ตัวครัมค่อนข้างเยอะนะคะ ถ้าใครไม่ชอบครัมเยอะ ๆ ก็ลดได้ค่ะ ครึ่้งสูตรก็ยังไหว แต่ถ้าใครเป็น crumb lover แบบสมาชิกที่บ้านก้อยเนี่ย ก็เต็มที่เลยค่ะ แต่ด้วยน้ำหนักของครัม ก็จะทำให้ตัวเค้กยุบลง ไปนิดหน่อยนะคะ แต่เรื่องความอร่อยนี่ไม่ยุบตามเลยค่ะ
ปกติแล้วจะทานเค้กแบบนี้เปล่า ๆี้พร้อมกาแฟ หรือชา ค่ะ แต่ถ้าจะให้อร่อยมากขึ้นไปอีก ก็แนะนำให้เสิร์ฟ พร้อม vanilla sauce หรือ ไอศครีมที่เป็น vanilla base นะคะ
300 กรัม แป้งอเนกประสงค์
250 กรัม น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา เกลือ
½ ช้อนชา ผงซินนามอน
227 กรัม เนยละลาย
1 ช้อนชา vanilla extract
100 กรัม วอลนัท
How to make crumb topping:
ละลายเนยในหม้อขนาดพอเหมาะ แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท
ใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ และอบเชย ลงในชาม คนให้เข้ากันด้วยส้อม เทลงในหม้อที่ละลายเนยไว้ ตามด้วย vanilla extract คนด้วยส้อม จนส่วนผสมจับตัวเป็นครัม
บีบแป้งให้ติดกันเป็นก้อน แล้วค่อย ๆ แยกออกเป็นชิ้นเล็ก พักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 10-15 นาที
สับวอลนัทหยาบ ๆ แล้วพักไว้
2 ฟอง ไข่ไก่ (เบอร์ 2), ทิ้งไว้จนคลายเย็น
160 กรัม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ, full-fat
1 ½ ช้อนชา vanilla extract
200 กรัม แป้งอเนกประสงค์
150 กรัม น้ำตาลทรายป่น
½ ช้อนชา ผงฟู
½ ช้อนชา เบ้กกิ้งโซดา
¼ ช้อนชา เกลือ
170 กรัม เนยสดจืด, นุ่ม (อุณหภูมิ 19 C – 23 C)
150 กรัม ซอสสตรอเบอรี่โฮมเมด
How to make the cake batter:
อุ่นเตาอบที่อุณหภมิ 180 C และเครียมพิมพ์ด้วยการทาเนยและปูด้วยกระดาษรองอบ
ผสมไข่ไก่ โยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ และ วานิลลา เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
ใส่แป้ง น้ำตาล ผงฟู เบกกิ้งโซดา และ เกลือ ลงในโถผสมของ stand mixer ใช้หัวดีใบไม้ ตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 30 วินาที ใส่เนยและโยเกิร์ตที่เหลือตามลงไป แล้วตีต่อด้วยความเร็วต่ำ จนกระทั่งส่วนผสมเริ่มเข้ากัน แล้วจึงเพิ่มความเร็วเครื่องขึ้นเป็นปานกลาง แล้วตีต่อไปอีก 1 ½ นาที ปาดส่วนผสมที่ติดที่ขอบโถลงไปด้วยค่ะ
ลดความเร็วเครื่องลงเหลือ medium-low แล้วเทส่วนผสมไข่ไก่ลงไปครึ่งหนึ่ง ตีให้เข้ากันดี ประมาณ 30 วินาที แล้วจึงเติมไข่ไก่ส่วนที่เหลือลงไป แล้วตีต่ออีก 30 วินาที เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี และช่วยให้โครงสร้างของเค้กดีขึ้น
เทแบทเทอร์ 2/3 ส่วนลงในพิมพ์ เกลี่ยให้ทั่ว แล้วทาทับด้วยซอสสตรอเบอรี่ ให้ทั่ว จากนั้นเทแบทเทอร์ส่วนที่เหลือทับลงไป โดยเทลงไปเป็นหย่อม ๆ แล้วใช้ spatula เกลี่ยรวมกันจนเรียบ นำเข้าอบ 15 นาที แล้วนำออกมาโรยหน้าด้วยครัมและวอลนัทสับที่ทำเตรียมไว้ อบต่ออีก 15-20 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก และครัมเป็นสีทองสวย
ตัดเสิร์ฟพร้อม vanilla sauce หรือ ไอศกรีมวานิลลา ค่ะ
Vanilla Sauce:
1 ฟอง ไข่ไก่
3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย
เล็กน้อย เกลือ
1 ช้อนโต๊ะ แป้งอเนกประสงค์
¼ ช้อนชา แป้งข้าวโพด
125 ml นมสด
125 ml whipping cream
¼ ช้อนชา vanilla paste
How to make vanilla sauce:
ใส่ไข่ น้ำตาล แป้งทั้ง 2 ชนิดลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
นำนมไปอุ่น ในไมโครเวฟ ประมาณ 1 - 1 นาทีครึ่ง หรือจนร้อนทั่ว
เทนมลงในส่วนผสมของไข่ ช้าๆ โดยคนตลอดเวลา
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ปล่อยให้เดือด (โดยคนตลอดเวลา) หรือจนกระทั่งส่วนผสมข้นขึ้นเล็กน้อย
นำลงจากเตา
Crumb topping adapted from: Crumb Coffee Cake, dailydelicious
Cake batter adapted from: Apple Cinnamon Crumb Coffee Cake. Rose Heavenly Cakes
Vanilla Sauce adapted from: Apple Crumble with vanilla sauce, dailydelicious
Cookies and Cream Gelato from: Cookies and Cream Gelato, dailydelicious