ตัวครัมค่อนข้างเยอะนะคะ ถ้าใครไม่ชอบครัมเยอะ ๆ ก็ลดได้ค่ะ ครึ่้งสูตรก็ยังไหว แต่ถ้าใครเป็น crumb lover แบบสมาชิกที่บ้านก้อยเนี่ย ก็เต็มที่เลยค่ะ แต่ด้วยน้ำหนักของครัม ก็จะทำให้ตัวเค้กยุบลง ไปนิดหน่อยนะคะ แต่เรื่องความอร่อยนี่ไม่ยุบตามเลยค่ะ
ปกติแล้วจะทานเค้กแบบนี้เปล่า ๆี้พร้อมกาแฟ หรือชา ค่ะ แต่ถ้าจะให้อร่อยมากขึ้นไปอีก ก็แนะนำให้เสิร์ฟ พร้อม vanilla sauce หรือ ไอศครีมที่เป็น vanilla base นะคะ
Crumb Coffee Cake
พิมพ์สี่เหลี่ยม 9 x 13 นิ้ว
Crumb Topping:300 กรัม แป้งอเนกประสงค์
250 กรัม น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา เกลือ
½ ช้อนชา ผงซินนามอน
227 กรัม เนยละลาย
1 ช้อนชา vanilla extract
100 กรัม วอลนัท
How to make crumb topping:
ละลายเนยในหม้อขนาดพอเหมาะ แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท
ใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ และอบเชย ลงในชาม คนให้เข้ากันด้วยส้อม เทลงในหม้อที่ละลายเนยไว้ ตามด้วย vanilla extract คนด้วยส้อม จนส่วนผสมจับตัวเป็นครัม
บีบแป้งให้ติดกันเป็นก้อน แล้วค่อย ๆ แยกออกเป็นชิ้นเล็ก พักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 10-15 นาที
สับวอลนัทหยาบ ๆ แล้วพักไว้
2 ฟอง ไข่ไก่ (เบอร์ 2), ทิ้งไว้จนคลายเย็น
160 กรัม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ, full-fat
1 ½ ช้อนชา vanilla extract
200 กรัม แป้งอเนกประสงค์
150 กรัม น้ำตาลทรายป่น
½ ช้อนชา ผงฟู
½ ช้อนชา เบ้กกิ้งโซดา
¼ ช้อนชา เกลือ
170 กรัม เนยสดจืด, นุ่ม (อุณหภูมิ 19 C – 23 C)
150 กรัม ซอสสตรอเบอรี่โฮมเมด
How to make the cake batter:
อุ่นเตาอบที่อุณหภมิ 180 C และเครียมพิมพ์ด้วยการทาเนยและปูด้วยกระดาษรองอบ
ผสมไข่ไก่ โยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ และ วานิลลา เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
ใส่แป้ง น้ำตาล ผงฟู เบกกิ้งโซดา และ เกลือ ลงในโถผสมของ stand mixer ใช้หัวดีใบไม้ ตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 30 วินาที ใส่เนยและโยเกิร์ตที่เหลือตามลงไป แล้วตีต่อด้วยความเร็วต่ำ จนกระทั่งส่วนผสมเริ่มเข้ากัน แล้วจึงเพิ่มความเร็วเครื่องขึ้นเป็นปานกลาง แล้วตีต่อไปอีก 1 ½ นาที ปาดส่วนผสมที่ติดที่ขอบโถลงไปด้วยค่ะ
ลดความเร็วเครื่องลงเหลือ medium-low แล้วเทส่วนผสมไข่ไก่ลงไปครึ่งหนึ่ง ตีให้เข้ากันดี ประมาณ 30 วินาที แล้วจึงเติมไข่ไก่ส่วนที่เหลือลงไป แล้วตีต่ออีก 30 วินาที เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี และช่วยให้โครงสร้างของเค้กดีขึ้น
เทแบทเทอร์ 2/3 ส่วนลงในพิมพ์ เกลี่ยให้ทั่ว แล้วทาทับด้วยซอสสตรอเบอรี่ ให้ทั่ว จากนั้นเทแบทเทอร์ส่วนที่เหลือทับลงไป โดยเทลงไปเป็นหย่อม ๆ แล้วใช้ spatula เกลี่ยรวมกันจนเรียบ นำเข้าอบ 15 นาที แล้วนำออกมาโรยหน้าด้วยครัมและวอลนัทสับที่ทำเตรียมไว้ อบต่ออีก 15-20 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก และครัมเป็นสีทองสวย
ตัดเสิร์ฟพร้อม vanilla sauce หรือ ไอศกรีมวานิลลา ค่ะ
Vanilla Sauce:
1 ฟอง ไข่ไก่
3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย
เล็กน้อย เกลือ
1 ช้อนโต๊ะ แป้งอเนกประสงค์
¼ ช้อนชา แป้งข้าวโพด
125 ml นมสด
125 ml whipping cream
¼ ช้อนชา vanilla paste
How to make vanilla sauce:
ใส่ไข่ น้ำตาล แป้งทั้ง 2 ชนิดลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
นำนมไปอุ่น ในไมโครเวฟ ประมาณ 1 - 1 นาทีครึ่ง หรือจนร้อนทั่ว
เทนมลงในส่วนผสมของไข่ ช้าๆ โดยคนตลอดเวลา
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ปล่อยให้เดือด (โดยคนตลอดเวลา) หรือจนกระทั่งส่วนผสมข้นขึ้นเล็กน้อย
นำลงจากเตา
Crumb topping adapted from: Crumb Coffee Cake, dailydelicious
Cake batter adapted from: Apple Cinnamon Crumb Coffee Cake. Rose Heavenly Cakes
Vanilla Sauce adapted from: Apple Crumble with vanilla sauce, dailydelicious
Cookies and Cream Gelato from: Cookies and Cream Gelato, dailydelicious