คราวนี้ขอทำมัฟฟินแบบคาวบ้างนะคะ เวลาเรียกแบบนี้แล้วฟังดูจั๊กกะจี้หูมาก ๆ ค่ะ แต่ถ้าเรียกแบบฝรั่งว่า Savory muffin แล้วทำไมมันดูดีจังเลยเนี่ย 555 Bacon and Cheese Muffin นี้เป็นตัวปิดท้าย Finger Food Party ค่ะ ก้อยก็งี้แหล่ะค่ะ เห็นเพื่อน ๆ ทำทั้งของหวานของคาว แต่ละคนทำกัน 2-3 อย่าง เลยขอเอาซะหน่อย
ข้อสังเกตที่ได้จากการทำครั้งนี้คือเนื้อขนมของก้อยออกมาค่อนข้างแห้งค่ะ คิดว่าน่าจะมาจากการใช้ Light Cheddar Cheese แล้วก็อบนานไปหน่อย แต่รสชาติดีมาก ๆ เลยค่ะ
Bacon and Cheese Muffin
24 ชิ้นขนาดมินิมัฟฟิน
ส่วนผสม
แป้งเค้ก | 300 กรัม |
ผงฟู | 12 กรัม |
ไข่ไก่ เบอร์ 2 | 2 ฟอง |
น้ำตาลทราย | 60 กรัม |
เนยจืดละลาย | 100 กรัม |
นมสดจืด | 140 กรัม |
เกลือ | 2 กรัม |
เบคอน | 6 แผ่น (ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ) |
Cheddar Cheese | 100 กรัม |
Parsley | พอประมาณ (สับละเอียด) |
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ใช้พิมพ์มินิมัฟฟินขนาด 24 หลุมได้พอดีค่ะ
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีไข่ไก่และน้ำตาลจนข้นฟูขาว
4. ตะล่อมนมสดลงไป ตามด้วยเนยละลาย ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน ทำเบามือแต่เร็วนะคะ
5. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดได้แก่ แป้ง เบคอน ชีส และพาร์สลีย์ ลงไป คนผสมเบา ๆ ให้พอเข้ากัน อย่านานค่ะ ไม่งั้นจะได้มัฟฟินที่เหนียว
6. ตักส่วนผสมที่ได้หยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
7. นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนกระทั่งสุก โดยเราจะได้กลิ่นหอม ๆ ลอยมาเตะจมูกและลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูแล้วไม่มีเศษแบทเทอร์แฉะ ๆ ติดไม้ออกมาค่ะ
Chicken Farm Bakers' Project #5:Let's Celebrate Finger Food Party: Bacon and Cheese Muffin