ส้มกับช็อกโกแลต เมื่อจับมาเข้าคู่กัน ก็ได้ความอร่อยที่แสนจะลงตัวค่ะ เค้กส้ม สอดไส้ช็อกโกแลต ก้อนนี้ก้อยทำ ให้วันเกิดน้องชายค่ะ ถามเค้าว่าอยากทานเค้กอะไร เค้าก็แจกแจงมาเลยค่ะ ว่าเอาแบบนี้ ๆ นะ คือ ตัวเค้กเป็นเนื้อนุ่ม ๆ รสส้ม ก็ได้มาเป็นชิฟฟอนส้ม ส่วน filling นี่ขอช็อกโกแลตเข้มข้น จัดให้เป็น chocolate fudge ส่วน topping ก็ขอแบบซอสส้ม รสชาติออกเปรี้ยวนำ กินแล้วสดชื่น สูตรซอสส้มของ คุณจอย Jonuu ที่ก้อยเอามาปรับนิดหน่อย ตอบโจทย์ได้เลยค่ะ
ตอนที่จะเริ่มทำเนี่ย ยังไม่แน่ใจเท่าไหร่ว่าจะออกมาเป็นยังไง แต่ทุกคนที่ได้ทาน คอนเฟิร์มความอร่อยค่ะ อยากให้เพื่อน ๆ ลองทำดูนะคะ เปลี่ยนรสชาติจากส้มล้วน ๆ เป็นส้ม + ช็อกโกแลตค่ะ ทำอะไรที่แตกต่าง ดูบ้าง ก็ทำให้ชีวิตมีสีสันขึ้นนะคะ
บล๊อกนี้ไม่มีรูปขั้นตอนการทำนะคะ
ชิฟฟอนส้ม:
แป้งเค้ก | |
1 ½ ช้อนชา | ผงฟู |
1 ½ ช้อนโต๊ะ | นมผง |
น้ำตาลทรายป่น (1) | |
½ ช้อนชา | เกลือ |
น้ำมันพืช | |
4 ฟอง | ไข่แดง (ไข่ไก่ #2) |
น้ำส้ม (กรองเอาเฉพาะน้ำ) |
4 ฟอง | ไข่ขาว (ไข่ไก่ #2) |
½ | ครีมออฟทาร์ทาร์ |
น้ำตาลทราย (2) |
เตรียมพิมพ์กลมขนาด
2. ผสมไข่แดง น้ำมันพืช และน้ำส้มเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเทใส่ในหลุมแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน โดยคนผสมจากตรงกลางออกมา คนแรง ๆ และทำอย่างรวดเร็ว จนแป้งไม่เหลือเป็นเม็ดให้เห็น พักไว้
3. ในชามผสมอีกใบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงในไข่ขาว ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้าด้วยความเร็วสูง จนได้ฟองหยาบ ๆ แล้วค่อยเริ่มใส่น้ำตาลทราย (2) ตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ระวังอย่าตีมากไปเพราะจะทำให้ผสมเข้ากับส่วนของไข่แดงได้ยาก
4. แบ่งส่วนไข่แดงออกเป็นสามส่วน แล้วนำไปตะล่อมลงในไข่ขาวอย่างเบามือ ทำจนครบ แล้วเทลงพิมพ์ เกลี่ยหน้าให้เรียบ แล้วนำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที ให้เช็กสุกโดยการใช้นิ้วชี้กดลงเบา ๆ ตรงหน้าเค้ก ถ้าเด้งคืนแสดงว่าเค้กสุกแล้ว นำออกจากเตา แล้วให้กระแทกพิมพ์แรง ๆ 2-3 ครั้ง จากนั้นพักเค้กไว้ในพิมพ์ 5 นาที ก่อนที่จะนำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นสนิท แล้วสไลด์เป็น 3 ชั้น
Chocolate Fudge Filling:
1 ถ้วยตวง | นมสดจืด |
½ ถ้วยตวง | Whipping cream |
ผงโกโก้ | |
น้ำตาลทราย | |
1 ช้อนชา | กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนโต๊ะ | แป้งอเนกประสงค์ |
1/3 ช้อนชา | ผงวุ้น |
2/3 ช้อนชา | เจลาตินผง |
เนยสดเค็ม |
นำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนยสด เทลงในหม้อก้นหนา คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนเกือบกลาง คนส่วนผสมตลอดเวลา จนข้นขึ้น คล้ายนมข้นหวาน รอให้ส่วนผสมเดือดนิด ๆ แล้วจึงยกลงเติมเนยสด แล้วคนให้เข้ากัน
น้ำส้มคั้น (กรองเอาเฉพาะน้ำ) | |
น้ำส้มซันควิก | |
น้ำตาลทราย | |
แป้งกวนไส้ | |
เนยสดอ่อนตัว | |
¼ ช้อนชา | สีส้ม |
Assembling Cake:
วางเค้กชั้นแรกลงบนฐานรองเค้ก แล้วราด filling ลงไปพอประมาณ อย่าหนามาก ไม่งั้นเค้กจะยุบ นำเข้าช่องแข็ง แช่ให้เซ็ตตัวประมาณ 10-15 นาที จากนั้นนำออกมาวางเค้กชั้นที่ 2 ลงไป ราด filling ลงไป แล้วนำเข้าแช่อีก 15 นาที แล้ววางเค้กชั้นที่ 3 ทับลงไป กดเบา ๆ ที่ด้านบนของตัวเค้ก แล้วจึงราดซอสส้มลงไปตรงกลาง โดยเทลงตรงๆ ให้สูงจากหน้าเค้กพอประมาณ ซอสจะค่อย ๆ ไหลปิดหน้าเค้ก และไหลลงด้านข้าง จากนั้น ใช้ไพ่ปาดเก็บรายละเอียดด้านข้างเค้ก นำเค้กเข้าแช่เย็นช่องธรรมดาให้เซ็ตตัว
ที่มาของสูตร:
เค้กชิฟฟอนส้มสูตรคุณ
Chocolate fudge filling หนังสือ Maymade vol.1
Orange sauce คุณจอย Jonuu
Orange Cake with Chocolate fudge filling