Monday, 22 December 2008

Chicken Farm Bakers' Project #5:Let's Celebrate Finger Food Party: Bacon and Cheese Muffin


คราวนี้ขอทำมัฟฟินแบบคาวบ้างนะคะ เวลาเรียกแบบนี้แล้วฟังดูจั๊กกะจี้หูมาก ๆ ค่ะ แต่ถ้าเรียกแบบฝรั่งว่า Savory muffin แล้วทำไมมันดูดีจังเลยเนี่ย 555 Bacon and Cheese Muffin นี้เป็นตัวปิดท้าย Finger Food Party ค่ะ ก้อยก็งี้แหล่ะค่ะ เห็นเพื่อน ๆ ทำทั้งของหวานของคาว แต่ละคนทำกัน 2-3 อย่าง เลยขอเอาซะหน่อย

สูตรก็ไปหยิบมาจากคนใกล้ ๆ ตัวค่ะ คุณพี่ปุ๊กอร่อยรายวัน dailydelicious นั่นเองค่ะ พี่สาวก้อยทำขนมทุกวันค่ะ มีขนมอร่อย ๆ มาให้น้องได้เลือกทำ(ตาม)เยอะมาก ประมาณว่าเปิดบล๊อกพี่ปุ๊กทีไร baking wishlist ของก้อยก็ยาวขึ้นๆ ทุกทีเลย ต้นฉบับทำเป็น Ham and Cheese Muffin ก้อยขอปรับนิดหน่อยเป็นใช้ Bacon และ Light Cheddar Cheese แล้วก็อบใส่ในพิมพ์มินิมัฟฟิน เพื่อให้เหมาะกับ Theme ของเรานะคะ อิอิ ใช้นิ้วกินได้ค่ะ ใครนิ้วใหญ่ก็หยิบได้ทีละหลาย ๆ อันจ้า

ข้อสังเกตที่ได้จากการทำครั้งนี้คือเนื้อขนมของก้อยออกมาค่อนข้างแห้งค่ะ คิดว่าน่าจะมาจากการใช้ Light Cheddar Cheese แล้วก็อบนานไปหน่อย แต่รสชาติดีมาก ๆ เลยค่ะ

Bacon and Cheese Muffin

24 ชิ้นขนาดมินิมัฟฟิน

ส่วนผสม

แป้งเค้ก

300 กรัม

ผงฟู

12 กรัม

ไข่ไก่ เบอร์ 2

2 ฟอง

น้ำตาลทราย

60 กรัม

เนยจืดละลาย

100 กรัม

นมสดจืด

140 กรัม

เกลือ

2 กรัม

เบคอน

6 แผ่น (ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ)

Cheddar Cheese

100 กรัม

Parsley

พอประมาณ (สับละเอียด)

วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ใช้พิมพ์มินิมัฟฟินขนาด 24 หลุมได้พอดีค่ะ

2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้

3. ตีไข่ไก่และน้ำตาลจนข้นฟูขาว

4. ตะล่อมนมสดลงไป ตามด้วยเนยละลาย ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน ทำเบามือแต่เร็วนะคะ

5. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดได้แก่ แป้ง เบคอน ชีส และพาร์สลีย์ ลงไป คนผสมเบา ๆ ให้พอเข้ากัน อย่านานค่ะ ไม่งั้นจะได้มัฟฟินที่เหนียว

6. ตักส่วนผสมที่ได้หยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้

7. นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนกระทั่งสุก โดยเราจะได้กลิ่นหอม ๆ ลอยมาเตะจมูกและลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูแล้วไม่มีเศษแบทเทอร์แฉะ ๆ ติดไม้ออกมาค่ะ

Chicken Farm Bakers' Project #5:Let's Celebrate Finger Food Party: Bacon and Cheese Muffin

Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party: Raspberry Butter Cookies


ขนมอย่างที่ 2 ใน Finger Food Party ของก้อยคือ Raspberry Butter Cookie ค่ะ เป็นคุ๊กกี้เนยที่กรอบนอกนุ่มใน หอมเนยมาก ๆ ค่ะ แต่กว่าจะทำสำเร็จก็เล่นเอาเหนื่อย เพราะว่าทำรอบแรกนี่ลืมใส่ไข่ค่ะ ทำรอบสองก็รู้สึกว่ายังทำครัมได้ไม่สวยพอ เลยต้องลองเอาครัมที่ได้มาปั่นใหม่ รวม ๆ แล้วก็ทำไป 3 รอบได้ จากวัตถุดิบสองชุดนะคะ เห็นไหม๊คะว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ขนมอร่อยก็รอเราอยู่ที่นั่นหล่ะค่ะ

