Monday, 19 April 2010

Chicken Farm Baker's Project #21: Cooly&Freshy with Grand Marnier Ice Cream, Crispy Treats, and Blueberry Sauce


อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ขนมอันดับต้น ๆ ที่เรามักจะคิดถึงคงหนีไม่พ้นไอศครีมนะคะ โฮสต์เดือนนี้คือน้องบอล bb_bon ผู้หลงใหลในการทำไอศครีม ก็แจกโจทย์กับเพื่อน ๆ โดยการดักหน้าหลัง ซ้ายขวา ทุกทิศทุกทาง ว่าโฮสต์ปลื้ม หรือ ไม่ปลื้มอะไรบ้าง

การทำไอศครีมทานเองนี่ เราสามารถเลือกรสชาติที่เราอยากทาน ลด หรือ เพิ่ม ความหวาน ได้ตามใจเรา สนุกสนานกันได้เต็มที่ ตามแต่ใจเราจะปรารถนาค่ะ

เมื่อโฮสต์ให้โอกาส ก้อยก็เริ่มหาเลยค่ะว่าจะทำอะไรดี มาลงเอยที่ ไอศครีม Grand Marnier ทานคู่กับแซนด์วิชปอเปี๊ยะกรอบสอดไส้ น้ำตาลพีแคนหวานมันค่ะ สูตรเดิมใช้แป้งฟิโล แต่หาไม่ได้ค่ะ ก็เลย ใช้ของพื้นบ้านแทน พอแทนกันได้นะึคะ เพียงแต่แผ่นปอเปี๊ยะจะหนากว่า แล้วก็ไม่ติดกันดีเท่าฟิโลค่ะ

ไอศครีมหวานกำลังดีค่ะ สูตรของ Emily Luchetti ค่อนข้างไว้ใจดี สมกับที่หนังสือ A Passion for Ice Cream: 95 Recipes for Fabulous Desserts ของเค้าได้รับรางวัล The IACP Cookbook Awards 

Grand Marnier เป็นเหล้าหวานรสส้มค่ะ คนรักการทำขนมควรจะมีไว้ติดบ้านนะคะ นอกจากนี้ก็ยังมีเหล้าหวานรสส้มที่นิยมนำมาทำขนมอีกนะคะเช่น Cointreau และ Trip Sec ค่ะ

ก้อยได้ปรับวิธีทำตามที่เพื่อนรักคนนึงแนะนำมาค่ะ ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้มาช่วยเพิ่มความเนียน ข้น และปริมาตรของไอศครีมค่ะ อยากให้เพื่อน ๆ ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ ถ้าไม่มีสารคงตัวก็ไม่เป็นไร แค่เนื้อไอศครีมจะไม่หนืดเหมือนใช้สารคงตัวช่วยเท่านั้นเองค่ะ


Grand Marnier Ice Cream
ปกติแล้วก้อยก็ชอบทานไอศครีมแบบใส่โน่นนี่เยอะสิ่งอยู่แล้วค่ะ คราวนี้เลือกทำไอศครีมผสมเหล้าค่ะ เบสเป็นไอศครีมวานิลลา เพียงแค่ผสมเหล้าเข้าไปเล็กน้อย พอชื่นใจ ไม่ถึงกับทานแล้วเมาหรอกนะคะ
Makes 1 Litre

6................................ไข่แดง (เบอร์ 2)
3/4 ถ้วยตวง................น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา.................เกลือทะเลป่น
2 ถ้วยตวง...................นมสด
2 1/2 ถ้วยตวง.............whipping cream
...................................ผิวส้มจากส้ม 2 ลูก ขูดเป็นเส้น ๆ
3 ช้อนโต๊ะ...................Grand Manier
4 กรัม...........................สารคงตัว (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)


ผสมน้ำตาลทรายและสารคงตัวลงในชาม แยกไว้
ในชามผสมอีกใบ ผสมครีม นมสด ผิวส้ม เข้าด้วยกัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ double-boiler คนเรื่อยๆ จนของเหลวได้ที่อุณหภูมิ 50 C ยกลง ปิดชามด้วยพลาสติก แล้วทิ้งไว้ 10 นาที

กรองผิวส้มออก แล้ว จึงนำขึ้นอุ่นด้วย double-boiler ให้ได้ 50 C อีกครั้ง
นำของแห้งที่ผสมไว้เทลงไปในส่วนของเหลวที่ได้ ใช้ตะกร้อมือคนให้น้ำตาลละลาย

เทส่วนผสมที่ได้ลงในเครื่องปั่น (Blender) ใส่ไข่แดงตามลงไป ปั่นส่วนผสมนาน 1-2 นาที แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปตั้งไฟบน double-boiler ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมตลอดเวลา จนได้อุณหภูมิ 75 C และรักษาระดับนี้ไว้ 5 นาที เพื่อเป็นการพาสเจอไรซ์ไข่ไก่


นำคัสตาร์ดเบสที่ได้ลงแช่ในอ่างน้ำแข็ง คนให้ส่วนผสมคลายร้อน แล้วจึงผสมเหล้า Grand Manier ลงไป จากนั้นนำเข้าแช่เย็นอย่างน้อย 4 ชม.ขึ้นไป แล้วจึงนำไปปั่นในเครื่องทำไอศครีม

Crispy Treats
10 pcs

...................................แผ่นปอเปี๊ยะ
1/3 ถ้วยตวง.................ถั่วพี่แคน.อบ
3 ช้อนโต๊ะ...................น้ำตาลทราย
45 กรัม........................เนยจืดละลาย



อุ่นเตาอบไว้ที่ 190 C
บดถั่วพีแคนและน้ำตาลเข้าด้วยกันโดยใช้ food processer

ทาเนยละลายลงบนแผ่นปอเปี๊ยะ แล้วโรยทับด้วยน้ำตาลพีแคน

ปิดทับด้วยแผ่นแป้งอีกแผ่นที่ทาเนยไว้แล้ว วางด้านที่ทาเนยลงทับบนน้ำตาล

ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 4 แผ่น ทำซ้ำจนกว่าน้ำตาลจะหมด จะได้ประมาณ 10 - 12 คู่
นำเข้าอบประมาณ 12 - 15 นาที หรือจนมีเสีเหลืองทองสวย ช่วงแรกของการอบให้วางทับแผ่นแป้งด้วยถาดหนัก ๆ เพื่อให้แผ่นแป้งติดกันดี
Blueberry Sauce

60 กรัม.................................น้ำตาลทราย
150 กรัม................................บลูเบอรี่แช่แข็ง
250 กรัม................................บลูเบอรี่สด


ผสมน้ำตาลทรายและบลูเบอรี่แช่แข็งเข้าด้วยกันในหม้อ พักส่วนนี้ไว้ประมาณ 1 ชม. ให้น้ำตาลซึมเข้าไปในบลูเบอรี่ เพื่อลดรสเฝื่อน
นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อนเกือบกลาง เมื่อเดือดแล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวต่อไปประมาณ 15 นาที


ผสมบลูเบอรี่สดที่แยกไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำซอส ทิ้งไว้จนบลูเบอรี่สุกเป็นเม็ดใส แล้วจึงยกลงจากเตา



Chicken Farm Bakers' Project #21: Grand Marnier Ice Cream, Crispy Treats and Blueberry Sauce