบ แล้วเทลงพิมพ์ เกลี่ยหน้าให้เรียบ แล้วนำเข้าอบประมาณ 25 นาที ให้เช็กสุกโดยการใช้นิ้วชี้กดลงเบา ๆ ตรงหน้าเค้ก ถ้าเด้งคืนแสดงว่าเค้กสุกแล้ว นำออกจากเตา แล้วให้กระแทกพิมพ์แรง ๆ 2-3 ครั้ง จากนั้นพักเค้กไว้ในพิมพ์ 5 นาที ก่อนที่จะนำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นสนิท แล้วสไลด์เป็น 3 ชั้น
Filling and Topping
ไส้นมเย็น
ส่วนผสม
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
วิธีทำ
1. เริ่มจากใส่ผงวุ้น เจลาติน น้ำตาลทราย นมสด (1) น้ำแดง และ สีชมพูลงในหม้อก้นหนา
2. ผสมแป้งข้าวโพดและนมสด (2) เข้าด้วยกัน พักไว้
3. นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลาง แล้วคนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเริ่มเดือดนิด ๆ ลดไฟลงจนเป็นไฟอ่อนที่สุด ในขณะที่ยังคนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ คนเร็วแต่อย่าแรงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟองอากาศมาก ค่อย ๆ เทนมผสมแป้งลงไปอย่างช้า ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นขึ้น แล้วจึงเทครีมลงไป คนต่อไปจนกระทั่งส่วนผสมข้นและเห็นรอยตะกร้อชัดเจน ยกลงจากเตาและใส่เนยสด จากนั่นคนให้เนยละลายเข้ากัน
4. คนส่วนผสมเรื่อย ๆ ให้พออุ่น ปิดทับด้วยพลาสติกแร๊ป ให้แนบไปกับไส้นมเย็นที่กวนได้
ช็อกโกแล็ตฟัดจ์ (หน้านิ่มช็อกโกแลต)
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้น เนยสดและกลิ่นวานิลลาลงในหม้อก้นหนา นำขึ้นตั้งไฟอ่อนเกือบกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนเริ่มเดือดและส่วนผสมข้นขึ้น ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ให้ระวังส่วนผสมไหม้ ให้ยกหม้อลงยากเตามาดูเป็นระยะ
2. เมื่อได้ส่วนผสมข้นและหนืดเล็กน้อย จึงใส่เนยสด แล้วนำขึ้นตั้งไฟต่อให้เดือดอีกครั้ง แค่เดือดนิด ๆ ยกลงจากเตา และคนส่วนผสมเรื่อย ๆ จนอุ่นพอที่จะเทราดหน้าเค้กได้
ขั้นตอนการประกอบเค้ก
1. วางเค้กชั้นแรกลงบนฐานรองเค้ก แล้วปาดไส้นมเย็นลงไปให้หนาพอประมาณ ไม่ต้องหนามากนะคะ เดี๋ยวเค้กจะยุบหมด เพราะชิฟฟอนเนื้อเบาค่ะ จากนั้นวางเค้กชั้นที่ 2 ทับลงไป แล้วจึงปาดไส้นมเย็นลงไปบนเค้ก แล้ววางทับด้วยเค้กชั้นที่ 3 พักไว้ให้ไส้ขนมอยู่ตัว โดยนำเข้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาโดยให้คลุมเค้กด้วยพลาสติกเพื่อป้องกันไม่ให้เค้กแห้ง
2. เมื่อไส้ขนมอยู่ตัวดีแล้ว จึงนำเค้กมาราดทับด้วยช็อกโกแลตฟัดจ์จนทั่ว นำเค้กเข้าแช่เย็นอีกครั้งจนกระทั่งหน้าฟัดจ์อยู่ตัว ไม่ไหลเยิ้ม
3.ตกแต่งเค้กด้วยวิปครีมนมเย็น (วิปครีมตีฟู ผสม กับไส้นมเย็น 1/4 ถ้วยตวง) และช็อกโกแลตไส้ครีมสตรอเบอรี่
ที่มาของสูตร:
เค้กนมเย็นสูตรดัดแปลงโดย แม่สลิ่ม (พี่จุ๋ม)
เค้กช็อกโกแลตฟัดจ์ หนังสือ May Made Vol.1
Pinky Milky Cake with Chocolate Fudge Topping