Tuesday, 31 January 2012

Chicken Farm Baker's Project #41: Make over Bread Pudding, Dark Chocolate Sticks and White Chocolate Macadamia Ice Cream


ทิ้งให้หยากไย่เฝ้าบล๊อกให้มาหลายเดือนค่ะ คราวนี้กลับมาปัดฝุ่นด้วยกาีรส่งการบ้าน Chicken Farm Bakers' Project ครั้งที่ 41  ของโฮสต์ไก่ตัวผู้ น้องบอล ที่ให้โจทย์ง่ายแสนจะง่าย แต่พี่ก็ยังเก่งกาจถึงขนาดส่งช้าสุด ๆ ได้อีก อายที่ไหนเนอะ :)

น้องชายให้โจทย์ว่า Make over bread pudding มาแล้วก็บอกว่าเบื่อแบบเดิม ๆ แล้วนะ ให้จับประแป้งแต่งตัวให้ดูเดิ้น ๆ ข้อแม้เล็กน้อยพอไม่ให้เหลิงว่า ให้ทำขนมปัง และ หรือ ไอศครีมเอง ตอนแรกกะจะทำเองทั้งสองอย่างค่ะ แต่งานเข้าหลายงาน เลยทำได้แค่ไอศครีม แต่ก็อร่อยเด็ดนะคะขอบอก ทำเอง กินเอง อร่อยเองเลยค่ะ

ต้องสารภาพเลยว่านอกจากจะ bake-aholic แล้ว ก้อยก็ยัง chocoholic ด้วยค่ะ คิดไรได้ไม่พ้นช็อกโกแลต การบ้านครั้งนี้ก็เลยจับมารวมกันทั้งขาวและดำเลย โดยตัวเบรดพุดดิ้งเนี่ย แปลงโฉมจากแบบเละ ๆ มาอบให้เนื้อแน่นหน่อย แต่ไม่แข็งนะคะ เอาแค่พอให้อยู่ตัว ให้ได้ลักษณะคล้ายแท่งช็อกโกแลตค่ะ แล้วเอามาทานคู่กับไอศครีมไวท์ช็อกแมคาเดเมียที่หอมมัน และไม่หวานจัด ไม่ได้ใส่น้ำตาลเพิ่มเลยค่ะ ความหวานมาจากไวท์ช็อกล้วน ๆ เพิ่มมิติด้วย ซอสเชอรี่ส้ม และถั่วพิสตาชิโอสับค่ะ
Special Thanks to: พี่บอล kittscake สำหรับสูตรไอศครีมอร่อยล้ำโลกค่ะ

White Chocolate Macadamia Ice Cream

ไข่ไก่ทั้งฟอง*.....................................2
ไข่แดง...............................................2
นมสด................................................1 cup
whipping cream..................................1 cup
white chocolate, ละลาย....................130 กรัม
macadamia spread**.............................120 กรัม
เกลือทะเลป่น......................................1/4 ช้อนชา

* ไข่ไก่ขนาด 60-65 กรัม/ฟอง
** ใช้ unsweetened macadamia spread ของดอยคำ 


ต้มนมสดและครีมกับmacadamia spread จนร้อนและเริ่มเดือดเล็ก ๆ ปิดไฟปิดฝาหม้อและพักไว้ เพื่อให้นมสดได้ดูดซับกลิ่นแมคาเดเมียประมาณ 20 นาที

ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน แล้วอุ่นส่วนผสมนม+ครีม+แมคคาเดเมีย ให้พอเดือดนิด ๆ อีกครั้ง แล้วค่อย ๆ เท 1/3 ลงใส่ชามผสมที่มีไข่ไก่ ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ไข่สุก จากนั้นเทส่วนผสมที่ได้ใส่กลับไปในหม้อต้มนมที่มีเหลืออยู่ 2/3 ใช้ตะกร้อมือ คนให้เข้ากันดี แล้วเทใว่ในชามทนความร้อน

