ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่าไม่นึกไม่ฝันว่าจะต้องกินบ๊วยในเดือนที่ตัวเองเป็นโฮสต์ค่ะอย่าเพิ่งเบื่อกับเค้กกล้วยหอมกันนะคะ สูตรนี้ฉายไปแล้วหลายรอบ แต่เพื่อน ๆ ก็มีวิธีนำเสนอกันหลากหลายแตกต่างกันออกไป ก้อยทำเต็มสูตรค่ะ แล้วก็แบ่งส่วนผสมที่ได้มาอบเป็นเค้กกลมได้ 1 ก้อน และคัพเค้กเล็ก ๆ อีกค่ะ จำไม่ได้ว่ากี่อัน แฮะ ๆ ใช้พิมพ์ brioche
อันเล็ก ๆค่ะ ขอโชว์แบบเต็ม ๆ ก้อนก่อนนะคะ ใช้พิมพ์ 7 นิ้วค่ะ
แบบตัดเป็นชิ้นแล้วค่ะสังเกตว่าเค้กเนื้อแน่นเชียวด้วยความขี้เกียจของก้อยเองค่ะ ไม่ได้ปั่่นกล้วยกับส่วนของเหลวจนเนียน ไว้ต้องมีแก้มือค่ะ
ส่วนแบบนี้ตามหนังสือCakeloveเค้าเรียกว่า CrunchyFeetค่ะก็เป็นเอาพิมพ์briocheมาอบแทนพิมพ์มัฟฟินค่ะพิมพ์ที่ก้อยมีมันอันเล็กไปหน่อยเลยได้หลายอันเลยค่ะ
Mr.Banana Legs
Cake
ส่วนผสม
Dry |
|
แป้งอเนกประสงค์ | 280 กรัม (10 oz) |
แป้งมันฝรั่ง | 1 tbs. |
น้ำตาลทรายเม็ดใหญ่ | 1 tbs. |
เกลือ | ½ tsp. |
baking soda | ¼ tsp. |
nutmeg ขูด | 1/8 tsp. |
Liquid |
|
กล้วยหอมสุกมาก ๆ | 3-4 ลูก |
half-half | ¾ cup |
rum | 1 tbs. |
vanilla extract | 1 ½ tsp. |
Creaming |
|
เนยสด | 170 กรัม (6 oz.) |
น้ำตาลทรายป่นละเอียด | 300 กรัม (21 oz) |
ไขไก่ #1 | 4 |
ไข่แดง จากไข่ไก่ #1 | 3 |
** สามารถทำเป็น alcohol-free version ได้โดยแทนที่ rum และ vanilla extract ได้ด้วย นมสด 2 ช้อนโต๊ะ + vanilla bean ขูดจาก vanilla 1 ฝัก ค่ะ
วิธีทำ
1. อุ่นเตาที่อุณภูมิ 350F หรือ 180 C
2.ร่อนแป้งลงบนชามที่วางบนตาชั่งโดยตรง จากนั้นตวงส่วนผสมแห้งอื่นๆลงในชามผสมอีกใบ แล้วเทแป้งที่ร่อนไว้ลงไปจากนั้นคนผสมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ ประมาณ10วินาทีผสมส่วนของของเหลวเข้าด้วยกันจะใช้เครื่องปั่นหรือจะคนผสมด้วยส้อมก็ได้ค่ะเอาให้เนียนๆ
3.ใส่เนยและน้ำตาลลงในชามผสมและตีให้ขึ้นฟูขาว ใช้ความเร็วต่ำสุดประมาณ 2-3 นาที หรือแล้วแต่เครื่องมือของแต่ละคนนะคะ
4.ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำต่อไปแล้วทะยอยใส่ไข่ไก่และไข่แดงทีละฟอง โดยที่ให้ไข่ไก่แต่ละฟองผสมเข้ากันอย่างดีก่อนใส่ฟองต่อไป ควรหยุดเครื่องเพื่อปาดอ่างเป็นระยะ ๆ
5.แบ่งส่วนผสมแป้งและของเหลวออกเป็น 3-5ส่วนค่อยๆผสมลงไปในส่วนผสมเนยที่ได้โดยให้เริ่มที่แป้งและจบที่แป้ง ไม่ต้องผสมให้เนียนก่อนใส่ส่วนผสมที่เหลือขั้นตอนนี้ไม่ควรเกิน60วินาทีค่ะ
6.ปาดอ่างเอาส่วนผสมที่อยู่ข้างๆและที่จมก้นผสมเข้ากันกับส่วนที่เนียนแล้ว จากนั้นตีส่วนผสมด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 15-20 วินาที
7.เทแบทเทอร์ลงพิมพ์สามารถใช้พิมพ์กลม 9 นิ้ว 2 พิมพ์, พิมพ์มัฟฟิน, หรือพิมพ์ปล่องขนาด 12 ถ้วย หรือแล้วแต่ชอบค่ะ
8.นำเข้าอบจนสุก เช็คสุกโดยเอาไม้จิ้มดูแล้วไม่มีเศษเค้กเปียก ๆ ติดออกมาค่ะ
พิมพ์กลม 9 นิ้ว 26-28 นาที
พิมพ์ปล่อง 12 ถ้วย 45 นาที
พิมพ์มัฟฟิน 20-25 นาที
* * ก้อยอบพิมพ์กลม 7 นิ้ว 2 พิมพ์ค่ะ โดยแบ่งน้ำหนักแบทเทอร์ใส่พิมพ์ละประมาณ 410 กรัมค่ะ ใช้เวลาอบไปตั้ง 45 นาทีแหน่ะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะไปใส่ cake strip ที่พิมพ์รึเปล่า เนื้อเค้กที่ได้ไม่เหนียวนะคะ ค่อนข้างแน่นแต่ว่านิ่มมากค่ะ
