Monday, 15 September 2008

September 2008, Chicken Farm Bakers’ Project #2: White Chocolate Ice Cream with Macadamia Nuts and Swirled Morsels




การที่เราทำอะไรก็ตามด้วยใจนี่ เพื่อน ๆ คิดเหมือนก้อยไหม๊คะว่ามันทำให้เรามีความสุขมาก ๆ ต่อให้เราทำมันไม่สำเร็จในครั้งแรกก็ตาม แต่ด้วยความที่เรามีใจรักที่จะทำก็จะทำให้เราพยายามทำใหม่อีกครั้งและอีกครั้งจนในที่สุดเราก็จะทำได้ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ ก้อยเองเริ่มจากชอบอ่านก่อนค่ะ ชอบอ่านตำราทำขนมมาก แล้วก็มารู้จักบล๊อกแก๊ง (แต่ยังไม่ได้ทำบล๊อกในบล๊อกแก๊งเลย อิอิ) จากนั้นก็เริ่มจากขนมอบง่าย ๆ ก่อน พอเริ่มได้ทำก็เริ่มติดค่ะ กลายเป็นโรคติดเตา ติดจนกลายเป็นโรค bake-aholic แต่ก็ไม่ใช่ว่าทำออกมาดีทุกครั้งนะคะ ตอนแรกนี่เสียบ่อยมาก ๆ ไม่รู้จักการย่อสูตรค่ะ อ่านเจอสูตรไหนอยากทำก็ลองเต็มสูตรเลย เคยทำสถิติเสียไข่ไก่ไป 12 ฟอง แต่ยังโชคดีที่มีลูกค้าขาประจำคือน้องหมาหลาย ๆ ตัวที่เลี้ยงไว้ค่ะ น้อง ๆ เค้าไม่เคยบ่นเลยว่าเค้กเป็นไต เค้กไม่ฟู น่ารักจริง ๆ เนอะ เค้กของก้อยนี่ไม่เคยมีคำว่า หมาเมินค่ะ

จุดเริ่มต้นของ Chicken Farm Bakers ก็มาจากตรงนี้หล่ะค่ะ ทำขนมแล้วใช้ไข่ไก่เยอะ เลยคิด ๆ ว่าน่าจะมีฟาร์มไก่เองซะเลย ไม่ได้เลี้ยงจริง ๆ เอาแค่ Cyber Farm ก็ยังดี ^ ^ Project #1 คืออันนี้ค่ะ มีของพี่ปุ๊กกะก้อยนะคะ

The Best One Bowl Chocolate Chunk Pecan Cookies: Chicken farm Baker’s Project #1—Dailydecious

The Best One Bowl Chocolate Chunk Pecan Cookies: Chicken farm Baker’s Project #1—Bake-aholic

ทำไปตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมค่ะตอนนั้นมีกัน 2 คนแต่พอ Project#2 นี้เรามีสมาชิกฟาร์มเพิ่มเป็น 8 คนแล้วค่ะ อุดมการณ์เดียวกันค่ะ We bake by heart.

โจทย์เดือนนี้เป็น White chocolate Ice Cream ค่ะ ตอนที่หาสูตรก็ปรึกษา Host คือพี่ปุ๊ก dailydelicious พี่สาวเราก็แนะนำว่าให้ลองทำสูตรของพี่เจมส์สุดหล่อ (James Martin) แต่สูตรพี่แกเข้มข้นมากค่ะ ใช้ไข่แดง 12 ฟอง เลยเปลี่ยนใจค่ะ มาใช้สูตรแนะนำดีกว่า ลองทำดูแล้วรสชาติดีมาก ๆ ค่ะ ไม่เลี่ยนเลย ก้อยเพิ่มรสสัมผัสด้วยถั่วแมคคาเดเมียและ swirl semi-sweet chocolate and white chocolate morsels ค่ะ

White Chocolate Ice Cream with Macadamia Nuts and Swirled Morsels

80 g

White chocolate, สับ

3

ไข่แดง

25 g

น้ำตาล

¼ teaspoon

เกลือทะเล (น้อยหรือมากกว่านี้ได้นะคะ ตามใจค่ะ)