นำชามผสมขึ้นตั้งบนหม้อที่มีน้ำเดือดเล็กน้อย


คนจนกระทั่งได้คัสตาร์ดเบสที่มีอุณหภูมิประมาณ 75 C เมื่อได้อุณหภูมิที่ต้องการแล้ว ให้คนต่อให้ประมาณ 5 นาที ลดไฟลงเพื่อป้องกันไม่ให้อุณภูิมิขึ้นสูงเกินไป ทำแบบนี้เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ

เมื่อได้คัสตาร์ดเบสแล้ว ก็ผสมไวท์ช็อกโกแลตละลายลงไป คนให้เข้ากันดี นำไปวางในอ่างน้ำผสมน้ำแข็ง หมั่นคนจนกระทั่งเย็นสนิท ปิดด้วยพลาสติกแล้วนำไปแช่เย็นจนเย็นจัด ประมาณ 4 ชม.ขึ้นไปหรือข้ามคืน แล้วนำมาปั่นในเครื่องทำไอศครีม เมื่อปั่นได้ไอศครีมแล้วก็ตักใส่กล่องแช่เย็นจนกระทั่้งแข็งตัว

Dark Chocolate Sticks

ครัวซองท์เก่า, หั่นเต๋าขนาด 1/2 นิ้ว...............2 ชิ้น (ประมาณ 2 cup)
whipping cream..............................................1 cup
นมสด............................................................1/2 cup
น้ำตาล (1).....................................................20 กรัม
น้ำตาล (2).....................................................20 กรัม
ผงโกโก้.........................................................10 กรัม
dark chocolate................................................100 กรัม
ไข่ไก่ ..............................................................1 ฟอง

Recipe adapted from: Chocolate Desserts, Cook's Country


ละลายผงโกโก้ นมสด 1/2 ถ้วย ครีม 1/3 ถ้วย และน้ำตาล (1) เข้าด้วยกัน โดยการนำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนกระทั่งละลายหมด พักไว้พออุ่น ๆ แล้วเทใส่ชามครัวซองท์ที่หั่นไว้ กดเบา ๆ ให้ครัวซองท์ดูดซับของเหลว

อุ่นครีม 2/3 ถ้่วยที่เหลือให้ร้อน แล้วเทใส่ดาร์กช็อกโกแลต พักไว้ 3 นาที แล้วคนให้เนียนเข้ากัน จนได้กานาชเหลว ๆ


เริ่มอุ่นเตาอบไว้ที่ 150 C และเตรียมพิมพ์ด้วยการทาเนยจืด

ตีไข่ไก่ กับน้ำตาลทราย (2) ให้พอเข้ากัน แล้วเท 1/2 ส่วนของกานาชลงไป คนให้เข้ากัน แล้วจึงเทใส่ลงไปในชามขนมปังที่พักไว้ ใ้ช้พายยางคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน เทลงพิมพ์ฺ แบ่งใส่ให้เท่า ๆ กัน พักไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำเข้าอบ 

อบประมาณ 20 นาที หรือจนขนมเริ่มเซ็ตตัวหลุดจากขอบพิมพ์เล็กน้อย ใช้มือกดดูต้องยังนิ่มไม่แข็ง

นำออกมาวางพักไว้ให้เย็นสนิทแล้วจึงนำออกจากพิมพ์

Cherry Orange Sauce

เชอรี่แห้ง..................................100 กรัม
น้ำส้มคั้นไม่มีเนื้อส้ม.................พอท่วมเชอรี่

ต้มเชอรี่กับน้ำส้มโดยใช้ไฟอ่อน จนกระทั่งเชอรี่นิ่ม ตักออกพักไว้ แล้วเคี่ยวน้ำซอสต่อจนกระทั่งงวดลง และข้นเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ และใส่เชอรี่ที่พักไว้กลับลงไป


Chicken Farm Baker's Project #41: Make over Bread Pudding, Dark Chocolate Sticks and White Chocolate Macadamia Ice Cream