* * เนื้อเค้กที่ได้ค่อนข้างแน่นและก็ยังมองเห็นเนื้อกล้วยอยู่บ้างนะคะ ตามที่พี่ตาได้ช่วยให้ความรู้เกี่ยวกับเนื่อเค้ก ก้อยก็เลยคิดว่าการที่ก้อยไม่ได้ปั่นกล้วยกับของเหลวอื่น ๆ ให้เนียนน่าจะมีผลค่ะ เพราะทิ้งเค้กไว้ 1 คืนแล้วหน้าแฉะเชียว
Italian Meringue Buttercream
สูตรนี้ได้ครีมประมาณ 4-5 ถ้วยตวงนะคะ
ส่วนผสม
ไข่ขาว | 150 กรัม |
น้ำตาล | 280 กรัม |
น้ำเปล่า | ¼ ถ้วยตวง |
เนยสด (เค็ม) ตัดเป็นก้อนสี่แหลี่ยมเล็ก ๆ ทิ้งให้นิ่ม | 450 กรัม |
1.ทำน้ำเชื่อมโดยการใส่น้ำตาล 240 กรัมและน้ำ ¼ ถ้วยตวงลงในหม้อ ใส่ candy thermometer ลงไปด้วยค่ะ อาจจะปิดฝาหม้อไว้ให้เผยอ ๆ นิดนึงนะคะ จะช่วยไม่ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นด้านข้างหม้อค่ะ
2.เริ่มตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอดแข็ง แล้วจึงทะยอยใส้น้ำตาลทรายที่เหลืออีก 40 กรัมลงไป
3.พอน้ำเชื่อมเดือดพล่าน ๆ และมีอุณหภูมิ 245F ก็ค่อย ๆ เทลงในเมอแรงจ์ช้า ๆ โดยที่ยังคงตีด้วยความเร็วสูงค่ะ ประมาณ 1-2 นาที แล้วลดเหลือความเร็วกลาง ตีต่อไปจนเมอแรงจ์เย็นลง ใช้เวลาประมาณ 4-5 นาที หรืออาจจะนานกว่านั้น เพราะอากาศบ้านเราร้อนค่ะ อาจจะใช้ตัวช่วยแบบก้อยก็ได้นะคะ
4.พอเมอแรงจ์เย็นลงแล้วก็เริ่มใส่เนยสดลงไปทีละก้อนสองก้อนจนหมด ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 1-2 นาทีหรือจนได้บัตเตอร์ครีมฟูขาว พอได้แล้วก้อยเปลี่ยนจากหัวตีตะกร้อมาใช้หัวตีใบไม้แทนค่ะ ตีด้วยความเร็วปานกลางจนได้ครีมที่เนียนและฟูขาวค่ะ **แบ่งครีมมาครึ่งนึงประมาณ 2 ถ้วย แล้วผสม rum ลงไป 1 ½ ช้อนโต๊ะ จะได้ Rum Buttercream ค่ะ
Chocolate Ganache
ดาร์กช็อกโกแลต (60%) | 340 กรัม |
Whipping cream | 1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ใส่ช็อกโกแลตลงในชามทนความร้อน จากนั้นอุ่นครีมให้เดือดนิด ๆ แล้วเทใส่ช็อกโกแลต ทิ้งไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วจึงคนให้เข้ากันจนเนียน พักไว้ 5-10 นาทีก่อนนำไปใช้
Assemble layered cake
จับเค้กที่สไลด์แล้วมาปาดระหว่างชั้นด้วย ganache, บัตเตอร์ครีม และ วางกล้วยหอมที่หั่นครึ่งตามยาวทับลงไป วางประกบด้วยเค้กชั้นที่เหลือ จากนั้นปาดเค้กทั้งก้อนด้วยบัตเตอร์ครีม ก็จะได้เค้กหน้าตาประหลาด ๆ มา1 ก้อนค่า
ที่มาของสูตร: Cakelove: How to Bake Cakes from Scratch by Warren Brown
ผลงานขนมกล้วยของเพื่อน ๆ ค่ะ
Always together : Banana & Berry By น้องบัว Tiny Bakery
Upside - down Banana Ring Cake With Caramel Sauce By น้องบอล bb_bon
Banana CupCake with Chocolate Hezelnuts Topping (Nutella) & Ganache By พี่ตา ผ้าไหมไทย
Macaron au mocha avec caramel de banane: Mocha Macaron with Caramel Banana filling By พี่ปุ๊ก Dailydelicious
IyadA's Tokyo Banana Roll By น้องจิ๊บ Iyada
Butterfly Banana Cupcake by พี่เกด Pastel pied
Let’s be together by พี่อุ้ม Vanillaorchid
Special Thanks:
พี่ปุ๊ก dailydelicious ขอบคุณมาก ๆ ค่ะที่อดทนฟังน้องบ่นๆๆๆ และบ่นในที่สุดน้องก็อัพบล๊อกก่อน deadline แล้วนะคะ
พี่เกด Pastel pied ขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องการย่อ-จัดการกับรูปภาพค่ะ
เพื่อน ๆ ฟาร์มไก่ค่ะ ขอบคุณที่ยอมให้ก้อยกินบ๊วยนะจ๊ะ รักนะ จุ๊บ จุ๊บ
และสุดท้ายขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำขนมนะคะ