จุดเริ่มต้นของ Chicken Farm Bakers ก็มาจากตรงนี้หล่ะค่ะ ทำขนมแล้วใช้ไข่ไก่เยอะ เลยคิด ๆ ว่าน่าจะมีฟาร์มไก่เองซะเลย ไม่ได้เลี้ยงจริง ๆ เอาแค่ Cyber Farm ก็ยังดี ^ ^ Project #1 คืออันนี้ค่ะ มีของพี่ปุ๊กกะก้อยนะคะ
The Best One Bowl Chocolate Chunk Pecan Cookies: Chicken farm Baker’s Project #1—Dailydecious
The Best One Bowl Chocolate Chunk Pecan Cookies: Chicken farm Baker’s Project #1—Bake-aholic
ทำไปตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมค่ะตอนนั้นมีกัน 2 คนแต่พอ Project#2 นี้เรามีสมาชิกฟาร์มเพิ่มเป็น 8 คนแล้วค่ะ อุดมการณ์เดียวกันค่ะ We bake by heart.
โจทย์เดือนนี้เป็น White chocolate Ice Cream ค่ะ ตอนที่หาสูตรก็ปรึกษา Host คือพี่ปุ๊ก dailydelicious พี่สาวเราก็แนะนำว่าให้ลองทำสูตรของพี่เจมส์สุดหล่อ (James Martin) แต่สูตรพี่แกเข้มข้นมากค่ะ ใช้ไข่แดง 12 ฟอง เลยเปลี่ยนใจค่ะ มาใช้สูตรแนะนำดีกว่า ลองทำดูแล้วรสชาติดีมาก ๆ ค่ะ ไม่เลี่ยนเลย ก้อยเพิ่มรสสัมผัสด้วยถั่วแมคคาเดเมียและ swirl semi-sweet chocolate and white chocolate morsels ค่ะ
White Chocolate Ice Cream with Macadamia Nuts and Swirled Morsels
80 g | White chocolate, สับ |
3 | ไข่แดง |
25 g | น้ำตาล |
¼ teaspoon | เกลือทะเล (น้อยหรือมากกว่านี้ได้นะคะ ตามใจค่ะ) |
1 cup/250 ml | นม |
1 cup/ 250 ml | heavy (whipping) cream |
40 g | แมคคาเดเมียอบให้หอม, สับหยาบ ๆ |
40 g | swirl semi-sweet chocolate and white chocolate morsels |
วิธีทำ
ตีไข่แดงกับน้ำตาล 25 กรัมและเกลือให้เข้ากัน ต้มนมครีมและน้ำตาลในหม้อก้นหนาบนไฟปานกลาง คนเรื่อย จนเดือดอ่อนๆ เทส่วนของครีมลงในไข่แดง คนตลอดเวลาจนเข้ากัน
ใส่ช็อกโกแลตขาวลงในส่วนของครีมและไข่ คนจนละลาย
นำส่วนผสมทั้งหมดขึ้นตั้งไฟกลางอีกครั้ง คนตลอดเวลา จนกระทั้ง เทอร์โมมิเตอร์ขึ้นถึง 175 องศาฟาเรนไฮต์ (หรือส่วนผสมคลุมไม้พาย) เทส่วนผสมลงในชามที่วางไว้บนชามน้ำแข็ง แล้วทิ้งไว้จนเย็นลง
นำเข้าแช่ในตู้เย็น 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน
** ขั้นตอนนี้ก้อยจับเข้าแช่ช่องแข็งประมาณเกือบ ๆ 2 ชม.ค่ะ **
นำใส่เครื่องทำไอศครีม แล้วปั่นตามคำแนะนำของเครื่อง เมื่อได้ที่ เทช็อกโกแลตผสมนูกัตที่หั่นไว้ลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน
นำเข้าแช่เย็นจนตักได้
ที่มา: September 2008, Chicken Farm Bakers’ Project #2: White Chocolate Ice Cream