ตอนที่อ่านเจอสูตรคุ๊กกี้นี้จากนิตยสาร Health & Cuisine ฉบับที่ 94 ประจำเดือน พฤศจิกายน 2551 ก็ปิ๊งทันทีเลยค่ะ คือโดยส่วนตัวชอบอะไรก็ตามที่เป็นรูปดาวมาก ๆ ค่ะ แล้วไอเดียหยอดครัมใส่พิมพ์รูปดาวเล็ก ๆ น่ารักขนาดนี้ใครจะไปอดใจไม่ก๊อบได้หล่ะคะเนี่ย ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรคือคุณเมย์-กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ ผู้เขียนหนังสือ Maymade Volume I, II, และ III และยังเป็นเจ้าของร้านขนม After You ที่ J-Avenue ทองหล่อ 15 อีกด้วยค่ะ

มีเคล็ดลับในการหยอดแยมมาฝากนิดนึงค่ะ ปกติแล้วเราจะแช่กระปุกแยมไว้ในตู้เย็นกันใช่ไหม๊คะ เวลาที่จะเอามาใช้ ก็ให้เพื่อน ๆ ตักแบ่งใส่ถ้วยแก้วที่สามารถเอาเข้าไมโครเวฟได้ แล้วก็อุ่นให้แยมเหลวด้วยไฟอ่อน ๆ ค่ะ ซัก 10-20 วินาทีก็พอ ห้ามใช้ไฟแรงนะคะ แล้วก็อย่านาน ไม่งั้นได้แยมเดือดพล่านกระเด็นเลอะไม่โครเวฟได้ค่ะ ง่าย ๆ แค่นี้ก็จะได้แยมเหลวพอดีที่จะหยอดหน้าขนมได้แล้วค่ะ

Raspberry Butter Cookie

ส่วนผสม

เนยสดชนิดเค็มหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ

1 ถ้วยตวง

น้ำตาลทรายขาว

¾ ถ้วยตวง (ตักออก 1 ช้อนโต๊ะ)

ผงฟู

1 ช้อนชา

ไข่ไก่ เบอร์ 2

1 ฟอง

แป้งสาลีอเนกประสงค์

2 1/2 ถ้วยตวง

แยมราสป์บอรี่

ประมาณ 1 ถ้วยตวง

อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C

วิธีทำ

1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นแยมราสป์เบอรี่ลงในเครื่องผสมอาหาร กดปุ่ม pulse ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันเป็นก้อนเล็ก ๆ พักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง

ทำตอนแรกได้ครัมเล็กมาก ๆ ค่ะ

ลองเอามาปั่นใหม่ก็ได้ครัมก้อนใหญ่ขึ้น แต่แป้งอาจจะติดกันบ้างนะคะ ต้องอาศัยมือบิเล็กน้อย

2. นำออกจากตู้เย็น ตักใส่พิมพ์คุ๊กกี้ ก้อยใช้พิมพ์วุ้นอันเล็ก ๆ ค่ะ รองพิมพ์ด้วยถ้วยฟอล์ย หยอดหน้าคุ๊กกี้ด้วยแยมราสป์เบอรี่ตรงกลาง ไม่ต้องเยอะนะคะ เพราะเวลาอบแล้วแยมจะร้อนมาก ๆ ไหลติดพิมพ์ค่ะ ทำให้แกะขนมยาก และล้างก็ยากด้วยค่ะ

3. นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก ครัมมีสีเหลืองสวย นำออกจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิท เก็บใส่กล่องปิดสนิทได้นานประมาณ 1 สัปดาห์



Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party: Raspberry Butter Cookies

Friday, 19 December 2008

Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party: Mint Chocolate Chip & Cherry Sauce Panna Cotta


ขอสารภาพก่อนเลยว่าตอนที่ได้รับโจทย์จากน้องบอลเนี่ยอึ้งมาก ๆ เพราะ no idea สุด ๆ ไม่รู้ว่าจะทำไรดี แต่เราก็ไม่วายมีคนช่วยคิดแทนค่ะ ก็บรรดาพี่ ๆ น้อง ๆ สมาชิกฟาร์มเนี่ยหล่ะนะ นำเหนอให้เราทำเค้กกล้วยหอมสารพัดแบบเลย ต้องขอบพระคุณอย่างสูงนะยะ :P เห็นหน้าเราเป็นเจ้าแม่เค้กกล้วยหอมไปซะแล้ว คิดไปคิดมาก็มาลงตัวที่ขนมหวานแบบอิตาเลียน หวาน ๆ หอม ๆ นุ่มลิ้นค่ะ ใกล้คริสต์มาสทั้งทีก็ขอฉลองด้วยขนมสีเขียวแดง แถมช็อกโกแลตของชอบของคนทำให้อีกอย่างนึงค่ะ Mint Chocolate Chip & Cherry Sauce Panna Cotta ่ะ

โดยส่วนตัวแล้วก้อยชอบกิน Panna Cotta แบบที่ไม่แข็งมากค่ะ นุ่ม ๆ อยู่ตัวนิดหน่อยกำลังดี หัวใจสำคัญก็อยู่ที่ปริมาณเจลาตินที่เราใส่ค่ะ ใส่มากก็ดึ๋งมาก ใส่น้อยก็จะไม่อยู่ตัว เอาเป็นว่าชอบแบบไหนก็ใส่แบบนั้นดีกว่าเนอะ

