Wednesday, 20 July 2011

Chicken Farm Bakers' Project #36: Fruity Roll Cream Cake..Refreshing and Yum!!



ตอนแรกตั้งใจว่าจะเอาแป้งชูมาทำเป็นโรลค่ะ แต่ว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามก็ต้องอยู่ที่นั่น แปลง่าย ๆ คือ ยังไม่สำเร็จนั่นเอง ก็คงจะต้องพยายามต่อไปค่ะ กลัวว่าจะไม่มีการบ้านส่งก็เลยต้องพึงเพื่อนยาก คือ สปันจ์เค้กทานคู่ครีมและผลไม้ค่ะ


เพื่อน ๆ คงมีสูตรเค้กในดวงใจกันแล้วนะคะ ถ้าใครยังไม่มี ก็ต้องรีบตัดสินใจแล้วหล่ะค่ะ เพราะว่าเค้าจะเป็นที่พึ่งแรก และสุดท้ายของเรา สำหรับก้อยก็คือ สูตรของเชฟชาวญี่ปุ่นค่ะ Takako Inada มีหนังสือของเค้าหลายเล่มเลย ต้องขอบคุณพี่สาวที่น่ารักตลอดกาล พี่ปุ๊ก dailydelicious ที่แนะนำให้ 


ก้อยเลือกการทำเค้กโรลแบบเอาเค้กที่อบในถาดมาตัดเป็นเส้น ๆ แล้วก็เอามาม้วนประกบกันจนได้เป็นก้อนกลมใหญ่ค่ะ วิธีนี้ก็ไม่ได้ยากอะไรนะคะ แต่ว่าเพิ่งเคยทำครั้งแรก ก็มีแตกบ้างค่ะ แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่เนอะ เพราะว่ายังเราก็ต้องปิดเค้กทั้งชิ้นนั้นด้วยครีมอยู่แล้ว 


สูตรมาจากหนังสือเล่มนี้ค่ะ たかこさん&みかさんの毎日作りたくなるお菓子とパンのレシピ [単行本]

Fruity Roll Cream Cake

Makes 1 round cake


Sponge Cake

ถาดอบขนาด 30 x 30 ซม.
ไข่ไก่ อุณหภูืมิห้อง...........................3 ฟอง
น้ำตาล..........................................70 กรัม
แป้งเค้ก.........................................50 กรัม
เกลือ................................................เล็กน้อย
วิปปิ้งครีมชนิดทำจากนม (อุ่น)...........................................2 ช้อนโต๊ะ

อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 C และเตรียมถาดอบด้วยการปูกระดาษรองอบ

ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟูเป็นฟองหยาบ ด้วยความเร็วปานกลาง ทะยอยใส่น้ำตาลและเกลือลงไปทีละน้อย เมื่อใส่น้ำตาลหมด ให้เพิ่มความเร็วเป็นสูงสุด แล้วตีต่อไปจนไข่ขึ้นฟู ข้นขาว เมื่อยกหัวตีขึ้นแล้วไข่จะทิ้งตัวลงมาเป็นสาย ลดความเร็วลงต่ำสุด แล้วตีต่อประมาณ 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ

ร่อนแป้งเค้กลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากันโดยเร็ว และ เบามือ แบ่งใส่เป็น 3 -4 ครั้ง

เทครีมอุ่น ๆ ลงในชามผสมขนาดเล็ก แล้วแบ่งแบทเทอร์ออกมาประมาณ1/2 ถ้วยตวง ใส่ลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นตะล่อมกลับเข้าไปในแบทเทอร์ ทำอย่างเบามือและรวดเร็ว ส่วนผสมที่ได้ต้องข้นไม่เหลวเป็นน้ำ

เทส่วนผสมใส่ถาดที่เตรียมไว้ ใช้พายยางปาดให้กระจายทั่วถาด และ ปาดหน้าให้เรียบเสมอกัน นำเข้าอบประมาณ 10 - 12 นาที หรือ จนสุกมีกลิ่นหอม เมื่อเอานิ้วแตะหน้าเค้กแล้วสปริงตัวกลับ


หลังจากอบเค้กได้แล้วก็จัดการประกอบร่างกันค่ะ
ตัดแบ่งเค้กที่อุ่นแล้วออกเป็น 7 ส่วนเท่า ๆ กัน แล้วฉีดพรมด้วยเหล้า Golden Rum จากนั้นปาดด้วยวิปครีมที่ตีฟูตั้งยอดเกือบแข็ง โรยทับด้วยผลไม้ ใช้ spatula กดเล็กน้อยให้ผลไม้จมลงในครีม

ม้วนเค้กเส้นแรกให้เป็นแกนกลาง แล้วถึงประกบเส้นต่อไปตามกัน จนหมด นำเข้าแช่เย็นประมาณ 30 นาทีให้อยู่ตัว แล้วนำมาปาดทับด้วยวิปครีมอีกครั้ง จากนั้นแช่ให้เย็นแล้วจึงนำมาตัดรับประทาน


Chicken Farm Bakers' Project #36: Fruity Roll Cream Cake..Refreshing and Yum!!


