หน้านี้มะม่วงออกเยอะนะคะ ราคาก็ไม่ได้แพงม่าม้าของก้อยก็เลยขยันซื้อมาไว้ติดบ้าน ซื้อบ่อยมากจนกินไม่ทันค่ะ ข้าวเหนียวมะม่วงก็ทำแล้ว กินสด ๆ ก็แล้ว แจกก็แล้ว ยังคงเหลืออีกบานเบอะ ก็เลยคิดว่าขอจิ๊กซัก 2 -3 ลูก เอามาทำขนมแบบของเราบ้างดีกว่า มาลงเอยที่ Panna Cotta ค่ะ สูตรนี้เคยทำกินบ่อย ๆ อร่อยติดใจกันทั้งบ้าน ทำคราวนี้ก็เลยดัดแปลงใส่เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สุกลงไปซะหน่อย ให้ได้เคี้ยวเนื้อมะม่วงไปพร้อม ๆ กับเจลลี่ครีมเนื้อนุ่มค่ะ
Mango Panna Cotta with Mango-Lime Sauce
ทำได้ประมาณ 12 ถ้วย ขนาด 6 ออนซ์
Mango-Lime Sauce
ส่วนผสม
เนื้อมะม่วง 50 กรัม
เนื้อมะนาวเขียว 1 ลูก
ผิวมะนาวขูด 1 ลูก
น้ำสะอาด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกันในหม้อ
2.นำขึ้นตั้งไฟปานกลางให้เดือด
3.เมื่อส่วนผสมเดือดแล้ว ลดไฟลง และเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนได้ซอสที่ข้นขึ้น กะเวลาเอาค่ะ ของต้นฉบับน้องแก้มบอกว่า 15- 20 นาที แต่ก้อยทำนี่เคี่ยวแค่ไม่ถึง 10 นาทีก็เกือบ ๆ ไหม้แล้วค่ะ จากนั้นก็พักไว้ให้เย็นค่ะ
ข้อควรระวัง: มะนาวที่จะนำมาใช้ควรชิมรสดูก่อนนะคะ ให้เลือกลูกที่ไม่มีรสขม ก้อยโชคร้ายนิดหน่อย เพราะมะนาวที่ซื้อมาได้ขมมาทั้งล๊อตเลย T T
ต้นฉบับมาจาก An exotic taste - mango lime macarons บล๊อกน้องแก้ม it_gemmi ค่ะ
Panna Cotta
ส่วนผสม
เจลาตินผง 3 ช้อนชา
นมสด ½ ถ้วย
วิปปิ้งครีม 2 ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
Vanilla paste 1 ช้อนชา
หรือ pure vanilla extract 2 ช้อนชา
หรือ vanilla bean 1 ฝัก
วิธีทำ
1.โรยเจลลาตินผงลงบนนม ทิ้งไว้ 5 นาที
2.ถ้าใช้ฝักวานิลลา ให้ใช้มีดกรีดตรงกลางแล้วขูดเม็ดออกมา ตั้งไฟต้มครีมใส่น้ำตาลและใส่วานิลลาทั้งเม็ดและฝักจนเกือบเดือด พอเริ่มเห็นฟองอากาศผุดขึ้นมาก็ปิดไฟได้ ผสมครีมกับนมแล้วกรอง
** แต่ถ้าใช้แบบ paste หรือ extract ให้ใส่หลังจากส่วนผสมนมแล้ว
3. เทใส่ถ้วยพลาสติกหรือพิมพ์ ที่มีมะม่วงหั่นเต๋าใส่ไว้แล้วถ้วยละประมาณ 1/3 ถ้วย แช่เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง4. จัดเสิร์ฟพร้อม Mango-Lime Sauce ได้เลยค่ะ
ข้อสังเกต: ขนมที่ได้จะมีน้ำจากเนื้อมะม่วงแข็งตัวอยู่ตรงก้นถ้วยเล็กน้อยค่ะ แต่ก็ไม่มีปัญหากับรสชาตินะคะ
ต้นฉบับมาจาก: วานิลลาบีนพานนาค็อตต้า ของพี่แพร chef_umim ค่ะ