อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ขนมอันดับต้น ๆ ที่เรามักจะคิดถึงคงหนีไม่พ้นไอศครีมนะคะ โฮสต์เดือนนี้คือน้องบอล bb_bon ผู้หลงใหลในการทำไอศครีม ก็แจกโจทย์กับเพื่อน ๆ โดยการดักหน้าหลัง ซ้ายขวา ทุกทิศทุกทาง ว่าโฮสต์ปลื้ม หรือ ไม่ปลื้มอะไรบ้าง
เมื่อโฮสต์ให้โอกาส ก้อยก็เริ่มหาเลยค่ะว่าจะทำอะไรดี มาลงเอยที่ ไอศครีม Grand Marnier ทานคู่กับแซนด์วิชปอเปี๊ยะกรอบสอดไส้ น้ำตาลพีแคนหวานมันค่ะ สูตรเดิมใช้แป้งฟิโล แต่หาไม่ได้ค่ะ ก็เลย ใช้ของพื้นบ้านแทน พอแทนกันได้นะึคะ เพียงแต่แผ่นปอเปี๊ยะจะหนากว่า แล้วก็ไม่ติดกันดีเท่าฟิโลค่ะ
ไอศครีมหวานกำลังดีค่ะ สูตรของ Emily Luchetti ค่อนข้างไว้ใจดี สมกับที่หนังสือ A Passion for Ice Cream: 95 Recipes for Fabulous Desserts ของเค้าได้รับรางวัล The IACP Cookbook Awards
Grand Marnier เป็นเหล้าหวานรสส้มค่ะ คนรักการทำขนมควรจะมีไว้ติดบ้านนะคะ นอกจากนี้ก็ยังมีเหล้าหวานรสส้มที่นิยมนำมาทำขนมอีกนะคะเช่น Cointreau และ Trip Sec ค่ะ
ก้อยได้ปรับวิธีทำตามที่เพื่อนรักคนนึงแนะนำมาค่ะ ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้มาช่วยเพิ่มความเนียน ข้น และปริมาตรของไอศครีมค่ะ อยากให้เพื่อน ๆ ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ ถ้าไม่มีสารคงตัวก็ไม่เป็นไร แค่เนื้อไอศครีมจะไม่หนืดเหมือนใช้สารคงตัวช่วยเท่านั้นเองค่ะ
Grand Marnier Ice Cream
ปกติแล้วก้อยก็ชอบทานไอศครีมแบบใส่โน่นนี่เยอะสิ่งอยู่แล้วค่ะ คราวนี้เลือกทำไอศครีมผสมเหล้าค่ะ เบสเป็นไอศครีมวานิลลา เพียงแค่ผสมเหล้าเข้าไปเล็กน้อย พอชื่นใจ ไม่ถึงกับทานแล้วเมาหรอกนะคะ
Makes 1 Litre
6................................ไข่แดง (เบอร์ 2)
3/4 ถ้วยตวง................น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา.................เกลือทะเลป่น
2 ถ้วยตวง...................นมสด
2 1/2 ถ้วยตวง.............whipping cream
...................................ผิวส้มจากส้ม 2 ลูก ขูดเป็นเส้น ๆ
3 ช้อนโต๊ะ...................Grand Manier
4 กรัม...........................สารคงตัว (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
ผสมน้ำตาลทรายและสารคงตัวลงในชาม แยกไว้
ในชามผสมอีกใบ ผสมครีม นมสด ผิวส้ม เข้าด้วยกัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ double-boiler คนเรื่อยๆ จนของเหลวได้ที่อุณหภูมิ 50 C ยกลง ปิดชามด้วยพลาสติก แล้วทิ้งไว้ 10 นาที
กรองผิวส้มออก แล้ว จึงนำขึ้นอุ่นด้วย double-boiler ให้ได้ 50 C อีกครั้ง
นำของแห้งที่ผสมไว้เทลงไปในส่วนของเหลวที่ได้ ใช้ตะกร้อมือคนให้น้ำตาลละลาย
เทส่วนผสมที่ได้ลงในเครื่องปั่น (Blender) ใส่ไข่แดงตามลงไป ปั่นส่วนผสมนาน 1-2 นาที แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปตั้งไฟบน double-boiler ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมตลอดเวลา จนได้อุณหภูมิ 75 C และรักษาระดับนี้ไว้ 5 นาที เพื่อเป็นการพาสเจอไรซ์ไข่ไก่
นำคัสตาร์ดเบสที่ได้ลงแช่ในอ่างน้ำแข็ง คนให้ส่วนผสมคลายร้อน แล้วจึงผสมเหล้า Grand Manier ลงไป จากนั้นนำเข้าแช่เย็นอย่างน้อย 4 ชม.ขึ้นไป แล้วจึงนำไปปั่นในเครื่องทำไอศครีม
Crispy Treats
10 pcs
...................................แผ่นปอเปี๊ยะ
1/3 ถ้วยตวง.................ถั่วพี่แคน.อบ
3 ช้อนโต๊ะ...................น้ำตาลทราย
45 กรัม........................เนยจืดละลาย
อุ่นเตาอบไว้ที่ 190 C
บดถั่วพีแคนและน้ำตาลเข้าด้วยกันโดยใช้ food processerทาเนยละลายลงบนแผ่นปอเปี๊ยะ แล้วโรยทับด้วยน้ำตาลพีแคน
ปิดทับด้วยแผ่นแป้งอีกแผ่นที่ทาเนยไว้แล้ว วางด้านที่ทาเนยลงทับบนน้ำตาล
ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 4 แผ่น ทำซ้ำจนกว่าน้ำตาลจะหมด จะได้ประมาณ 10 - 12 คู่
นำเข้าอบประมาณ 12 - 15 นาที หรือจนมีเสีเหลืองทองสวย ช่วงแรกของการอบให้วางทับแผ่นแป้งด้วยถาดหนัก ๆ เพื่อให้แผ่นแป้งติดกันดี
Blueberry Sauce
60 กรัม.................................น้ำตาลทราย
150 กรัม................................บลูเบอรี่แช่แข็ง
250 กรัม................................บลูเบอรี่สด
ผสมน้ำตาลทรายและบลูเบอรี่แช่แข็งเข้าด้วยกันในหม้อ พักส่วนนี้ไว้ประมาณ 1 ชม. ให้น้ำตาลซึมเข้าไปในบลูเบอรี่ เพื่อลดรสเฝื่อน
นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อนเกือบกลาง เมื่อเดือดแล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวต่อไปประมาณ 15 นาที
ผสมบลูเบอรี่สดที่แยกไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำซอส ทิ้งไว้จนบลูเบอรี่สุกเป็นเม็ดใส แล้วจึงยกลงจากเตา
Recipes adapted from: A Passion for Ice Cream: 95 Recipes for Fabulous Desserts, Emily Lechetti
Chicken Farm Bakers' Project #21: Grand Marnier Ice Cream, Crispy Treats and Blueberry Sauce