Chicken Farm Baker's Project # 35: Sweet Enhancer!!, Luscious Cheesecake w/ Raspberry Sauce


เพิ่งจะสลัดความขี้เกียจออกค่ะ Luscious Cheesecake Cupcake with Raspberry Sauce นี้ทำไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้วค่ะ แต่ว่าติดโน่นนี่นั่น เลยไม่ได้ส่งการบ้านซะงั้น  

น้องกิฟท์ เจ้าของโจทย์เค้า บอกให้ทำเค้กที่มีส่วนประกอบของผลไม้ แล้วก็ทำซอสทานคู่กันค่ะ ก้อยก็เลยทำชีสเค้กแบบง่าย ๆ แต่อร่อยมากมาย ที่บอกว่าง่าย เพราะว่าก้อยย่อสูตรแล้วก็อบเป็นขนาด cupcake แทนค่ะ ก็เลยไม่ต้องอบรองน้ำ แต่อย่างใด อาศัยการอบด้วยไฟอ่อนแทน ไปได้ไอเดียมาจาก joyofbaking ของ Stephanie Jaworski ค่ะ


พอทำเสร็จ ทานเสร็จไปแล้วด้วยนะคะ เพิ่งคิดได้ว่า ทำไม่ครบตามโจทย์ค่ะ เพราะในเนื้อขนมไม่ได้ใส่ผลไม้อะไรเลย เฮ้อ ตกม้าตายจนได้ แต่ก็ไม่ทันการณ์ซะแล้วค่ะ ขอส่งทั้งแบบนี้เลยแล้วกันเนอะ


ที่เลือกทำ Raspberry Sauce เพราะอยากได้ซอสเปรี้ยว ๆ ค่ะ แต่ขอบ่นหน่อยเหอะ เจ้าราสพ์เบอรี่เนี่ย เวลาเราทำเองเนี่ย เม็ดเล็ก ๆ ของเค้า เป็นอุปสรรคมากเลยค่ะ ฟังดูเหมือนจะง่าย ที่ว่าให้บดผ่านกระชอนจนเหลือแต่เม็ด แต่กว่าจะเหลือแต่เม็ด แทบหมดเรียวแรงค่ะ  


แต่ไม่ว่ายังไง การได้ลองทำเองก็ทำให้เราได้รู้ความแตกต่างนะคะ ว่าซอสทำเองสด ๆ เนี่ย รสชาติต่างจากแบบที่ซื้อทานค่อนข้างมาก เพราะเราไม่ได้แต่งกลิ่นอะไรมากมาย ได้ความสดชื่นมากกว่าแบบซื้อสำเร็จเยอะค่ะ
สูตรชีสเค้กมาจากหนังสือ Flour, Spectaculalar Recipes from Boston's Flour Bakery+Cafe by Joanne Chang and Christie Matheson  

Luscious Cheesecake Cupcakes with Raspberry Sauce


Makes 10 cupcakes
Standard 12-hole muffin tray


Luscious Cheesecake
บิสกิต..........85 กรัม
เนยจืดละลาย.....45 กรัม
น้ำตาลทราย..........1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ......................เล็กน้อย


ครีมชีส.....................340 กรัม
น้ำตาลทราย..............130 กรัม
ไข่ไก่..............................2 ฟอง
น้ำมะนาว......................1 1/2 ช้อนโต๊ะ
vanilla extract..................1 ช้อนชา
้เกลือ..............................1/3 ช้อนชา
creme fraiche...................35 กรัม


บดบิสกิตให้ละเือียด ผสมน้ำตาลทรายและเกลือ ค่อย ๆ ผสมเนยละลายลงไป แล้วกรุลงพิมพ์ จากนั้นนำเข้าแช่เย็น

วอร์มเตาอบไว้ที่ 150 C


ตีครีมชีสกับน้ำตาลจนเข้ากันและได้ครีมฟู จากนั้นใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย creme fraiche วานิลลา และน้ำมะนาว ตีให้พอเข้ากัน


ตักส่วนผสมใส่ลงไปพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ 20-22 นาที หรือจนหน้าขนมเซ็ตตัว ลองเขย่าดูจะยังกระเพื่่อมเล็กน้อย รับประทานคู่กับ Raspberry Sauce

สูตร Raspberry Sauce ปรับสูตรมาจาก Raspberry Puree, Joy of Baking.com 

Raspberry Sauce
700 กรัม...........Frozen Raspberries
130 กรัม...........น้ำตาล
1 ช้อนโต๊ะ........Creme de Framboise

ใส่ราสพ์เบอรี่ในกระชอนที่ซ้อนบนชามผสม ทิ้งให้ละลาย แล้วกดเนื้อราสพ์เบอรี่ผ่านกระชอน จนกระทั่งเหลือแต่เม็ด แล้วละลายน้ำตาลลงไป ชิมจนได้รสที่ชอบ จากนั้นผสมเหล้าหวานลงไป

Chicken Farm Baker's Project # 35: Sweet Enhancer!!, Luscious Cheesecake w/ Raspberry Sauce