วันเวลาผ่านไปเร็วจริง ๆ เลยค่ะ และแล้วก้อยก็ได้กินช็อกโกแลตรสเกือบบ๊วยอีกแล้ว ว่าจะไม่แล้วเชียว แต่โฮสท์คือน้องจิ๊บ Iyada ให้โจทย์ยากเหลือเกิน แหมเล่นให้ทำช็อกโกแลตวาเลนไทน์นี่คะ คิดหนักมาก ๆ ค่ะ เพราะคิดว่ามันเลอะเทอะอ่ะ ซื้อกินง่ายกว่า ที่ก้อยเลือกทำก็ไม่ยากนะคะ เพียงแต่ว่าอาจจะต้องหลายขั้นตอนหน่อย งานนี้ไม่ได้ tempering เลยค่ะ เลยมีปัญหาเรื่องอุณหภูมิที่แตกต่างกันของช็อกโกแลตนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ เพราะตอนจบนี่ต้องคลุกด้วยผงโกโก้อยู่แล้ว เลยสามารถปิดได้
ชอบสูตรขนมของญี่ปุ่นตรงที่เค้าจะไม่ทำหวานนี่แหล่ะค่ะ คือแทบไม่น่าเชื่อเลยว่าถั่วเคลือบน้ำตาลคาราเมลเนี่ยจะออกมาหวานพอดี แบบไม่แสบคอได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดีไปซะหมดทุกอย่างหรอกนะคะ ข้อเสียก็มีค่ะ คือเพราะมันไม่หวานแสบคอนี่แหล่ะค่ะ ทำให้กินได้เพลินมาก ๆ รู้ตัวอีกทีเนี่ย เสื้อผ้าคับเชียว
Almond Dark Chocolate
ส่วนผสม
150 กรัม อัลมอนด์
A – 80 กรัม น้ำตาล
– 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ
1 ช้อนชา เนย
50 กรัม ช็อกโกแลต cocoa 50%
50 กรัม ช็อกโกแลต cocoa 73%
ผงโกโก้
วิธีทำ
1. นำส่วนผสม A ใส่ลงในหม้อก้นหนาขนาด 20 cm. แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง
2. ใส่อัลมอนด์ลงในส่วนผสม A แล้วคนจนน้ำตาลเป็นเกล็ด นำลงจากเตา ให้คนต่อไปอีกสักพัก
3. นำอัลมอนด์และเศษน้ำตาลออกจากหม้อ (ล้างหม้อให้สะอาด หรือเปลี่ยนภาชนะอันใหม่)
4. นำอัลมอนด์และเศษน้ำตาลเทใส่ลงในหม้อหรือกระทะ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนละลาย
5. ใส่เนยลงไป แล้วคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นเทลงถาดพักไว้ 10 นาที
6. ละลายช็อกโกแลตชนิดโกโก้แมส 70% แล้วใส่อัลมอนด์ลงไป แล้วจึงนำมาพักให้แห้งในถาด หรือนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 10 นาที
7 ละลายช็อกโกแลตชนิดโกโก้แมส 50% ที่เหลือ แล้วใส่อัลมอนด์เคลือบช็อกโกแลตรอบแรกแล้วลงไป จากนั้นนำมาพักให้แห้งบนถาด แล้วจึงโรยด้วยผงโกโก้
สูตรจาก
おいしいチョコレートのレシピ―板チョコやココアでできる簡単お菓子がいっぱい
Special Thanks: พี่ปุ๊ก dailydelicious สำหรับความช่วยเหลือเรื่องแปลสูตรค่ะ, ลูกบัว Tiny Bakery สำหรับอุปกรณ์ประกอบฉากจ้า