1 cup/250 ml

นม

1 cup/ 250 ml

heavy (whipping) cream

40 g

แมคคาเดเมียอบให้หอม, สับหยาบ ๆ

40 g

swirl semi-sweet chocolate and white chocolate morsels


วิธีทำ


ตีไข่แดงกับน้ำตาล 25 กรัมและเกลือให้เข้ากัน ต้มนมครีมและน้ำตาลในหม้อก้นหนาบนไฟปานกลาง คนเรื่อย จนเดือดอ่อนๆ เทส่วนของครีมลงในไข่แดง คนตลอดเวลาจนเข้ากัน

ใส่ช็อกโกแลตขาวลงในส่วนของครีมและไข่ คนจนละลาย



นำส่วนผสมทั้งหมดขึ้นตั้งไฟกลางอีกครั้ง คนตลอดเวลา จนกระทั้ง เทอร์โมมิเตอร์ขึ้นถึง 175 องศาฟาเรนไฮต์ (หรือส่วนผสมคลุมไม้พาย) เทส่วนผสมลงในชามที่วางไว้บนชามน้ำแข็ง แล้วทิ้งไว้จนเย็นลง


นำเข้าแช่ในตู้เย็น 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน

** ขั้นตอนนี้ก้อยจับเข้าแช่ช่องแข็งประมาณเกือบ ๆ 2 ชม.ค่ะ **

นำใส่เครื่องทำไอศครีม แล้วปั่นตามคำแนะนำของเครื่อง เมื่อได้ที่ เทช็อกโกแลตผสมนูกัตที่หั่นไว้ลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน





นำเข้าแช่เย็นจนตักได้

ที่มา: September 2008, Chicken Farm Bakers’ Project #2: White Chocolate Ice Cream

Monday, 1 September 2008

ส่งการบ้านค่ะ

Gâteaux aux pommes

การบ้านส่งน้องแก้ม it_gemmi ค่ะ เค้กแอ๊ปเปิ้ลแสนอร่อย สูตรต้นฉบับอยู่ที่นี่นะคะ Gâteaux aux pommes III



น้องแก้มใช้แอ๊ปเปิ้ลพันธุ์โกลเด้น แต่แถวบ้านก้อยไม่มีค่ะ ไปรื้อ ๆ ค้น ๆ ดูในตู้เย็นเจอแอ๊ปเปิ้ลฟูจิอยู่หลายลูก ก็เลยเอามาใช้แทนกันค่ะ ด้วยความที่แอ๊ปเปิ้ลที่มีเนี่ยรสชาติออกหวานจืด ก้อยก็เลยบีบมะนาวใส่ซะครึ่งลูกค่ะ แฮะๆๆ แอบขี้โกงเล็กน้อย ก้อยยังอบออกมาได้สีไม่สวยค่ะ คิดว่าคราวหน้าคงต้องอบนานขึ้นค่ะ นี่ขนาดใช้ไฟ 180C แล้วนะคะเนี่ย




Hokkaido Milky Loaf

การบ้านชิ้นที่ 2 นี้ส่งพี่ป้องและพี่มล พี่สาวที่น่ารักจากบ้านแม่เจเจค่ะ บ้านนี้อบอุ่นมากค่ะ พี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อน ๆ น่ารักกันทุกคน ให้กำลังใจกันตลอด ขนมปังสูตรนี้กำลังฮอตฮิตเลยค่ะ ก้อยเอาสูตรมาจากบล๊อกของพี่ป้อง Baked by Pong ค่ะ Hokkaido Milky Loaf


มีรูปสไลด์โชว์ด้วยค่ะ



เค้กกล้วยหอมแอ๊ปเปิ้ลสูตรสุขภาพ

การบ้านชิ้นสุดท้ายที่จะส่งวันนี้ขอส่งน้องบัว Tiny Bakery และพี่มล บ้านแม่เจเจค่ะ น้องบัวสาธิตวิธีทำอย่างละเอียดไว้ที่บล๊อกนะคะ ตามไปดูได้เลยค่ะ Apple and Banana Cake ตามชื่อเลยนะคะคือเป็นขนมสุขภาพค่ะ สารให้ความหวานอย่างเดียวคือน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะค่ะ อาจจะจืดไปสำหรับบางคนรวมทั้งก้อยด้วย ^ ^ เพราะฉะนั้นสามารถเพิ่มน้ำผึ้งหรือใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปอีกซัก 1 ช้อนโต๊ะนะคะ เค้กสูตรนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบกินขนมแต่มีความจำเป็นต้องควบคุมน้ำตาลค่ะ ทิ้งไว้ข้ามคืนจะหวานขึ้นนะคะ