ตอนแรกไม่คิดหรอกค่ะว่าจะทำขนมตัวนี้ บังเอิญมาก ๆ ที่โฮสต์ทำเจลลี่ไงคะ ก้อยก็เลยขอก๊อบไอเดียซะหน่อย บอกแล้วว่าเรา no idea จริง ๆ สูตรนี้เคยลองทำครั้งนึงแล้วแต่ไม่ประทับใจเท่าไหร่ เพราะว่าตอนนั้นหาน้ำเชื่อมกลิ่นมินท์แบบหอม ๆ ซ่า ๆ ไม่ได้ จนกระทั่งได้ไป grocery shopping กะเจ้าบัวและตัวโต น้องสาวเราก็เลยแนะนำของดีให้พี่สาวค่ะ

พอตัดสินใจได้ว่าจะทำเจ้านี่ก็ไปค้นหาแก้วช็อตน่ารัก ๆ ในกรุใหญ่เลยค่ะ หาได้ไม่กี่อันเอง แล้วจะทำไงดีหล่ะเนี่ย 555 ไม่ยากค่ะ ก็ไปถอยมาใหม่ สิเนอะ ไม่เห็นจะยากเลย เรื่องซื้อแก้วเนี่ย งานถนัดค่ะ ไปเลือกได้มาอยากละนิดละหน่อยค่ะั ระหว่างซื้อก็เม้าท์กะเพื่อนอินไปด้วย เพื่อนเราก็ไม่ห้ามปรามกันเลยค่ะ ยุใหญ่เลย ช่างเป็นเพื่อนที่น่ารักจริง ๆ นะตัวเอง


สูตรนี้ปรับมาจากนิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 14/02 ประจำเดือน ตุลาคม 2007 ค่ะ เจ้าของสูตรคือ คุณยุวพร เตชะสุริยะมณี เจ้าของร้านเบเกอรี่บรรยากาศน่ารัก ๆ ที่ชื่อ Melting Moments ก้อยใช้ Hot Fudge Sauce และ Cherry Filling สำเร็จรูปค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจจะทำซอสเองก็ไม่ยากนะคะ ตัวฟัดจ์เนี่ยก็แค่ละลาย semi-sweet chocolate กับ whipping cream สัดส่วน 1:1 ค่ะ


ส่วนเชอรี่ซอสเนี่ยก็ใช้เชอรี่ในน้ำเชื่อมค่ะ กรองเอาลูกเชอรี่ออก แล้วนำน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟ แล้วละลายแป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ 1ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่านิดหน่อย พอน้ำเชื่อมเดือดนิด ๆ ก็เทน้ำแป้งลงไป คนเร็ว ๆ จนข้นใส ชิมรสดูถ้าหวานเกินไปก็เติมน้ำมะนาวนิดหน่อยค่ะ


ส่วนผสม

Whipping cream

200 ml

นมสดแบบ whole milk

50 ml

น้ำตาลทราย

25 กรัม

เจลาตินแบบผง

1 ช้อนชา

น้ำเชื่อมกลิ่น pepper mint

2 1/4 ช้อนชา

กลิ่น pepper mint

1 ช้อนชา


ส่วนผสมสำหรับแต่งหน้า

Chocolate chip

Hot Fudge Sauce สำเร็จรูป

Cherry Filling สำเร็จรูป


วิธีทำ

1. ผสม whipping cream 200 ml. กับ นมสด 50 ml. เข้าด้วยกัน


2. ทำการ bloom เจลาติน โดยแบ่งส่วนผสมครีมออกมาประมาณ ¼ ถ้วยตวง หรือ 50 ml. แล้วค่อย ๆ โรยเจลาตินผงลงไปบนครีมให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ขั้นตอนนี้ส่วนผสมครีมต้องเย็นนะคะ

3. นำส่วนผสมครีมที่เหลือไปต้มกับน้ำตาลทรายจนเดือดเล็กน้อย ยกลงจากเตาแล้วใส่เจลาตินที่ทำการ bloom ไว้ลงไป แล้วคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นลง


4. ใส่น้ำเชื่อมและกลิ่น pepper mint ลงไป คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ขั้นตอนนี้ต้องทำในขณะที่ครีมเย็นลงแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นระเหยจากความร้อนค่ะ

5. เทใส่ภาชนะที่ต้องการ แล้วนำไปแช่เย็น ประมาณ 30 นาทีหือช่องแข่ง 10-15 นาที ให้ขนมเซ็ตตัวค่ะ


6. ตกแต่งด้วย Hot Fudge Sauce และ Chocolate Chip หรือ Cherry Filling

Chicken Farm Bakers' Project #5: Let's Celebrate Finger Food Party: Mint Chocolate Chip & Cherry Sauce Panna Cotta